KẾT THÚC cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan: Các đặc nhiệm hải quân cuối cùng đã trở ra

10/07/2018 22:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hoạt động giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan từ hang Tham Luang đang tiếp tục được tiến hành, báo cáo chính thức đã xác nhận. 

Clip cách các thợ lặn vào hang giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

22h: Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng đá thiếu niên Thái Lan thành công tốt đẹp với việc tất cả 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, đêm 10/7, các nhân viên y tế và cứu hộ lực lượng Navy SEALS, đặc nhiệm hải quân Thái Lan ở lại cùng các em trong hang suốt quá trình cứu hộ đã trở ra ngoài an toàn.

Chú thích ảnh
Đặc nhiệm hải quân Thái Lan trong cuộc giải cứu

Các quan chức Thái Lan cho biết toàn bộ đội cứu hộ đã ra khỏi hang và chính thức kết thúc chiến dịch cứu hộ nhiều khó khăn, thách thức và đầy cảm xúc này. 

20h: Sau khi toàn bộ đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang của Thái Lan được đưa ra ngoài an toàn trong tối 10/7, vấn đề đáng lo ngại tiếp theo là sức khỏe thể chất và tinh thần của các em. 

Các chuyên gia cảnh báo việc uống nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân chim hoặc phân dơi ở trong hang có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm. Các cậu bé cũng sẽ cần phải được tư vấn, hỗ trợ để có thể vượt qua cú sốc tâm lý do đã phải ở trong hang quá lâu mà không biết liệu mình có thể sống sót hay không. 

Chú thích ảnh
Các thành viên đội bóng thiếu niên được tìm thấy an toàn trong hang Tham Luang ngày 3/7. Ảnh: EPA/TTXVN

19h: Chiều tối 10/7, lực lượng cứu hộ đã đưa 5 thành viên cuối cùng của đội bóng đá nhí Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang, tỉnh miền Bắc Chiang Rai, khép lại chiến dịch giải cứu thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Như vậy, tính tới chiều 10/7, tất cả 13 thành viên đội bóng “Lợn hoang” bao gồm 12 cầu thủ và huấn luyên viên đã được giải cứu thành công sau 17 ngày mất tích và mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước trong niềm vui vỡ òa của người thân, lực lượng cứu hộ và cả đất nước Thái Lan.

17h30: Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Chieng Rai, thành viên thứ 11 trong đội bóng đá thiếu niên bị mắc kẹt tại hang Tham Luang đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài một cách an toàn. 

Một quan chức địa phương xác nhận hai thành viên trước đó được giải cứu trong chiến dịch thứ 3 được đưa ra ngoài cách nhau khoảng 20 phút. 

Chú thích ảnh
Các thợ lặn hải quân Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại thủ đô Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết sẽ tiến hành các biện pháp an toàn để bảo vệ du khách muốn thăm quan hang Tham Luang, nơi đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hơn 2 tuần qua. Nhà lãnh đạo Thái Lan nhấn mạnh trong tương lai cần phải lắp đặt thêm đèn, dựng các biển báo trong hang, cũng như giám sát lối ra vào để đảm bảo an toàn cho các du khách. 

17h: Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Chieng Rai, lực lượng cứu hộ đã đưa được thành viên thứ 10 trong đội bóng đá thiếu niên bị mắc kẹt tại hang Tham Luang ra khỏi hang. 
Hiện giới chức Thái Lan vẫn chưa công bố danh tính thành viên được giải cứu. Trước đó, người đứng đầu chiến dịch cứu hộ Narongsak Osottanakorn nhận định đợt giải cứu thứ 3 này sẽ thách thức hơn do có nhiều hơn một người được giải cứu so với hai chiến dịch trước. 

Một nhóm các thợ lặn người nước ngoài và Lực lượng Hải quân Thái Lan đã hỗ trợ các em ra ngoài trong đoạn đường ngập nước dài gần 4 km. Trong chiến dịch giải cứu thứ hai vào ngày 9/7 vừa qua, lực lượng cứu hộ đã rút được kinh nghiệm và kết thúc sớm hơn 2 giờ so với đợt một. Tuy nhiên, các trận mưa đang có nguy cơ làm nước dâng lên trong các đường ống của hang Tham Luang. 

16h: Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Chieng Rai, lực lượng cứu hộ đã đưa được thành viên thứ 9 trong đội bóng đá thiếu niên bị mắc kẹt tại hang Tham Luang ra ngoài. 

Chiến dịch giải cứu đợt 3 đã chính thức được khởi động từ lúc 9h30 sáng 10/7 (cùng giờ Việt Nam). Cuộc cứu hộ mới nhất này diễn ra sớm hơn hôm 9/7 và với kinh nghiệm đã có, hy vọng sẽ đưa được toàn bộ các thành viên còn lại của đội bóng ra ngoài an toàn. 

14h: Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan đã tổ chức họp báo tại bệnh viện Chiềng Rai. Theo thông tin từ cuộc họp báo, 4 thành viên được giải cứu đầu tiên của đội bóng đã được nhìn thấy người thân, song không được tiếp xúc trực tiếp mà chỉ qua cửa kính. 2 trong số 8 em được cứu tới thời điểm này đang bị viêm phổi nhẹ.

9h00 ngày 10/7: Nhà sáng chế Elon Musk cho biết ông đang ở Thái Lan với mẫu tàu ngầm mini tại hang Tham Luang ngập nước, nơi 5 thành viên còn lại của đội bóng đá thiếu niên "Wild Boars" vẫn đang mắc kẹt trong hang. 

Trong một dòng trạng thái trên trang mạng Twitter, ông Musk viết: "Vừa trở về từ hang 3. Tàu ngầm mini đã sẵn sàng trong trường hợp cần thiết. Tàu ngầm được chế tạo từ các thành phần của tên lửa và được đặt theo tên của đội bóng đá nhí 'Wild Boars'. Để tàu ngầm này tại đây trong trường hợp có thể hữu dụng trong tương lai".

Chú thích ảnh
Tàu ngầm mini đã được đưa tới Thái Lan sau 3 tiếng thử nghiệm ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: SpaceX

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng cứu hộ Thái Lan sẽ sử dụng mẫu tàu ngầm của ông Musk trong hoạt động giải cứu tại hang Tham Luang. Hang 3 nằm cách cửa hang khoảng 2 km và là nơi đặt trung tâm điều phối của lực lượng cứu hộ Thái Lan.

Trong khi đó, 5 thành viên còn lại của đội bóng vẫn chờ được cứu hộ và hiện ở vị trí sâu bên trong cách hang 3 hơn 2 km, một vị trí rất khó tiếp cận. Tính đến hết ngày 9/7, các thợ lặn đã giải cứu được 8 trong tổng số 13 thành viên đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, ở miền Bắc Thái Lan từ ngày 26/3 vừa qua. Hiện vẫn còn 5 thành viên trong hang.

22h: Người đứng đầu lực lượng cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Narongsak Osottanakorn ngày 9/7 khẳng định sức khỏe của 5 người vẫn đang mắc kẹt trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai vẫn tốt sau khi xác nhận thêm 4 thành viên đội bóng đã an toàn ra khỏi hang.

Phát biểu với báo giới, ông Osottanakorn cho biết 4 thành viên đội bóng ra khỏi hang trong đợt cứu hộ thứ 2 này đã được đưa đến bệnh viện an toàn.

Ông Osottanakorn nêu rõ công tác cứu hộ sẽ được nối lại trong khoảng 20 giờ đồng hồ nữa với mục tiêu đưa nốt 5 người còn lại ra khỏi hang song cũng cho biết điều này khiến lực lượng cứu hộ phải thay đổi kế hoạch vì kế hoạch vốn được xây dựng để đưa 4 người ra ngoài 1 lần.

Đề cập đến việc Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đến thị sát khu vực, ông Osottanakorn cho biết Thủ tướng đã nhấn mạnh "sự kiện tương tự sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa" đồng thời khẳng định cần rút kinh nghiệm để ngăn chặn sự vụ như vậy lặp lại.

Trong đợt giải cứu thứ hai diễn ra từ 11h00 trưa 9/7, lực lượng cứu hộ đã đưa thêm tổng cộng 4 thành viên ra ngoài. Trước đó, 4 thành viên đã được cứu an toàn trong đợt thứ nhất. Hiện sức khỏe các thành viên này đều tốt và đang được các bác sĩ chăm sóc chu đáo.

Theo người phụ trách chiến dịch giải cứu, 4 thành viên được cứu trong đợt đầu sẽ được gặp bố mẹ vào đêm nay sau 24 giờ cách ly đề phòng những bệnh mà các em sẽ mắc phải khi ở trong hang.

20h30: Theo một thành viên trong đội cứu hộ, kế hoạch giải cứu các cầu thủ nhí ngày thứ 2 đã diễn ra mỹ mãn. Như vậy, sau 2 đợt giải cứu, tổng số cầu thủ nhí được đưa ra khỏi hang là 8. Số còn lại vẫn phải kiên nhẫn đợi đội cứu hộ đưa ra khỏi hang vào đợt 3 sẽ được tiến hành vào ngày mai.

20h: Ngay sau khi được đưa ra khỏi hang, các nạn nhân được kiểm tra mức độ oxy trong cơ thể và hơi thở, cũng như tình trạng suy dinh dưỡng, mất nước và một loạt các ảnh hưởng sức khỏe khác.

Các nạn nhân được đeo mặt nạ dưỡng khí liên tục trong quá trình di chuyển đến bệnh viện.

Chú thích ảnh
GS Jatyad Chokmangmuk - Thư ký Bộ Y Tế Thái Lan giới thiệu hệ thống chăm sóc tại bệnh viện Chiangrai Prachanukroh - nơi đội bóng và HLV điều trị sau khi được giải cứu. Ảnh: CNN

19h30: Theo thông tin mới cập nhật, thành viên thứ 8 của đội bóng đá thiếu niên "Wild Boars" bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai (Chiềng Rai), Thái Lan, đã được cứu thành công.

Như vậy, trong đợt giải cứu thứ hai diễn ra từ 11h00 trưa 9/7, đến nay lực lượng cứu họ đã đưa thêm tổng cộng 4 thành viên ra ngoài.

Trước đó, 4 thành viên đã được cứu an toàn trong đợt thứ nhất. Hiện sức khỏe các thành viên này đều tốt và đang được các bác sĩ chăm sóc chu đáo. 

Người phụ trách chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn cho biết 4 thành viên được cứu trong đợt đầu sẽ được gặp bố mẹ vào đêm nay sau 24 giờ bị cách ly vì lo ngại những bệnh mà các em sẽ mắc phải khi ở trong hang.        

Tính đến thời điểm này vẫn còn 5 thành viên trong hang.

19h20: CNN dẫn lời một nhân chứng hiện trường thì cầu thủ thứ 8 của đội bóng đã được cứu ra, nhưng chưa được xác nhận chính thức.

The Guardian cũng xác nhận, nạn nhân thứ 8 đang trên đường ra ngoài hang.

Cũng theo một nhân chứng nói với CNN, quá trình cứu hộ hôm nay đã được 'đóng gói'. Nghĩa là vẫn còn 4 cầu thủ và HLV trong hang chưa thể ra ngoài.

Chú thích ảnh
Chiếc xe cứu thương đưa thành viên thứ 7 rời khỏi hiện trường. Ảnh: Reuters

19h10: CNN cho hay, thành viên thứ 7 của đội bóng thiếu niên Thái Lan "Wild Boars" vừa được lực lượng cứu hộ đã đưa ra ngoài. Ngay lập tức, cậu bé này đã được các lực lượng chức năng đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Danh tính của cả cầu thủ thứ 6 và 7 vẫn chưa được tiết lộ.

Như vậy, còn 6 cầu thủ và HLV vẫn còn trong hang và công việc giải cứu vẫn đang diễn ta tích cực.

Chú thích ảnh
Chiếc xe cứu thương đưa thành viên thứ 6 rời khỏi hiện trường. Ảnh: Reuters

18h45: Thông tin từ Guardian dẫn lời một trong những người thuộc đội cứu hộ cho biết đội đã vừa đưa cầu thủ của đội bóng đá thiếu niên "Wild Boars" ra khỏi hang Tham Luang vào chiều muộn ngày hôm nay. Nếu đúng vậy thì tính đến thời điểm này đã có 6 trong tổng số 13 người bị mắc kẹt đã được giải cứu thành công.

18h: Hải quân Thái Lan chiều nay xác nhận đã đưa được thành viên thứ 5 của đội bóng ra khỏi hang. Giới chức Thái Lan hy vọng sẽ đón nhận thêm nhiều tin tốt lành trong tối nay.

Các nhân viên cứu hộ Thái Lan đã đưa một thành viên mới trong đội bóng đá thiếu niên "Wild Boars" ra khỏi hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, và đưa lên một chiếc xe cứu thương đang chờ sẵn ở bên ngoài hang. 

Đợt giải cứu thứ hai đã được bắt đầu từ trưa nay, sau khi 4 thành viên đội bóng được đưa ra khỏi hang an toàn trong đợt thứ nhất. Hiện sức khỏe các thành viên này đều tốt và đang được các bác sĩ chăm sóc chu đáo.

16h05: Chưa thể cho các thành viên được giải cứu gặp gỡ người thân

Người phụ trách chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên "Wild Boars" đang mắc kẹt trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, ở miền Bắc Thái Lan từ ngày 23/6, ông Narongsak Osottanakorn cho biết 4 thành viên đội bóng đã được đưa ra khỏi hang hiện trong tình trạng khỏe mạnh, song tên tuổi của các em chưa được công bố là để "tôn trọng những gia đình mà con em họ vẫn đang mắc kẹt bên trong hang", và chưa thể để các em gặp gỡ gia đình "do lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh". 

Chú thích ảnh

Trước đó, báo Bangkok Post đưa tin trong số 4 thành viên đội bóng đã được đưa ra ngoài hang có huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi. Mọi người đã suy đoán rằng anh được đưa ra khỏi hang sớm vì thể trạng suy kiệt, do anh đã nhường khẩu phần ăn và nước uống của mình cho các cậu bé trong những ngày đầu bị mắc kẹt trong hang. Tuy nhiên, giới chức Thái Lan chưa xác nhận thông tin này.

16h: Nhà sáng chế Elon Musk tiếp tục đề xuất phương tiện mới để giải cứu

Theo thông tin mới cập nhật, nhà sáng chế Elon Musk đã đề nghị sử dụng một tàu ngầm mini để cứu các thành viên còn lại của đội bóng đá thiếu niên Wild Boars, hiện đang mắc kẹt trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, ở miền Bắc Thái Lan.

Sau các ý tưởng ban đầu về việc đưa một đường ống dẫn khí lớn vào sâu bên trong hang, và sử dụng radar siêu nhạy cho việc khoan các lỗ từ trên đỉnh hang để đến vị trí đội bóng, khái niệm mới nhất của ông Musk về tàu ngầm mini cũng tương tự như vậy. Trong một dòng trạng thái trên trang mạng Twitter gửi tới 22 triệu người theo dõi, nhà sáng chế này cho biết cách tốt nhất là sử dụng một loại ống chuyển oxy dạng lỏng của tên lửa Falcon. Loại ống này có kích thước nhỏ, vừa đủ cho tàu ngầm mini chạy qua. Theo ông, "loại tàu này đủ nhẹ để mang 2 thợ lặn, đủ nhỏ để đi xuyên qua các lối hẹp. Và rất khỏe". 

Một cuốn băng hình kèm theo về những người thử nghiệm tàu ngầm trong một bể bơi ở Los Angeles cũng được tung lên mạng vào tối 8/7 (theo giờ Mỹ) đã thu hút hơn 3,1 triệu người xem trong vòng 10 giờ. Nhiều người đưa ra các bình luận tích cực, ca ngợi sự sáng tạo của ông Musk và các kỹ sư của ông. Tuy nhiên, cũng có những người hoài nghi về kế hoạch của ông Musk. 

Trên Twitter, ông Musk cho biết các tàu ngầm mini sẽ được đưa đến Thái Lan trong ngày 9/7. 
Tuần trước, ông Musk đã cử một đội kỹ sư trong công ty Space X của mình đến Thái Lan cùng với các kỹ sư của công ty Boring Co. chuyên phát triển các hệ thống đường ống cho các dự án vận tải. Ông nói rằng tàu ngầm mini có khả năng là một "vị cứu tinh" trong chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan. 

Chính quyền Thái Lan cho biết họ hoan nghênh mọi đề xuất giúp cho các nỗ lực giải cứu đội bóng. Hiện chính quyền đang "chạy đua" với mùa mưa để hoàn tất chiến dịch giải cứu một cách an toàn toàn bộ đội bóng, gồm những em nhỏ tuổi từ 11-16, và một huấn luyện viên 25 tuổi, kể từ khi họ bị mắc kẹt trong "mê cung" hang động dài cả chục km này từ ngày 23/6 vừa qua do nước ngập. Sau khi tính toán các phương án khả thi, đợt giải cứu đầu tiên đã giúp đưa ra 4 thành viên ra ngoài an toàn tối 8/7. Phát biểu tại Bangkok, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết 4 thành viên "khỏe mạnh và an toàn" và đang được các bác sĩ chăm sóc chu đáo.

15h30: Lãnh đạo đội giải cứu xác nhận trong cuộc họp báo rằng những người khỏe nhất được chọn đưa ra trước: "Những đứa trẻ khỏe mạnh nhất, sẵn sàng nhất sẽ ra trước".

15h05: Các thợ lặn đã vào hang bắt đầu đợt giải cứu thứ hai.

"Các yếu tố có thể tác động đến cuộc giải cứu hiện đang theo hướng tích cực... Các thành viên đội giải cứu chủ yếu vẫn giữ nguyên, chỉ một số ít được thay thế" - Narongsak Osatanakorn, lãnh đạo trung tâm chỉ huy phối hợp các hoạt động giải cứu cho biết - "Mực nước không đáng lo ngại ... Trận mưa hôm qua không ảnh hưởng đến mực nước bên trong hang".

15h00: Ban lãnh đạo hoạt động giải cứu đội bóng "Lợn Hoang" từ hang Tham Luang than phiền vì hôm qua (8/7), một số đơn vị truyền thông thả drone (thiết bị bay không người lái có gắn máy quay phim) lên trên khu vực hang, gây cản trở công tác cứu hộ.

14h42: Hoạt động cứu hộ để giải cứu các bé trai từ hang Tham Luang đang tiếp tục được tiến hành, báo cáo chính thức đã xác nhận.

Bộ Nội vụ Thái Lan đã cử các thợ lặn tham gia đợt giải cứu hôm Chủ nhật (8/7) quay lại hiện trường để tiếp tục nhiệm vụ vì họ chính là những người thông thuộc địa hình và có kinh nghiệm thực tế nhất ở khu vực này. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức về việc đợt giải cứu thứ hai đang được triển khai ở bước nào.

14h00: Thông tin mới nhất, huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chantawong đã được đưa ra khỏi hang trong lần giải cứu đầu tiên ngày 9/7 hiện bị kiệt sức do đã nhường thức ăn cho các cầu thủ nhí trong 10 ngày chờ đội cứu hộ tìm kiếm.

Chú thích ảnh
Huấn luyện viên Ekapol Chantawong. Ảnh: Thailand Navy

Theo báo Bangkok Post, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt Narongsak Osotthanakorn xác nhận thông tin 4 nạn nhân bị mắc kẹt trong hang đã được giải cứu và đưa tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh. 9 thành viên còn lại vẫn đang ở địa điểm nơi các thợ lặn tìm thấy lần đầu tiên.

HLV Chantawong là một trong bốn nạn nhân được đưa ra khỏi hang đầu tiên. Tình trạng sức khỏe của anh được cho là yếu, do trong suốt thời gian 10 ngày bị mắc kẹt trong hang, anh đã nhường khẩu phần thức ăn vốn ít ỏi cho các học trò để cố gắng cầm cự.

13h: Trực thăng và xe cứu thương đã quay lại cửa hang Tham Luang. Tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức nào từ ban lãnh đạo đội cứu hộ được đưa ra. Tối nay, 4 thành viên đội bóng được cứu thoát đợt đầu sẽ đoàn tụ với gia đình tại bệnh viện.

Chú thích ảnh
Trực thăng tiến về khu vực cửa hang

Bác sĩ Thongchai Lẻtwilairattanapong cho biết “người nhà có thể nói chuyện với bệnh nhân, nhưng phải giữ khoảng cách 1-2 mét, không được ôm ấp hay động chạm cho tới khi có kết quả thử máu”.

11h20: Theo phóng viên TTXVN có mặt tại hiện trường, hiện tình hình thời tiết tại khu vực hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, ở miền Bắc Thái Lan, có nhiều dấu hiệu không thuận lợi khi bầu trời khá u ám và dự báo nguy cơ có mưa.

Điều này có thể ảnh hưởng tới tiến độ chiến dịch cứu hộ 9 thành viên còn lại trong đội bóng thiếu niên đang mắc kẹt trong hang.

Chú thích ảnh
12 cầu thủ và huấn luyện viên đội Wild Boar trước khi mất tích. Ảnh: Facebook

Trước đó, tối 8/7, các nhân viên cứu hộ Thái Lan đã đưa được 4 thành viên đội bóng, trong đó có huấn luyện viên, ra ngoài và hiện sức khỏe của họ đã ổn định sau khi được chăm sóc y tế kịp thời.

Hiện lực lượng cứu hộ Thái Lan đang gấp rút chuẩn bị để nối lại hoạt động giải cứu đội bóng tạm dừng từ đêm hôm trước. Theo thông báo trước đó của người đứng đầu chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn, công tác chuẩn bị sẽ mất từ 10 đến 20 tiếng tính từ thời điểm chiến dịch giải cứu kết thúc đêm 8/7.

10h45: Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào sáng thứ Hai rằng các bé trai sẽ được đưa ra theo nhóm, mỗi lần 4 người. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ còn ít nhất 2 đợt giải cứu nữa. Australia đã cử một nhóm 19 người cùng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nguy hiểm do các nhà chức trách Thái Lan và các thợ lặn của Australia dẫn đầu, bà Bishop cho biết thêm.

10h15: Một số trang tin cho biết, trong số 4 người được giải cứu có huấn luyện viên đội bóng, Ekapol Chanthawong, 25 tuổi.

Chú thích ảnh
Các thợ lặn chuyên nghiệp đảm nhận nhiệm vụ giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang. Ảnh: CNN

Mọi người suy đoán anh được đưa ra sớm vì tình trạng sức khỏe khá nghiêm trọng, do nhường các học trò của mình tất cả số lương thực còn lại trong lúc chờ cứu hộ.

Tuy nhiên, Michael Safi, phóng viên hiện trường của trang Guardian, cho biết mình chưa thể khẳng định thông tin này.

8h00: Các ngôi sao bóng đá trên toàn thế giới đã gửi thông điệp “Hãy mạnh mẽ” nhằm bày tỏ sự quan tâm và tiếp thêm sức mạnh đến 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan đang bị kẹt trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, ở miền Bắc Thái Lan. 

Các cầu thủ bóng đá - từ cựu danh thủ người Brazil Ronaldo đến hậu vệ đội tuyển Anh John Stones - cho biết đang theo dõi sát những nỗ lực để giải cứu đội bóng Thái Lan, những người đang gặp nạn đúng thời điểm World Cup 2018 đang diễn ra tại Nga. Nhiều cổ động viên - thông qua các mạng xã hội - cho rằng các cậu bé xứng đáng được trao "danh hiệu vô địch World Cup" cho sự dũng cảm đã thể hiện sau 2 tuần bị mắc kẹt trong hang tối. 

Phát biểu trong một sự kiện truyền thông của FIFA, Ronaldo “béo” bày tỏ hy vọng lực lượng chức năng có thể nhanh chóng tìm ra các biện pháp hiệu quả để giải cứu toàn bộ các cầu thủ nhí. 

Huấn luyện viên Jurgen Klop của Liverpool - câu lạc bộ sở hữu một lượng người hâm mộ đông đảo tại Thái Lan đã gửi slogan nổi tiếng của câu lạc bộ đến đội bóng nhí “You’ll never walk alone” kèm lời nhắn “Hãy mạnh mẽ và biết rằng chúng tôi luôn ở bên các bạn. Chúng tôi đang theo dõi tất cả các tin tức và từng giây, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng bên ngoài. Chúng tôi rất lạc quan rằng điều kỳ diệu sẽ sớm xảy ra”. 

Chú thích ảnh

Trên trang web của mình, Liên đoàn bóng đá Croatia đã bày tỏ sự khâm phục đối với sự bình tĩnh mà các em nhỏ đã thể hiện trong bối cảnh đáng sợ đến như vậy. “Có những tình huống vượt trên cả thể thao, nhưng những khả năng thi đấu trong thể thao sẽ giúp các em đối phó với thách thức hiện tại”. 

Hậu vệ John Stones cho biết đã thảo luận về việc giải cứu các thành viên của đội bóng cùng với các đồng đội trước trận Tứ kết World Cup 2018 gặp Thụy Điển. Các cầu thủ Tam Sư hy vọng rằng 12 em nhỏ và huấn luyện viên của họ sẽ sớm được an toàn. 

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đã gửi một bức thư đến Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT). Trong bức thư được FAT đăng tải trên facebook, ông Infantino cho biết FIFA luôn theo dõi sát các tin tức về hoạt động cứu hộ và cảm thấy “nhẹ nhõm” khi đón nhận tin vui về việc các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ vẫn được an toàn. “Thay mặt cho cộng đồng bóng đá quốc tế, tôi muốn bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc nhất đến gia đình các cầu thủ và huấn luyện viên”.

Đồng thời, Chủ tịch FIFA cũng đã gửi lời mời các cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan đến dự khán trận chung kết World Cup 2018 tại Moskva với tư cách là khách mời của FIFA. “Nếu các cầu thủ có thể đoàn tụ cùng gia đình trong những ngày tới và tình trạng sức khoẻ của họ cho phép, FIFA rất vui mừng được mời họ tham dự trận chung kết và đây sẽ là một khoảnh khắc tuyệt vời”. 

Nhóm Wild Boars - gồm các cậu bé có độ tuổi từ 11 đến 16 - đã bị mắc kẹt do nước lũ dâng cao khi đang khám phá một hang động cùng với huấn luyện viên 25 tuổi sau buổi tập ngày 23/6. 

Trong chiến dịch giải cứu đầu tiên ngày 8/7, lực lượng chức năng đã đưa được 4 cầu thủ nhí ra khỏi hang. Các cầu thủ này đã được đưa tới bệnh viện Prachanukrua ở Chiang Rai an toàn. Như vậy, trong hang vẫn còn 8 cầu thủ cùng 1 huấn luyện viên và hiện công tác cứu hộ đã tạm ngừng cho tới sáng 9/7. Theo kế hoạch, lực lượng cứu hộ chia đội bóng thành 4 nhóm để đưa từng nhóm ra khỏi hang, trong đó nhóm đầu gồm 4 cầu thủ khỏe và bơi tốt, các nhóm sau gồm 3 cầu thủ/nhóm và huấn luyện viên sẽ là người cuối cùng trong nhóm cuối rời khỏi hang. 

Khi màn đêm buông xuống, hoạt động cứu hộ đã phải tạm ngừng cho tới sáng 9/7. Những người còn lại trong hang gồm HLV và các cầu thủ bơi kém hơn và đều tầm 11 tuổi. Theo ông Narongsak Osottanakorn - trưởng nhóm cứu hộ Thái Lan, các nhóm cứu hộ cần khoảng 10 tiếng để chuẩn bị cho đợt cứu hộ tiếp theo, với sự tham gia của khoảng 90 thợ lặn, trong đó có 50 thợ lặn người nước ngoài.

6h30: Theo thông báo chính thức từ trưởng nhóm cứu hộ Thái Lan, ông Narongsak Osottanakorn, trong chiến dịch giải cứu đầu tiên ngày 8/7, lực lượng chức năng đã đưa được 4 cầu thủ nhí ra khỏi hang. Như vậy, trong hang vẫn còn 8 cầu thủ nhí cùng 1 huấn luyện viên và hiện công tác cứu hộ đã tạm ngừng cho tới 8h sáng nay 9/7. 

Chú thích ảnh
Người dân địa phương vui mừng khi thấy các cậu bé đầu tiên được giải cứu

21h15: Theo The Guardian, người chịu trách nhiệm chính của cuộc giải cứu cho biết, oxy đã được dùng hết và cuộc giải cứu sẽ bị gián đoạn trong khoảng 10 đến 20 giờ nữa.

Cuộc giải cứu dự kiến sẽ được tiếp tục vào lúc 8h sáng mai theo giờ địa phương.

21h04: Một quan chức Thái Lan vừa tổ chức họp báo ngay gần địa điểm hang động Tham Luang, nơi mà ông xác nhận rằng 4 cậu bé đã được giải cứu bởi đội thợ lặn và hải quân Thái Lan SEAL. 

Chú thích ảnh
Ông Narongsak Osottanakorn phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: CNN

Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết chiến dịch thành công hơn mong đợi, các cậu bé được cứu thoát đều được trang bị đầy đủ mặt nạ dưỡng khí.

Các cậu bé đã vượt đoạn đường 1 km dưới nước, và người đầu tiên ra khỏi hang là lúc 5h40 chiều giờ địa phương.

Các nhân viên cứu hộ sẽ thay thế các bình oxy để tiếp tục giải cứu các nạn nhân còn lại. Ông Narongsak Osotthanakorn ước tính khoảng 10 giờ nữa việc cứu hộ sẽ hoàn tất.

20h44: Tình trạng của một trong những cậu bé được cứu thoát được mô tả là "gần được kiểm soát" - truyền thông địa phương cho hay.

20h40: Trực thăng của cảnh sát Hoàng gia Thái Lan chở các cậu bé được giải cứu cất cánh gần hang Tham Luang.

Chú thích ảnh
Ảnh: Tyrone Siu/Reuters
Chú thích ảnh
Xe cứu thương chở nạn nhân đến bệnh viện. Anhr: Pongmanat Tasiri/EPA
Chú thích ảnh
Một chiếc trực thăng quân đội hạ cánh để đón những cậu bé đã được giải cứu. Ảnh: 
Ye Aung Thu/AFP/Getty Images

20h28: 3 xe cấp cứu chở theo nạn nhân đã rời khỏi khu vực hang. Vài chiếc khác cũng đang tiến ra ngoài.

Hiện chưa rõ các cậu bé tự bơi ra hay dùng thuốc an thần và được đội giải cứu đưa ra.

Chú thích ảnh

20h18: Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chia sẻ trên Twitter về chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: “Mỹ đang sát cánh bên chính phủ Thái Lan để giúp đưa tất cả các cháu bé ra khỏi hang an toàn. Những con người rất dũng cảm và tài giỏi!”

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

20h04: Chiếc xe cứu thương đầu tiên đã đến bệnh viện Chiang Rai. 

Chú thích ảnh
Một chiếc xe cứu thương đã đến bệnh viện. Ảnh: Pongmanat Tasiri/EPA

19h58: Gia đình cậu bé 14 tuổi Nuttawut Takumsonh đang cầu cho cậu bé được an toàn về nhà, nói rằng điều đầu tiên họ sẽ làm khi cậu bé ra khỏi hang là tổ chức tiệc sinh nhật cho cậu bé.

Chú thích ảnh
Nuttawut Takumsonh, một trong số các cậu bé bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: CNN

Bà cậu, Wankaew Pakhumma cho biết bà “nửa vui, nửa nhẹ nhõm” khi các cậu bé được tìm thấy nhưng vẫn còn lo lắng. “Tôi sợ rằng chính phủ không đưa các cháu ra ngoài an toàn được”.

Chú thích ảnh
Bà Takumsonh đang cầu cho cháu được bình an về nhà. Ảnh: Steve George/CNN

19h53: Thành viên cấp cao thuộc đội cứu hộ vừa nói với Reuters rằng sáu cậu bé đã ra khỏi khu phức hợp hang Tham Luang.

Chú thích ảnh
Chiếc trực thăng được cho là chở các cậu bé rời Tham Luang tới phía bắc tỉnh Chiang Rai. Ảnh: Aljazeera

19h44: Reuter và truyền thông địa phương cho biết những cậu bé được giải cứu đầu tiên đã lên trực thăng tới bệnh viện ở Chiang Rai. Dưới đây là ảnh xe cứu thương rời khu vực giải cứu.

19h38: Thêm bốn cậu bé nữa dự kiến sớm được giải cứu, theo phóng viên AFP. Trung úy Kongchep Tantrawanit cho biết bốn cậu bé nữa sẽ ra khỏi hang động “sớm”. “Bốn cậu bé đang ở khu vực số ba và sẽ sớm ra ngoài”, ông nói.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hình ảnh các xe cứu thương rời hiện trường, chở các nạn nhân đã được giải cứu đến bệnh viện. Ảnh: The Guardian

19h33: Thêm một chiếc xe cứu thương nữa được điều tới hiện trường. “Cái thứ tư tôi thấy trong thời gian ngắn gần đây”, theo phóng viên Helier Cheung của BBC.

Video: Hai xe cứu thương đưa hai cậu bé đầu tiên thoát khỏi hang đến bệnh viện. Nguồn: BBC/Twitter

19h27: Một phóng viên tại hiện trường vừa được đội cứu hộ tại lối vào hang động cho biết mực nước xuống thấp đã giúp rút ngắn đường ra khỏi hang. Rất nhiều khu vực nay có thể đi lại được. Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết, mưa sẽ tiếp tục vào tối muộn hôm nay.

19h25: Một trực thăng vừa cất cánh từ khu hang động, bay về trung tâm thành phố tỉnh Chiang Rai sau khi có thông báo đã giải cứu thành công hai cậu bé. Hai cậu bé sẽ được đưa tới bệnh viện để chăm sóc y tế.

Chú thích ảnh
Ảnh: The Guardian/Twitter

19h05: Giải cứu thành công 2 cậu bé đầu tiên, giới chức địa phương đã xác nhận. "Hai đứa trẻ đã ra ngoài. Hiện hai cậu đang ở khu vực cứu hộ gần hang", ông Tossathep Boonthong  Trưởng ban sức khỏe của tỉnh Chiang Rai nói với Reuters. "Chúng tôi đang kiểm tra sơ bộ và hiện hai cậu chưa thể được chuyển đến bệnh viện".

18h20: 13 đội cứu hộ cùng máy bay trực thăng đã có mặt ở hiện trường. Sau khi sơ cứu, các thành viên đội bóng sẽ được đưa về bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh cách đó hơn 80km.

Chú thích ảnh
Trực thăng chờ sẵn bên ngoài cửa hang Tham Luang. Ảnh: The Guardian
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cảnh sát canh giữ bên ngoài khu vực bệnh viện. Nguồn: Pongmanat Tasiri/EPA

Reuters đưa tin, hiện đang có 5 đội cấp cứu và 30 bác sĩ dự phòng đã túc trực tại bệnh viện, tất cả đều đang vô cùng căng thẳng.

17h44: Cơ quan thông tấn Thái Lan vừa đưa ra hình ảnh đồ họa minh họa nhiệm vụ đầu tiên mà các nạn nhân phải vượt qua khi được đưa ra khỏi hang đó là đối mặt với đoạn "nút thắt cổ chai" trong hang Tham Luang và mực nước có độ sâu 5m.

Chú thích ảnh

Họ sẽ được trang bị một chiếc mặt nạ dưỡng khí, bộ đồ lặn và mỗi một nạn nhân sẽ có 2 thợ lặn bơi kèm cùng một sợi dây dẫn. 

Chú thích ảnh
Ảnh: The Guardian

17h23: Rafael Aroush, một thợ lặn người Israel sống ở Thái Lan nói với CNN rằng, thời tiết là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến cuộc giải cứu và rất “đáng sợ”. Anh nói vì đây là hang đá vôi và có nhiều dòng suối chảy vào hang, do đó thời tiết có thể phá hủy toàn bộ công tác cứu hộ.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNN

“Tốc độ là rất rất quan trọng”, anh nói, “Có thể sẽ có một sự thay đổi quan trọng trong kế hoạch cứu hộ và ai đó sẽ phải ra quyết định cứu nhiều người hơn trong ngày hôm nay”

16h31: Các cầu thủ sẽ được chia thành 4 nhóm. Nhóm đầu tiên có 4 người và 3 nhóm còn lại có 3 người. HLV sẽ được đưa ra ở nhóm sau cùng.

Chú thích ảnh
Sơ đồ giải cứu. Nguồn: Rafa Estrada
Chú thích ảnh
Ảnh: The Bangkok Post

16h30: Gia đình các cầu thủ bị mắc kẹt đã chờ ngày này từ lâu và đang rất hồi hộp. Họ gần như “dính chặt” lấy màn hình TV chờ đợi tin tức.

Chú thích ảnh
Gia đình các cầu thủ ngóng chờ tin tức từng giây từng phút. Ảnh: CNN

16h16: Quá trình giải cứu có sự tham gia hỗ trợ của chuyên gia đến từ nhiều nước: Mỹ, Anh, Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Lào và Myanmar. Ngoài ra có không ít công ty quốc tế đề nghị hỗ trợ dụng cụ.

Chú thích ảnh
Đội thợ lặn và y tế đến từ Úc ở trong hang Tham Luang. Ảnh: CNN/Twitter

Đặc biệt, tỷ phú Elon Musk đã cử kỹ sư từ SpaceX và Tesla đến hang Tham Luang từ hôm qua, 7/7 để hỗ trợ dò tìm địa điểm, bơm nước và cung cấp năng lượng.

16h06: Narongsak Osottanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai gọi cuộc giải cứu là "trận chiến với nước". Mọi hành động đang được triển khai nhanh hết sức có thể, khi cơn mưa to hiện nay có khả năng sẽ nhanh chóng khiến "cái hang lại ngập trong nước và đẩy cả đội bóng vào tình huống còn tồi tệ hơn mấy ngày trước" - Sophie Long, phóng viên BBC có mặt tại hiện trường cập nhật.

Cơn mưa lớn phía ngoài hang Tham Luang. Nguồn: Twitter

16h05: CNN đưa ra cảnh báo có thể sẽ xuất hiện mưa lớn. Theo hình ảnh vệ tinh, mưa đang nhiều dần từ phía Bắc Lào sang miền bắc Thái Lan. Cũng theo trang này, mưa lớn nhất có thể vào chiều tối nay và sẽ kéo dài liên tục trong vài ngày tới.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hình ảnh đồ họa về cơn mưa từ phía Bắc Lào sang miền bắc Thái Lan và dự báo thời tiết ở Thái Lan. Ảnh: CNN

16h00: Chính phủ Thái Lan vừa thông báo về hình đồ họa mô phỏng cách từng thành viên đội bóng được giải cứu.

Cụ thể, mỗi đứa trẻ sẽ được hai thợ lặn hỗ trợ. Nạn nhân được đeo mặt nạ dưỡng khí kín mặt và được hướng dẫn qua các lối đi bằng dây thừng.

Chú thích ảnh
Ảnh: The Guardian

Khi gặp phải quãng đường quá hẹp, các thợ lặn sẽ tháo bình khí trên lưng xuống và lăn nó về phía trước, đồng thời hướng dẫn nạn nhân vượt qua. Điều này đồng nghĩa với việc các cậu bé sẽ không bao giờ phải ở một mình trong quá trình giải cứu.

Khi tới được khu vực gọi là "Buồng 3", nơi đã được hút hết nước từ trước, họ có thể đi bộ từ đây ra cửa hang, nơi đội bóng từng tiến vào ngày 23/6.

Vào 10h sáng ngày 8/7, 18 thợ lặn đã tiến vào hang, trong đó có 13 thợ lặn quốc tế và 5 thợ lặn Thái Lan. Nhóm cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên, gia đình của họ đã được thông báo về chiến dịch.

Tại buổi họp báo sáng 8/7, Tỉnh trưởng Chiangrai Narongsak Osottanakorn cho biết chiến dịch giải cứu 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang đã bắt đầu.

Chú thích ảnh
Thợ lặn chuẩn bị vào hang để giải cứu đội bóng. Ảnh: AFP

Tất cả 12 cậu bé và huấn luyện viên đã sẵn sàng ra ngoài. Ông Osottanakorn nói: “Sức khỏe thể chất và tinh thần của họ đã sẵn sàng và họ cũng được thông báo. Họ đã sẵn sàng để ra ngoài”. 

Ông Osottanakorn không xác nhận các cậu bé có phải lặn ra khỏi hang hay không. Ông chỉ nói hôm nay là thời điểm tốt nhất để bắt đầu hành trình giải cứu vì phần lớn lối ra dài 1,5 km từ chỗ mắc kẹt có thể đi bộ được. 

Một người phát ngôn quân đội cho biết chiến dịch giải cứu có thể kéo dài 3-4 ngày phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Các cậu bé sẽ được lần lượt đưa ra từng người một.

Đội y tế ở ngoài cửa hang đã luyện tập trong suốt 3 ngày nay, sẵn sàng chữa trị cho đội bóng khi họ ra ngoài.

Xem video các nhân viên cứu hộ vào hang (nguồn: Guardian):

Ban chỉ huy lực lượng cứu hộ đang họp bàn khẩn cấp để đưa ra quyết định rõ ràng. Ông Narongsak cảnh báo rằng dù mức ôxy trong hang đã ổn định, lượng khí CO2 là một yếu tố khác cần phải xem xét khi sơ tán các cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên. Bên cạnh đó là mối lo ngại đợt mưa sắp tới có thể gây ngập tới khu vực các nạn nhân đang trú.

Trước đó, tất cả các cậu bé đều được chỉ dẫn cơ bản cách sử dụng thiết bị lặn cho hành trình giải cứu. Các bình ôxy cũng đã được đưa vào, đặt dọc lối ra để cung cấp dưỡng khí trong hang.

Đường ra được cho là rất phức tạp khi có nhiều lối rẽ nhỏ hẹp bị ngập trong nước lạnh và nhiều bùn.

Các chuyên gia lặn đánh giá hành trình đi từ chỗ các cậu bé mắc kẹt ra được đến ngoài sẽ mất từ 5-6 tiếng. Trước đó, vụ tai nạn của một cựu binh SEAL hải quân Thái Lan tử nạn trên đường trở ra cửa hang do thiếu dưỡng khí vào ngày 6/7 buộc giới chức phải đánh giá lại mức độ nguy hiểm trong công tác giải cứu đội bóng và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Nhóm cầu thủ thiếu niên của đội bóng Wild Bears tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang suốt hai tuần, kể từ 23/6 khi họ đi khám phá hang động Tham Luang ở miền bắc Thái Lan sau một buổi luyện tập. Mưa lớn trong khu vực khiến tình trạng ngập lụt xảy ra trong hang, buộc họ phải ở lại.

Người tìm ra hang Sơn Đoòng sang Thái Lan giúp cứu hộ đội bóng thiếu niên

Người tìm ra hang Sơn Đoòng sang Thái Lan giúp cứu hộ đội bóng thiếu niên

Ngày 4/7, nhà thám hiểm hang động – Howard Limbert – cùng cộng sự Nguyễn Châu Á thuộc công ty Oxalis đã lên đường hướng về Chiang Rai (Thái Lan) để hỗ trợ cứu nhóm cầu thủ thiếu niên bị mắc kẹt trong hang hơn 10 ngày.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm