Khai mạc kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng: Thảo luận hàng loạt giải pháp hoàn thành chỉ tiêu năm 2018

10/07/2018 16:46 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng Khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021).

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng triển khai một số nội dung quan trọng như: Đánh giá tình hình thực hiện kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác tham gia xây dựng chính quyền trong 6 tháng đầu năm 2018; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Trong kỳ họp này, HĐND thành phố Đà Nẵng cũng dành thời gian thảo luận các giải pháp đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu của Nghị quyết HĐND thành phố Đà Nẵng năm 2018 và một số chủ trương lớn của thành phố; đồng thời cũng chất vấn những vấn đề cụ thể mà thực tiễn đặt ra, cử tri quan tâm, bức xúc, nhất là những vấn đề cam kết nhưng chưa thực hiện hoặc thực hiện kéo dài. Các đại biểu thống nhất chia nhóm các vấn đề để thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn…

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Ảnh: Tấn Việt/PLO

Tại Kỳ họp, ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đã báo cáo công tác giám sát năm 2017 của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 – 2021; đồng thời khẳng định HĐND thành phố đã hoàn thành chương trình, kế hoạch giám sát năm 2017, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn, khắc phục tồn tại, hạn chế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Tuy nhiên, để Đà Nẵng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, HĐND thành phố cũng kiến nghị Trung ương một số vấn đề: Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm ban hành Nghị quyết về Quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp theo hướng quy định rõ ràng, cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của bộ máy giúp việc HĐND các cấp, tạo sự thống nhất và thuận lợi trong quá trình hoạt động; kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm chỉ đạo nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách mang tính đặc thù mới cho thành phố Đà Nẵng (thay thế Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 01-11-2016) theo hướng tiệm cận với các cơ chế hiện hữu thuộc Nghị quyết số 54/2017/QH14 (ngày 24-11-2017) của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh; tháo gỡ các khó khăn vướng mắc từ các văn bản Luật và dưới Luật...

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua. Tuy nhiên, HĐND thành phố vẫn còn một số mặt hạn chế, yếu kém và đã được thẳng thắn chỉ ra, đồng thời xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan. HĐND thành phố cần bàn sâu và quyết liệt tập trung thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2018. 

Đà Nẵng giải quyết có hiệu quả những hạn chế, yếu kém, đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, chăm lo phát triển văn hóa giáo dục; giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc trong xã hội. Thành phố cũng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, tiếp tục đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững trật tự an toàn xã hộị, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong hành động, bảo đảm môi trường ổn định, thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và cuộc sống của nhân dân. Đà Nẵng tiếp tục phát huy vai trò của thành phố là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, đầu mối giao thông quan trọng của cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên; nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong vai trò quyết định và giám sát việc thực hiện nghị quyết.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng ghi nhận những kiến nghị của HĐND thành phố Đà Nẵng, để nghiên cứu, thảo luận về những chính sách phù hợp, cùng Chính phủ tham mưu, quyết định kịp thời các quyết sách hợp lý, đúng đắn, tạo điều kiện để Đà Nẵng phát triển…

Ông Nguyễn Nho Trung được bầu làm Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng

Ông Nguyễn Nho Trung được bầu làm Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng

Ngày 9/7, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Kỳ họp thứ 7, Hội đồng Nhân dân thành phố khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) để triển khai một số công tác quan trọng, trong đó tổ chức kiện toàn các chức danh lãnh đạo thành phố. Kết quả, ông Nguyễn Nho Trung được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố.

Thảo Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm