(TT&VH) - Nhân kỷ niệm 90 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang (1919 - 2009) của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định tổ chức lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2009 từ ngày 29/9 đến ngày 3/10 tại tỉnh nhà với nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội với quy mô lớn. Trước đó, vào cuối tháng 7 vừa qua, hội thảo 90 năm bản Dạ cổ hoài lang đã được tổ chức tại TP.HCM.
Ông Nguyễn Huy Thái, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình sân khấu hóa khai mạc lễ hội khái quát quá trình ra đời và phát triển của bản Dạ cổ hoài lang đến bản vọng cổ của nghệ thuật cải lương. Chương trình có thời lượng 90 phút quy tụ khoảng 100 nghệ sĩ, trong đó có nhiều tên tuổi như: Nghệ nhân Dân gian Bạch Huệ, NSƯT Phương Quang, Thanh Ngân, nghệ sĩ Trọng Phúc... Chương trình được chia làm 4 chương: Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và bản Dạ cổ hoài lang, Từ Dạ cổ hoài lang đến bản vọng cổ, Sức lan tỏa của bài vọng cổ, Sức sống của bài Dạ cổ hoài lang ”.
Giới thiệu về nhạc sĩ Cao Văn Lầu và Dạ cổ hoài lang
Cũng trong khuôn khổ lễ hội, khu di tích tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu (phường 2, thị xã Bạc Liêu), có diện tích 2.772 m2 đã được khởi công tu bổ vào tháng 8/2008 với tổng vốn đầu tư là 6,3 tỉ đồng, sẽ được khánh thành vào sáng 30/9. 43 bức ảnh, khoảng 30 tư liệu, hiện vật gốc về cuộc đời, hoạt động của nhạc sĩ Sáu Lầu cũng như quá trình phát triển của bản Dạ cổ hoài lang và sân khấu cải lương sẽ được trưng bày tại khu di tích trong dịp này.
Lễ ra mắt giải thưởng Cao Văn Lầu cũng được tổ chức trọng thể tại đây vào tối 30/9. “Đây là giải thưởng xét tặng 5 năm một lần cho những người có cống hiến cho nền văn học nghệ thuật của Bạc Liêu và không phân biệt người “gốc” Bạc Liêu hay không. Ở đợt trao giải đầu tiên này chúng tôi có 4 hồ sơ được xem xét”, ông Thái cho biết. Ngoài ra, hơn 200 nghệ sĩ, nghệ nhân các ngành nhạc lễ, hát bội, đàn ca tài tử, cải lương sẽ tham gia lễ giỗ Tổ ngành Sân khấu phục dựng theo đúng nghi lễ truyền thống được tổ chức tại Đoàn Cải lương Cao Văn Lầu (30/9). Đơn vị nghệ thuật các tỉnh bạn cũng góp mặt phục vụ người dân hàng đêm, trong đó đáng chú ý là vở kịch nổi tiếng Dạ cổ hoài lang của Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần TP.HCM vào tối 1/10 và chương trình biểu diễn của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vào tối 2/10.
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bắt đầu từ 6h30 đến 10h, sáng thứ Ba, ngày 2/09 với sự tham gia của khoảng 30.000 người (không bao gồm lực lượng diễu binh, diễu hành) và các khối lực lượng vũ trang, quần chúng.
Thực hiện Nghị quyết số 263/NQ-CP ngày 29/8/2025 của Chính phủ về việc tặng quà nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, trong hai ngày 31/8 và 1/9, 126 xã, phường của Thủ đô đã “tăng tốc” triển khai trao quà Tết Độc lập. Hiện, đã có một số địa phương thực hiện chi trả cho gần 100% hộ dân trên địa bàn.
Tối 1/9/2025, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức Chương trình nghệ thuật quốc gia đặc biệt “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Ngày 1/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia sang Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Chiều 1/9, Đoàn Công tác của Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) do Đại tá Lê Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quân y làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng thu dung, cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 354 và kiểm tra một số trạm quân y phục vụ nhiệm vụ A80.
Chiều 1/9, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Thiện, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã chủ trì tặng lương khô do Công ty Cổ phần 22 sản xuất cho người dân tại Hà Nội.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Cục Doanh trại thuộc Tổng Cục Hậu cần - Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng, Phòng Doanh trại thuộc Bộ Tư Lệnh thủ đô Hà Nội và Bộ Tư Lệnh lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khảo sát, xác định vị trí dự kiến lắp đặt nhà vệ sinh và xây dựng kịch bản tổng thể phục vụ Sự kiện A 80.
Nhận định về thời tiết dịp lễ Quốc khánh 2/9, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Lê Thị Loan cho biết, tại Hà Nội, đêm 1/9 (từ 19 giờ tối 1/9 đến 7 giờ 2/9) có lúc có mưa, mưa rào (xác suất mưa 55-65%), gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, đội tuyển Maroc có khả năng trở thành đại diện châu Phi đầu tiên giành vé tham dự World Cup 2026 ngay trong tuần này. Một chiến thắng trước Niger ở lượt trận thứ 7 tại Rabat sẽ giúp Maroc củng cố vị trí dẫn đầu bảng E, trừ khi Tanzania, đội nhì bảng, vượt qua Congo cùng ngày – điều được đánh giá là khó xảy ra.
Với những cựu chiến binh, những người từng 'vào sinh ra tử' trên các chiến trường, niềm hạnh phúc lớn nhất của họ chính là được chứng kiến ngày hội non sông, đẹp rực rỡ cờ đỏ sao vàng trong những ngày này!
Đội tuyển U23 Việt Nam đã có buổi tập thứ ba tại Việt Trì (Phú Thọ), chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2026. Đây cũng là buổi tập mở đầu tiên của thầy trò HLV Kim Sang Sik sau ngày tập trung.
Nhân chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), chiều 1/9/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.