Khai mạc cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên cải lương và dân ca chuyên nghiệp

04/11/2017 14:20 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc - 2017 khai mạc tối nay (4/11) tại tỉnh Đồng Nai.

Đây là dịp để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng. Đồng thời phát hiện những tài năng sân khấu Cải lươngDân ca kịch chuyên nghiệp; khuyến khích, động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Cải lương, Dân ca kịch trong những năm qua.

Thông qua Cuộc thi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tôn vinh những cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật bằng giải thưởng cho cá nhân, nghệ sĩ theo kết quả chấm điểm của Hội đồng Giám khảo. 

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ dự cuộc thi Diễn viên trẻ sân khấu Cải lương, Dân ca kịch năm 2014

Theo thông tin từ BTC, tác phẩm dự thi yêu cầu cần có sự tìm tòi, sáng tạo về phương pháp nghệ thuật và hình thức thể hiện nhưng phải giữ được đặc trưng của loại hình nghệ thuật Cải lương và Dân ca kịch, thể hiện rõ vai trò, chức năng cơ bản của văn học nghệ thuật là: nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ và mang tính dự báo cao.

Chú thích ảnh

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 73 nghệ sĩ, diễn viên, trong đó có 57 điễn viên Cải lương, 16 diễn viên Dân ca kịch, đến từ 20 đơn vị nghệ thuật Sân khấu Cải lương, Dân ca kịch, cơ sở đào tạo nghệ thuật truyền thống trong cả nước; tổng số 70 trích đoạn dự  thi, trong đó có 55 trích đoạn Cải lương và 15 trích đoạn Dân ca kịch.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 4 - 11/11 tại tỉnh Đồng Nai. Theo quy chế, Huy chương Vàng đạt từ 9,0 đến 10 điểm; Huy chương Bạc đạt từ 8,0 đến 8,9 điểm. Số lượng giải thưởng không vượt quá 35% tổng số diễn viên tham dự Cuộc thi; trong đó số lượng Huy chương Vàng không vượt quá 35% tổng số cơ cấu giải thưởng.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Xem cải lương ở đâu khi TV Show 'chiếm sóng' truyền hình?

Xem cải lương ở đâu khi TV Show 'chiếm sóng' truyền hình?

Xã hội ngày càng phát triển kèm theo đó là sự ra đời của các loại hình giải trí hấp dẫn... Các hình thức giải trí mới này cũng khiến cho phần lớn người Việt trở nên kém quan tâm những loại hình giải trí truyền thống, đặc biệt là “Cải lương”.

T.N

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm