22/04/2023 20:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247
Ẩm thực Việt luôn là một nét thú vị, thu hút đối với du khách, đặc biệt là với du khách nước ngoài. Bởi lẽ, có những món ở Việt Nam mà không nơi nào trên thế giới có thể chế biến giống được. Chúng mang hương vị và nét bản sắc rất riêng biệt, chỉ có thể đạt vị ngon nhất dưới bàn tay của đầu bếp người Việt.
Brandon Hurley hay còn có tên tiếng Việt là Phúc, chủ các trang mạng xã hội với cái tên Phúc Mập Vlog, là một người Mỹ đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam được 8 năm. Trong suốt khoảng thời gian ấy, anh đã đi những vùng đất dọc dải đất hình chữ S và nếm thử hàng loạt những món ăn Việt.
Là một chàng trai Mỹ song Brandon Hurley (Phúc Mập) đã có thời gian 8 năm sinh sống và trải nghiệm Việt Nam. (Ảnh Facebook Phúc Mập Vlog)
Trong một video được đăng tải trên trang cá nhân của mình, chàng Phúc đã bày tỏ sự bất ngờ và thích thú với một món ăn đặc biệt mà anh cho là độc đáo nhất, chỉ có ở Hà Nội. Cũng theo miêu tả của chàng trai, món ăn được hầm bên trong những lon bia cũ, tuy nhiên có vị rất ngon và ai đến Hà Nội thì nên thử. Món ăn đó chính là gà ác tần.
Video Phúc Mập Vlog
Món ăn được hầm trong lon bia được Phúc Mập nhận xét là ngon và nên thử. (Ảnh Phúc Mập Vlog)
Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê, gà đen hay gà chân chì, gà ngũ trảo, là một giống gà được công nhận là giống vật nuôi Việt Nam. Chúng có điểm đặc trưng là kích thước nhỏ, toàn thân, kể cả phần thịt, da, chân hay cả xương và nội tạng đều màu đen. Chính điều này mà người Việt từ xưa đã gọi chúng với cái tên “gà ác”. Tuy nhiên, bao phủ bên ngoài phần thịt đen lại là lớp lông màu trắng.
Gà ác còn được coi là một giống gà quý, có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Theo Đông y, gà ác có vị vừa ngọt vừa mặn, tính bình hơi ấm, thơm, không độc, có công hiệu bổ gan thận, ích khí bổ huyết, giúp thanh nhiệt, điều hòa hoạt huyết... Chính vì vậy, gà thường được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, trong đó phổ biến nhất là gà ác tần hoặc gà ác hầm thuốc bắc.
Tuy có phần lông màu trắng, song toàn bộ da, thịt hay kể cả xương, nội tạng của gà ác cũng có màu đen. (Ảnh minh họa)
Quay trở lại với món gà ác được tần trong lon bia cũ. Ở Hà Nội, có rất nhiều nơi bán gà ác tần và cũng có kiểu tần trong lon bia và được yêu thích. Tuổi đời của các cửa hàng có thể lên tới 20 năm, và một ngày có thể bán tới gần 1000 suất.
Theo một số chủ cửa hàng chia sẻ, việc để trong những lon bia như thế này rồi cho vào một chiếc nồi lớn để hầm giúp chính những người bán hàng dễ dàng sắp xếp và và tách riêng từng suất, thuận tiện cho việc đưa tới khách hàng.
Bên cạnh thịt gà, trong một lon bia sẽ có cả thuốc bắc, ngải cứu, kì tử, ý dĩ cùng hạt sen. Tất cả sẽ được tần cho chín mềm, ngấm đẫm các gia vị và có mùi thơm nồng. Gà ác tần là món ăn dân dã, khi ăn có thể chọn ăn gà tần không, hoặc có thể ăn kèm với mỳ tôm hoặc trứng vịt lộn.
Ảnh: Báo Tổ Quốc
Ngoài tần, gà ác còn có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nữa, tạo ra những món ăn đều đem lại giá trị cao về mặt dinh dưỡng.
Bởi là một thực phẩm bổ dưỡng, vì vậy gà ác thường xuyên được khuyên dùng cho những người có thể trạng yếu, người đang ốm. Gà ác có thể nấu thành cháo, kết hợp với đậu xanh, hạt sen hay nấm rơm. Các nguyên liệu sẽ được nếu cho đến khi chín mềm vừa phải.
Bát cháo gà ác với hạt cháo bung đều, mềm mại, thịt gà mềm, ẩm, vẫn giữ được vị thanh ngọt trong từng thớ thịt, cùng đậu xanh, hạt sen bùi vị. Món ăn sẽ đạt độ ngon nhất khi còn nóng.
Ảnh minh họa.
Vẫn là gà ác hầm nhưng những nguyên liệu kết hợp cùng sẽ không phải hạt sen hay ngải cứu nữa, mà đó là gà ác hầm sâm. Món ăn này cũng khá giống với món gà hầm sâm thường thấy ở Hàn Quốc, song đặc biệt hơn khi phiên bản ở Việt Nam là dùng thịt gà ác. 2 nguyên liệu là gà ác và sâm góp phần nâng cao giá trị bổ dưỡng của món ăn này.
Bên cạnh sâm, người nấu cũng có thể tùy ý cho thêm trứng cút, củ sen, hay một vài loại rau củ như cà rốt để hầm nhỏ lửa cùng với gà ác.
Món gà ác hầm sâm tương tự như món gà hầm sâm thường thấy ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)
Một nguyên liệu cũng đem lại sự bổ dưỡng song ít ai biết nó cũng có thể hầm cùng với gà ác. Đó là bí đỏ. Sự kết hợp thú vị này sẽ đem lại cho món ăn có vẻ ngoài bắt mắt hơn.
Đầu tiên, thịt gà ác sẽ được nấu sơ cùng với các nguyên liệu như thảo quả, hoa hồi, nguyệt quế, rượu mai quế lộ... Sau khoảng 20 phút, người nấu sẽ xé nhỏ thịt gà và cho bí đỏ vào nồi, rồi hấp chín mềm tất cả.
Bí đỏ có vị bùi béo, ăn kèm với thịt gà ác mềm, ngọt, thơm, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình từ người già cho đến trẻ nhỏ.
Ảnh minh họa.
Thường được biết nhiều với phiên bản tần, hầm hay nấu cháo, song gà ác cũng có thể đem đi nướng và tạo ra một món ăn có vị lạ miệng, rất phù hợp trong những chuyến tụ tập, tiệc tùng tại gia đình hay trong những chuyến cắm trại.
Cách làm đơn giản như với bao loại gà khác đó là đầu tiên cần làm gà thật kỹ, cho sạch, sau đó tẩm ướp gà với câc nước sốt, gia vị. Có thể kể đến là nước mắm nhĩ, tỏi ớt băm nhuyễn, đường và một chút bột ngọt. Món gà ác nướng mật ong hoặc nướng muối ớt cũng rất được yêu thích.
Không chỉ gà ác mà mọi đồ nướng sẽ ngon hơn khi ta nướng chúng bằng bếp than. Thịt gà sau khi được nướng chín sẽ tỏa ra hương thơm vô cùng hấp dẫn. Thị gà mềm, bên ngoài khô song bên trong vẫn có độ mọng nước nhất định, ăn thử thấy có vị mặn ngọn, đậm đà, chấm cùng với muối ớt tiêu chanh là hoàn hảo.
Ảnh minh họa.
Bên cạnh thịt bò, thịt lợn, thì gà cũng có thể sử dụng để làm nguyên liệu chính cho món lẩu cực ngon miệng. Có thể kể tới là món lẩu gà lá é nổi tiếng của Đà Lạt.
Với gà ác cũng tương tự như vậy, người nấu có thể biến hóa để cho ra món lẩu gà ác thơm ngon, bổ dưỡng. Trong lẩu gà ác có thể có cả sả, hành tím, ăn kèm với các loại rau sống, mướp và bún tươi, mì gói.
Ảnh minh họa.
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất