Kết quả xét nghiệm Covid-19 của bệnh nhân số 50 tại Quảng Ninh lúc âm tính, lúc dương tính

09/04/2020 19:44 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù sức khỏe ổn định, không có các biểu hiện ho, sốt, tức ngực, song bệnh nhân số 50 đang điều trị tại Bệnh viên Bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 tỉnh Quảng Ninh đang có diễn biến phức tạp.

Tình hình dịch Corona tại Việt Nam và số ca nhiễm corona ở Việt Nam

Tình hình dịch Corona tại Việt Nam và số ca nhiễm corona ở Việt Nam

Tình hình dịch Corona tại Việt Nam và số ca nhiễm corona ở Việt Nam: Báo Điện tử Thể thao và Văn hóa - TTXVN tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch bệnh COVID-19 trong nước từ các cơ quan chức năng.

Bệnh nhân 50 xét nghiệm phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 vào các ngày 13/3, 18/3 và 23/3; đã có hai lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 26/3 và 28/3, nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4, 5/4. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ngày 8/4 lại âm tính.

Chú thích ảnh
Quảng Ninh đang điều trị cho hai bệnh nhân mắc COVID-19, gồm bệnh nhân nữ số 50 (24 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hạ Long) và bệnh nhân nam số 149 (40 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hà Nội)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang theo dõi sức khoẻ và sẽ lấy mẫu xét nghiệm với bệnh nhân này vào các ngày tiếp theo.

Quảng Ninh đang điều trị cho hai bệnh nhân mắc COVID-19, gồm bệnh nhân nữ số 50 (24 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hạ Long) và bệnh nhân nam số 149 (40 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hà Nội). Ngoài áp dụng phác đồ điều trị của ngành Y tế, việc 2 bệnh nhân khỏi bệnh hay không phụ thuộc rất nhiều khả năng miễn dịch, sức đề kháng với virus SARS-CoV-2 của cơ thể họ - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện nhận định.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết: Qua nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, nhất là các công bố gần đây của các nhà khoa học Hàn Quốc, Trung Quốc: Có những trường hợp bệnh nhân COVID-19 điều trị thành công, xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng khi về cộng đồng một thời gian khi xét nghiệm sàng lọc lại “tái dương tính” với virus này.

Vấn đề này là hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tái phát bệnh và lây lan nếu như không quản lý, theo dõi sức khoẻ tốt đối với người đã được điều trị khỏi bệnh và trở về với cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp và đáng lo ngại khi những ngày qua đã xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng nhưng không tìm ra nguồn lây ban đầu. Do vậy, việc kiểm soát, phát hiện, quản lý nguồn lây nhiễm COVID-19 vẫn đang là vấn đề thách thức lớn trong công tác phòng chống dịch của cả nước. Trong khi đó, nguy cơ lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, lây bệnh cho nhân viên y tế cũng đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định và đáp ứng của hệ thống y tế.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh khuyến cáo: Dịch COVID-19 đang có những diễn biến rất khó lường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn đang hiện hữu. Mọi người dân tiếp tục thực hiện tốt giãn cách xã hội. Đặc biệt là tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; thực hiện nghiêm túc và tự giác các quy định của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; luôn thực hiện vệ sinh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn của ngành Y tế, nhất là việc thường xuyên đeo khẩu trang và hạn chế ra đường.

Văn Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm