Kết quả giải âm nhạc Cống hiến lần thứ 16: Tùng Dương giành hattrick, lập kỷ lục khủng

07/01/2021 15:59 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021 do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Công ty Sen Vàng tổ chức với sự tham gia của hơn 100 phóng viên 2 miền Nam - Bắc diễn ra trực tuyến sáng nay (7/1/2021) tại Hà Nội và TP.HCM.

Cùng nhà báo thử bầu chọn Cống hiến

Cùng nhà báo thử bầu chọn Cống hiến

Trước lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021, TT&VH đã thử tham khảo ý kiến của một số phóng viên theo dõi lĩnh vực âm nhạc để được chia sẻ về quan điểm và sự lựa chọn của mỗi người.

Sự kiện được livestream trên một số mạng xã hội. Xem livestream trực tuyến lễ bầu chọn và trao giải Cống hiến lần thứ 16 TẠI ĐÂY hoặc TẠI ĐÂY

KẾT QUẢ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 16-2021

- Nhà sản xuất của năm: Hoàng Touliver (Giám đốc âm nhạc chuỗi chương trình Rap Việt của Vie Channel - HTV2)

- Music video của năm: Đi về nhà (ĐD: Hoàng Thành Đồng; Sáng tác: Hứa Kim Tuyền, Xuân Ty, Đen; Thể hiện: Đen, JustaTee)

- Bài hát của năm: "Hoa nở không màu" (Sáng tác: Nguyễn Minh Cường; Thể hiện: Hoài lâm)

- Nghệ sĩ mới của năm: Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh, quán quân Rap Việt)

- Album của năm: "Human" (Tùng Dương)

- Chương trình của năm: "Con người" (Tùng Dương)

- Chuỗi chương trình của năm: "Rap Việt" (Vie Channel - HTV2)

- Nhạc sĩ của năm: Nguyễn Minh Cường (sáng tác 1 album CD, 2 album online, nhiều bài được các ca sĩ làm MV)

- Ca sĩ của năm: Tùng Dương

11h47: Cái tên Tùng Dương lần thứ 3 đã được gọi lên sân khấu nhận giải cho hạng mục được giới chuyên môn và báo chí quan tâm nhất - hạng mục Ca sĩ của năm.

Một hattrick quá xứng đáng cho một năm hoạt động âm nhạc đầy sáng tạo và cống hiến của nam ca sĩ.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến 16-2021 trao giải cho nam ca sĩ Tùng Dương. Ảnh: Hòa Nguyễn

Tùng Dương xúc động phát biểu khi nhận giải: “Người nghệ sĩ mải miết làm việc chỉ mong được ghi nhận và chia sẻ sự sáng tạo. Cống hiến là giải thưởng uy tín được nhiều người bảo chứng ghi nhận.

Giải thưởng cho Tùng Dương thêm nhiều động lực, nhưng cũng nhắc nhở Tùng Dương tiếp tục sáng tạo, làm mới mình hơn nữa. Qua đây, Tùng Dương cũng xin nhắn gửi tới những đồng nghiệp rằng, còn nhiều cơ hội".

"Sứ mệnh của người nghệ sĩ không chỉ là sáng tạo mà còn được tôn vinh. Để tôn vinh được người khác là ý nghĩa, cao cả hơn việc làm cho chính mình” - Tùng Dương nói thêm.

Chú thích ảnh
NSND Thanh Hoa chúc mừng nam ca sĩ Tùng Dương với hattrick Cống hiến 16-2021. Ảnh: Hòa Nguyễn

11h45: Hạng mục Nhạc sĩ của năm đã gọi tên nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường. Điểm mạnh trong sáng tác của Nguyễn Minh Cường là giai điệu giàu cảm xúc, “bắt tai”. Nguyễn Minh Cường xúc động khi nhận giải: “Đây là giấc mơ mà tôi đã từng mơ từ khi biết đến giải Cống hiến. Gần 10 năm qua, tôi theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của riêng mình và từng mơ đến giải thưởng của riêng mình. Xin cảm ơn BTC đã ưu ái bầu chọn cho tôi”

11h40: Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh), là rapper giành quán quân của cuộc thi Rap Việt 2020 đã được vinh danh ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm.

Chú thích ảnh
Dế Choắt

11h34: Chuỗi chương trình Rap Việt đã dành giải Chuỗi chương trình của năm. Sau khi nhận giải, đại diện SNX chương trình Rap Việt chia sẻ: "Khi chưa thực hiện chương trình chúng tôi rất lo lắng, nhưng đến thời điểm này, chương trình được khán giả đón nhận và được vinh danh là điều có ý nghĩa động viên rất lớn với những người thực hiện chương trình chúng tôi".

Chú thích ảnh

11h30: Liveshow Con người của Tùng Dương được xướng tên ở hạng mục Chương trình của năm, tiếp tục mang lại cho nam ca sĩ này giải thưởng thứ 2 tại mùa giải năm nay và nâng tổng số cúp Cống hiến mà ca sĩ này đã dành được lên con số 11. Nam ca sĩ chia sẻ, năm qua mọi người đều đã rất cố gắng, có lẽ Tùng Dương may mắn hơn những đồng nghiệp khác.

Chú thích ảnh
Tùng Dương song ca với Hà Trần tại liveshow "Con người"

11h24: Hạng mục Album của năm thuộc về Human của nam ca sĩ Tùng Dương. Đây là lần thứ 10, Tùng Dương ghi tên mình vào bảng vàng âm nhạc Cống hiến kể từ khi giải ra đời cho đến nay. Đây là một kỳ tích có lẽ rất khó ai có thể có được như Tùng Dương.

Chú thích ảnh
"Human" của Tùng Dương

11h21: Hạng mục Bài hát của năm gọi tên ca khúc Hoa nở không màu (sáng tác Nguyễn Minh Cường, thể hiện: Hoài Lâm). Lên sân khấu nhận giải, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cảm ơn báo chí đã ưu ái cho ca khúc Hoa nở không màu, đồng thời cảm ơn ca sĩ Hoài Lâm đã thể hiện xuất sắc ca khúc của mình.

11h20: Hạng mục MV của năm vinh danh Đi về nhà (Đen x JustaTee).

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam - đại điện Công ty Sen Vàng trao giải Music video của năm

 

11h15: Ban kiểm phiếu ở Hà Nội và TP.HCM đã làm việc khẩn trương và nghiêm túc. Và hạng mục Nhà sản xuất của năm đã được công bố với cái tên Hoàng Touliver (Giám đốc âm nhạc chuỗi chương trình Rap Việt của Vie Channel - HTV2).

Chú thích ảnh
Hoàng Touliver

9h40: Các nhà báo hai miền đã bỏ phiếu xong. Các nghệ sĩ có mặt và chắc hẳn đông đảo bạn đọc từ đây bắt đầu chứng kiến những giây phút quan trọng nhất của màn kiểm phiếu đầy căng thẳng, kịch tính, để cùng vỡ oà trong niềm vui chiến thắng của các tân chủ nhân Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16 - 2021.

Chú thích ảnh
Các nhà báo đầu cầu Hà Nội bỏ phiếu. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Các nhà báo đầu cầu Hà Nội bỏ phiếu. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Các nhà báo đầu cầu Hà Nội bỏ phiếu. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Các nhà báo đầu cầu Hà Nội bỏ phiếu. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Các nhà báo đầu cầu Hà Nội bỏ phiếu. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Các phóng viên đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh bỏ phiếu bầu
Chú thích ảnh
Các phóng viên đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh bỏ phiếu bầu
Chú thích ảnh
Các phóng viên đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh bỏ phiếu bầu
Chú thích ảnh
Các phóng viên đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh bỏ phiếu bầu
Chú thích ảnh
Các phóng viên đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh bỏ phiếu bầu

9h30: Sau lời phát biểu của nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng BTC giải, BTC đã tiến hành phát phiếu bầu cho các nhà báo, bước vào thời khắc quan trọng. Đó là qua mắt xanh của hơn 100 phóng viên hai miền để tìm ra chủ nhân của 9 hạng mục giải năm nay.

Chú thích ảnh
Các phóng viên "nghiên cứu" các đề cử lần cuối, trước khi đặt bút bầu chọn cho 9 hạng mục. Ảnh: Hòa Nguyễn

9h15: Mở đầu buổi lễ, nhà báo Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao và Văn hóa, Trường BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021 trong lời phát biểu của mình nhấn mạnh: "Năm nay là một năm đặc biệt,  bởi dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi thế giới.

Trước đó, chúng tôi không được gặp các đồng nghiệp, nghệ sĩ. Do vậy, lần này chúng tôi tiến hành sự kiện ba trong một: bầu chọn, kiểm phiếu và sau đó tiến hành trao giải. Tại sao có sự thay đổi này? Vì năm 2020 qua đi, chúng tôi nghĩ rằng không gì hơn là đẩy nhanh tiến độ danh sách đề cử để tổng kết được các hoạt động âm nhạc trong năm vừa để vinh danh anh chị em nghệ sĩ và sớm tôn vinh thành quả miệt mài của các nghệ sĩ với xã hội.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến 16-2021 phát biểu. Ảnh: Hòa Nguyễn

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng khi tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu ngay tại chỗ sẽ tạo ra sự hấp dẫn, minh bạch, công khai, dân chủ. Các nhà báo bỏ phiếu trực tuyến tại chỗ các nghệ sĩ sẽ háo hức khi được vinh danh, xướng tên. Lại được tổ chức trực tuyến sẽ tăng tính tương tác trao đổi giữa các nghệ sĩ và công chúng.

Năm qua, chúng ta hưởng ứng chiến dịch của UNESCO là "Nghệ thuật kiên cường" giữa khủng hoảng đại dịch toàn cầu COVID-19. BTC chúng tôi xin nhiệt liệt chào mừng, hoan nghênh các đề cử, hy vọng từ đây các nghệ sĩ tiếp tục cống hiến cho nền âm nhạc, cho công chúng những sản phẩm âm nhạc giá trị".

Chú thích ảnh
Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa Lê Xuân Thành tặng hoa các nghệ sỹ tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

***

Lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021 là sự kiện "3 trong 1", bao gồm cuộc bỏ phiếu bầu chọn của khoảng 100 nhà báo trên toàn quốc, nhằm tìm ra các chủ nhân xuất sắc nhất trên 9 hạng mục đề cử của giải.

Tiếp theo đó là màn kiểm phiếu tại chỗ. Người chiến thắng sẽ được xướng tên và trao giải ngay sau đó.

Cũng chính vì vậy mà năm nay cũng là năm mà các nghệ sĩ đề cử lần đầu tiên có mặt trong buổi bầu chọn của giải thưởng.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021 (thứ 2 từ trái qua), ông Trần Đăng Sơn, Phó TBT báo Thể thao và Văn hóa cùng hai nghệ sĩ Khánh Linh và Trần Ly Ly. Ảnh: Hòa Nguyễn

Tại Hà Nội có sự hiện diện của ca sĩ: Tùng Dương, Thanh Lam, Khánh Linh, Đăng Dương, NSND Thanh Hoa, đại diện gia đình cố nhạc sĩ Phó Đức Phương, NSƯT Trần Ly Ly, các nhạc sĩ: Đỗ Bảo, Dương Cầm, Nguyễn Hữu Vượng, Lưu Quang Minh, ban nhạc Bức Tường..

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Trần Tuấn Hùng (Ban nhạc Bức tường) và nhạc sĩ, nhà sản xuất Dương Cầm. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Lưu Quang Minh và nhạc sĩ Trần Tuấn Hùng. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Dương Cầm. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Nam ca sĩ Tùng Dương (trái) và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Dương Cầm và nhạc sĩ Đỗ Bảo. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Ca sĩ Khánh Linh và Tùng Dương. Ảnh: Hòa Nguyễn
Chú thích ảnh
Từ trái qua phải: Nguyễn Hữu Vượng, Tùng Dương, Lưu Quang Minh. Ảnh: Hòa Nguyễn

Tương tự nghệ sĩ sinh sống tại TP.HCM thì đến điểm cầu trực tuyến tại TP.HCM.

Chú thích ảnh
Nhà báo Đỗ Doãn Phương (ngoài cùng bên phải), Phó TBT báo Thể thao và Văn hóa tặng hoa, giấy chứng nhận đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 16-2021 cho các đại diện được đề cử ở Thành phố Hồ Chí Minh
Chú thích ảnh
Nhà báo Đỗ Doãn Phương, Phó TBT báo Thể thao và Văn hóa tặng hoa, giấy chứng nhận đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 16-2021 cho các đại diện được đề cử ở Thành phố Hồ Chí Minh
Chú thích ảnh
Từ trái qua phải: Ca sĩ Amee, ca sĩ Nguyên Hà và ca sĩ Phùng Khánh Linh tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh
Chú thích ảnh
Hai nữ ca sĩ: Nguyên Hà, Phùng Khánh Linh
Chú thích ảnh
Trần Duy Khang tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường

Lễ bầu chọn Âm nhạc Cống hiến là một trong những bước thể hiện sự dân chủ, công khai minh bạch và là sự đánh giá công tâm, khách quan của phóng viên qua lá phiếu bình chọn - những yếu tố góp phần làm nên uy tín của giải trong nhiều năm qua. Nhiều năm qua, các phóng viên tham gia bầu chọn đã thể hiện sự công tâm qua lá phiếu bầu chọn của mình. 

Năm nay, hầu hết ở các lĩnh vực của xã hội đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên âm nhạc đại chúng Việt Nam vẫn hoạt động khá sôi động dưới nhiều hình thức khác nhau.

Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021 gồm 9 hạng mục qua các video như sau:

Nhà sản xuất của năm

 Music Video của năm 

Bài hát của năm

   Nghệ sĩ mới của năm

   Album của năm

     Chuỗi chương trình của năm

  Chương trình của năm

Nhạc sĩ của năm 

Ca sĩ của năm.

Danh sách này đã được công bố vào ngày 4/1/2021. Các nhà báo sẽ bỏ phiếu bầu chọn cho giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021 dựa trên danh sách đề cử này. 

Các phóng viên chọn mỗi hạng mục 1 đề cử và chọn đủ cả 9 hạng mục; phiếu bầu chọn có ghi đầy đủ họ, tên và chữ ký của người bầu chọn. Phiếu bầu nào không đáp ứng những yêu cầu trên sẽ bị xem là phiếu bất hợp lệ.

Nhóm P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm