Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXII: Bảo Nhân, Nam Cito và mối duyên với phim trường Huế

18/11/2021 07:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Hai đạo diễn Bảo Nhân, Nam Cito có duyên thực hiện rất nhiều dự án phim tại Huế, gần nhất là Gái già lắm chiêu V. Họ đã đưa Huế vào điện ảnh với góc nhìn độc đáo mới lạ, để khán giả cảm nhận được đây là một vùng đất vừa cổ kính, vừa hiện đại.

Thưởng thức loạt phim điện ảnh đặc sắc tại LHP Việt Nam lần thứ XXII trên VTVGo

Thưởng thức loạt phim điện ảnh đặc sắc tại LHP Việt Nam lần thứ XXII trên VTVGo

7 phim truyện điện ảnh, 37 phim tài liệu, 23 phim hoạt hình... sẽ được công chiếu rộng rãi, miễn phí tới công chúng kể từ 14/11 trong chương trình Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII trên VTVGo.

Cùng tới Huế dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII (từ 18- 20/11), Thể thao và Văn hoá (TTXVN) có cuộc trò chuyện với hai đạo diễn đứng sau thành công của “vũ trụ” Gái già lắm chiêu.

Kỷ niệm khó quên tại Huế

* Lý do nào khiến các anh từng thực hiện rất nhiều tác phẩm điện ảnh quay tại Huế, mà gần nhất là phim Gái già lắm chiêu 3, Gái già lắm chiêu V?

- Mỗi dự án phim đều gắn liền với câu chuyện bối cảnh. Rất trùng hợp, chúng tôi có 2 dự án phim lớn nối tiếp nhau là Gái già lắm chiêu 3 Gái già lắm chiêu V đều có kịch bản phim là câu chuyện của những nhân vật sinh sống tại Huế.

Với Gái già lắm chiêu 3, đó là câu chuyện của cô gái thành thị về ra mắt mẹ chồng khó tính tại Huế. Còn với Gái già lắm chiêu V là câu chuyện về 3 chị em sinh sống tại Bạch Trà Viên, một biệt thự cổ kính theo kiến trúc Pháp ngay tại Huế.

Chú thích ảnh
Hai đạo diễn Bảo Nhân, Nam Cito

* Năm 2020, phim trường Gái già lắm chiêu V được đoàn thực hiện kỳ công nhưng sau lại gặp bão ảnh hưởng vô cùng lớn, ê-kíp đã khắc phục ra sao để có những cảnh quay tuyệt đẹp như vậy?

- Quá trình làm phim luôn có những sự cố bất ngờ. Khu vườn là một bối cảnh lớn của phim - Bạch trà viên - và được chúng tôi chăm chút rất kỹ. Rất may là trước cơn bão chúng tôi đã quay được khá nhiều phân đoạn, chỉ còn một phân đoạn khó nhất là cảnh “đánh ghen” giữa Thục Lan và Lý Lệ Hà chúng tôi để lại sau, không ngờ lại gặp bão.

Sau cơn bão, chúng tôi gấp rút bắt tay vào sửa chữa ngay trong vòng 24h để kịp hoàn thành nốt cảnh quay cuối cùng.

Chú thích ảnh
Diễn viên Kaity Nguyễn, Khương Lê đạp xe trên đường Đoàn Thị Điểm (Huế) trong một cảnh quay

* Anh có thể chia sẻ thêm một vài kỷ niệm đáng nhớ của đoàn khi quay phim tại đây?

- Quay phim tại Huế, chúng tôi luôn phải xác định sẽ gặp nhiều khó khăn vì nắng nóng và bão lớn. Tôi nhớ cảnh nhân vật Lý Lệ Hà mở cửa sổ nhìn ra vườn bạch trà trong cơn mưa thì tình cờ hôm đó bão về nên trời mưa thật và mưa rất lớn. Tất cả anh em trong ê-kíp phải đứng ngoài mưa suốt mấy tiếng để hoàn thành cảnh quay đó.

Hay cảnh hai chị em họ Lý uống trà bên hồ sen Lăng Minh Mạng, nhìn thì mát mẻ thanh cảnh vậy chứ nhiệt độ lúc đó hơn 40 độ, không hề dễ chịu như những gì khán giả thấy trong phim (Cười).

Quay phim lúc trời nắng nóng hay mưa bão có cái cực khổ riêng. Mỗi dự án đi qua đều để lại cho chúng tôi nhiều kỷ niệm, nhưng tinh thần làm việc hăng say hết mình, quên mệt mỏi của anh em ê-kíp chính là điều đáng nhớ nhất.

Chú thích ảnh
NSND Hồng Vân trong 1 cảnh quay cùng đoàn nhã nhạc cung đình

* Anh nghĩ sao về việc phát triển Thừa Thiên - Huế thành “phim trường lớn”?

- Thừa Thiên - Huế có đầy đủ tiềm năng để phát triển thành phim trường bởi nơi đây có bề dày văn hóa, có núi, có sông, có biển; có thành thị xen lẫn các kiến trúc văn hóa cổ kính như cung điện, đền đài… một nơi hội tụ sẵn nhiều nội dung phong phú để khai thác trong điện ảnh.

Ngay từ dự án đầu tiên, đoàn làm phim của chúng tôi đã nhận được sự cởi mở và tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong việc làm phim tại Thừa Thiên - Huế. Hy vọng rằng, chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ và xây dựng các quy định rõ ràng hơn để các đoàn phim thuận tiện hơn trong quá trình tác nghiệp.

Chú thích ảnh
Diễn viên Kaity Nguyễn, Anh Dũng trong cảnh quay tại lầu Ngũ Phụng, nhìn xuống cầu Trung Đạo, điện Thái Hòa

Tín hiệu “bình thường mới”

* Liên hoan Phim Việt Nam sắp diễn ra tại Huế. Anh nhìn nhận ra sao về kỳ LHP đặc biệt năm nay: không thảm đỏ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến?

- Việc tổ chức Liên hoan phim trong bối cảnh đặc biệt như vậy là một tín hiệu “bình thường mới”, ở lĩnh vực nào cũng cần được ủng hộ. Trong cái khó ló cái khôn, chắc chắn rằng chúng ta vẫn sẽ có một mùa Liên hoan phim thành công, đem lại nhiều ý nghĩa cho mọi người trong ngành phim ảnh.

Chú thích ảnh
Nàng thơ xứ Huế Ngọc Trân đạp xe trên cây cầu bắc ngang dòng sông Ô Lâu

* Giới làm phim ảnh hưởng rất nhiều bởi Covid-19, năm 2021 càng ảnh hưởng nặng nề. Dịch bệnh còn ảnh hưởng như thế nào tới các dự định kế hoạch mới của các anh?

- Dịch bệnh ảnh hưởng tất cả các ngành nghề, trong đó ngành phim ảnh chịu thiệt hại khá nặng nề. Lịch phát hành phim liên tục thay đổi, việc sản xuất phim cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng tôi và anh em ngành phim đang cố gắng vượt khó để tiếp tục con đường mình đã chọn.

Chú thích ảnh
NSND Lê Khanh và Bạch Trà Viên nhìn từ trên cao

* Anh có thể bật mí thêm những dự án mới của MAR6 sẽ ra mắt trong thời gian tới?

- Chúng tôi đang ở giai đoạn tiền sản xuất các dự án phim cho các năm tiếp theo. Do dịch bệnh, nên dự án điện ảnh Tứ đại mỹ nhân dời ngày quay sang năm sau. Chúng tôi vẫn tiếp tục chờ đợi tình hình ổn định để đẩy mạnh sản xuất các dự án tiếp theo.

Chú thích ảnh
NSND Lê Khanh và NSND Hồng Vân thưởng trà tại vọng lâu cạnh hồ Trừng Minh tại lăng Minh Mạng

* Cảm ơn hai đạo diễn đã chia sẻ!

Bạch trà viên thành địa điểm thu hút du khách

Khi thực hiện phim Gái già lắm chiêu V, ê-kíp đã đầu tư rất nhiều tiền để làm toát nên chất vương giả ngay từ bối cảnh cung điện và khu vườn bạch trà. Sau khi đóng máy, đoàn làm phim Gái già lắm chiêu V đã tặng khu vườn bạch trà tại Cung An Định cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý. Đến nay, nơi đây đã trở thành địa điểm tham quan thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Tiểu Phong (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm