Khai mạc LHP Cannes lần thứ 71: Vẫn có ‘kẻ’ phá lệnh cấm chụp ‘tự sướng’

09/05/2018 09:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Một LHP Cannes hứa hẹn có nhiều thay đổi, LHP lần thứ 71 năm 2018, đã khai mạc tối 8/5 với lời tuyên bố của đạo diễn Mỹ lừng danh Martin Scorsese và Chủ tịch Ban giám khảo LHP Cannes, nữ diễn viên Australia Cate Blanchett, trước buổi chiếu phim tiếng Tây Ban Nha Everybody Knows của nhà làm phim Iran Asghar Farhadi.

Chú thích ảnh

Trên thảm đỏ được dàn dựng công phu của đêm khai mạc, một trong những sửa đổi được cho là triệt để nhất của LHP Cannes năm nay – cấm chụp ảnh tự sướng – đã bị phá vỡ khi một số người tham dự đã cố gắng chụp ảnh bằng điện thoại của mình.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Mỹ Martin Scorsese và nữ diễn viên Australia Cate Blanchett tuyên bố khai mạc LHP Cannes lần thứ 71

Đạo diễn Scorsese, từng đoạt giải Cành cọ Vàng với phim Taxi Driver, có mặt tại LHP Cannes năm nay với màn chiếu phim “Mean Streets”, tác phẩm điện ảnh tạo bước đột phá của ông hồi năm 1973.  

Là một trong những người khởi xướng của phong trào Time’s Up, Blanchett nhấn mạnh với các phóng viên có mặt tại LHP Cannes rằng phong trào #MeToo đóng vai trò quan trọng trong LHP năm nay và các LHP kế tiếp, song không phải là nhân tố trong những quyết định xét chọn giải.

Chú thích ảnh
Cặp đôi Tây Ban Nha Penelope Cruz và Javier Bardem là những ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên thảm đổ LHP Cannes lần thứ 71

“Tôi có muốn thấy nhiều gương mặt nữ hơn trong cuộc đua tranh giải không ư? Tất nhiên rồi. Tôi có mong chờ và hy vọng những điều như thế này sẽ tiếp diễn trong tương lai hay không ư? Tôi hy vọng như thế. Nhưng chúng tôi đang xử lý với những gì có ở đây. Vai trò của chúng tôi là, trong gần 2 tuần tới, giải quyết những gì đang diễn ra trước mắt”.

Blanchett nói việc “cân chỉnh” về giới đã được cải thiện trong các hội đồng xét chọn giải. Nữ diễn viên này cho rằng sự bình đẳng giới sẽ chỉ được cải thiện thông qua các hành động cụ thể theo thời gian, qua đó sẽ thu hẹp được khoảng cách về giới trong giới làm phim.

Chú thích ảnh
5 gương mặt nữ trong Ban giám khảo xét chọn giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes năm 2018

“Liệu phong trào #MeToo có tạo ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc đua giành giải Cành cọ Vàng năm nay, 6 hay 9 tháng tới? Không thể biết cụ thể. Trong cuộc đua giành giải cao nhất tại LHP năm nay có một số gương mặt nữ. Song họ có mặt ở đây không phải vì giới tính của mình mà bởi chất lượng phim của họ. Chúng tôi sẽ đánh giá họ ở vai trò các nhà làm phim” – Blanchett nói.

Tham gia tranh giải Cành cọ Vàng năm nay có 21 phim, trong đó có 3 phim của đạo diễn nữ.

Kết quả các giải thưởng LHP sẽ được công bố vào ngày 19/5.

LHP Cannes thông báo thay đổi nhằm tăng cường sự hiện diện của phụ nữ

LHP Cannes thông báo thay đổi nhằm tăng cường sự hiện diện của phụ nữ

Hôm 7/5, trước thềm khai mạc LHP Cannes lần thứ 71 năm 2018, ông Thierry Fremaux, Giám đốc LHP đã tổ chức cuộc họp báo bất ngờ nhằm thông báo một số vấn đề liên quan đến sự kiện điện ảnh năm nay, từ "mối thù" của Cannes với Netflix tới phòng trào #MeToo và việc cấm chụp ảnh "tự sướng" trên thảm đỏ.

Tuấn Vĩ
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm