Kết thúc vòng Giấu mặt - Giọng hát Việt 2015: Ổn giọng ca, thiếu cá tính

09/06/2015 04:54 GMT+7 | Truyền hình thực tế

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc vòng Giấu mặt, bốn HLV đã tìm được cho mình 44 thí sinh được xem là ổn định nhất trong vài mùa qua. Nhưng sự ổn định ấy chưa lóe được những cá tính âm nhạc riêng biệt.

Và điều này lại khá khác biệt với Giọng hát Việt (GHV) hai mùa trước khi ngay từ vòng Giấu mặt, đã có rất nhiều thí sinh thể hiện cá tính âm nhạc và chất giọng rất riêng của mình và sau đấy, càng vào sâu họ chiếm giữ được  những ngôi vị cao nhất của cuộc thi này.

101 lần quay ghế, chọn được 44 người  

Ở mùa đầu tiên, với chất giọng cao và rất sáng ở những quãng rộng, Hương Tràm không khó để “quay ghế” cả 4 HLV chọn mình khi nghe cô hát I’ll always Love You ngay trong phút đầu gặp gỡ. Ở mùa 2, Hoàng Tôn, Vũ Cát Tường cũng làm được nhiều điều tương tự. Ngay từ lần thể hiện đầu tiên, âm nhạc của họ cũng đã rất khác xung quanh.

Nhưng những mùa cũ ấy, chất lượng thí sinh không đồng đều, trồi sụt và bị hòa tan. Còn năm nay lại khác, chất lượng thí sinh rất đồng đều nhưng lại chưa cho thấy những tiềm năng mới.

Thí sinh được xem là hay nhất tại vòng này như Nguyễn Kiều Anh, người đã gây sốt với phần trình diễn ca khúc Rơi thì lại là gương mặt quen thuộc tại các cuộc thi âm nhạc truyền hình, thậm chí cả ở nước ngoài (Asia’s Got Talent). Cho dù có thể xem cô là giọng ca lạ nhất tại cuộc thi năm nay thì có vẻ như GHV cũng vẫn không “hảo” lắm những gương mặt cũ. Đặt cược vào Kiều Anh là đặt cược vào canh bạc nhiều phần rủi ro.


 Các HLV năm nay của GHV được đánh giá là đem lại nhiều hứng thú cho công chúng

Những gương mặt khác, như Kimmese của đội Thu Phương, dù cô đang càng ngày càng chín giọng nhưng suốt 10 năm qua, Kimmese chưa bao giờ thay đổi hình tượng rap của mình.

Những người mới như: Nguyễn Đức Phúc (đội Mỹ Tâm), Phùng Khánh Linh, Phạm Anh Duy (đội Thu Phương), Lê Hữu Toàn, Thái Ngọc Bảo Trâm (đội Tuấn Hưng)… đều là những người được cả bốn HLV quay ghế chọn. Tuy vậy, âm nhạc của họ đều na ná nhau, không indie thì cũng Pop, họ chỉ hơn được những người còn lại là cách chọn bài thông minh hơn để khoe được nhiều sở trường giọng hát chứ chưa khoe được nét riêng của mình.

Nhưng cũng cần nhắc lại là những người đoạt quán quân hai mùa trước của GHV cũng đều là những thí sinh được cả bốn HLV chọn lựa ngay lần đầu tiên. Năm nay họ đã 90 lần quay ghế để chọn 44 thí sinh cho đội của mình (tỉ lệ là 2.04). Trong đó có 10 lần cả bốn người cùng quay lại. Những cái tên kể trên đều nằm trong số này.

Sức hút đầu tiên: Giám khảo

Chẳng cần nghi ngờ gì nữa. Sự thu hút đến giờ này của GHV 2015 là từ các HLV, bởi ngoài Đàm Vĩnh Hưng đã quá quen thuộc thì ba người còn lại đều đem đến sự tươi mới. Nếu như ở mùa trước, cũng từ vòng này, sự nhận xét của HLV Hồng Nhung và Mỹ Linh vẫn còn khá nước đôi, khen có cánh và thiếu hẳn sự chỉ dẫn mang tính chuyên môn thì năm nay những người mới “nghiệt” hơn. Họ làm mọi cách để có thí sinh, từ việc nhận xét trang phục đến chuyên môn. Thí sinh năm nay nhiều người cũng “cao thủ” hơn, họ hỏi thẳng các HLV rằng “anh/chị sẽ làm được gì cho tôi nếu tôi về đội của anh/chị?”. Chuyện này cả hai mùa trước, chưa ai dám hỏi.

Và chỉ cần những câu hỏi như thế, phần nhận xét chuyên môn có dịp được tung cánh và người “ẵm trọn” gần như tuyệt đối những thí sinh hay nhất, là Thu Phương.

Trong 10 lần quay ghế của cả bốn HLV, Thu Phương được thí sinh chọn bốn lần, cao nhất. Tuấn Hưng chọn được ba, trong khi Mỹ Tâm chọn được hai, còn Đàm Vĩnh Hưng được đúng một lần.

Còn trong 101 lần quay ghế của cả bốn người, Mỹ Tâm quay 26 lần, Đàm Vĩnh Hưng là 25, Tuấn Hưng là 28 còn Thu Phương là 22. Sâu hơn tí nữa, ở những lần quay ghế đơn (tức chỉ có một HLV duy nhất quay ghế) Mỹ Tâm và Tuấn Hưng là bốn lần trong khi Thu Phương chỉ có hai lần. Điều này có nghĩa là thí sinh rất thích chọn Thu Phương và trong những cuộc đối đầu giữa các HLV, Thu Phương đang là người chiến thắng nhiều nhất.

Ở mùa đầu tiên, điều tương tự đã thấy ở Thu Minh chứ không phải Hồ Ngọc Hà như dự đoán trước đó.

Và năm nay, người đang gây sốt là Thu Phương chứ không phải Mỹ Tâm như nhiều người trông đợi.

Và đó chính là một sự hấp dẫn cần thiết. Cũng cần phải thấy rằng, HLV có nhiều fan nhất chưa hẳn sẽ là người có ý kiến chuyên môn thuyết phục nhất.

- Năm nay, tỉ lệ nam bị lép vế hoàn toàn. 30 nữ, 14 nam. Đội nhiều thí sinh nữ nhất là của Tuấn Hưng, 9 người.

- Tỉ lệ bài hát nước ngoài tiếp tục cao: 27/55 bài là nhạc quốc tế. Mùa 1 tỉ lệ này là: 43/79. Mùa 2: 38/63.

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm