'Kéo co ngồi' trở thành Di sản Văn hóa Quốc gia

21/04/2015 14:28 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 21/4, nghi thức Kéo co ngồi trong Hội đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) đã chính thức nhận danh hiệu Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia từ Bộ VH, TT&DL.

Nghi thức "kéo co ngồi" thường xuyên được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch (gắn với ngày sinh tương truyền của thánh Huyền Thiên Trấn Vũ). Gắn với tên gọi này, trước khi kéo co, người chơi phải thực hiện nghi lễ trình Đức Thánh, sau đó tổ chức diễn xướng ở tư thế ngồi trên nền đất hoặc nền ruộng.

Đại diện quận Long Biên nhận bằng Di sản Quốc gia cho nghi thức Kéo co

Đặc biệt, trò diễn này sử dụng một cây cột gỗ lớn có đục lỗ được chôn cố định trên nền đất, cộng cùng một sợi dây song lớn dài gần 50 mét. Trước khi kéo, dây song được nêm tại lỗ cột. Người chơi được chia thành từng đội, mỗi đội 24 người và 1 tổng cờ. Khi kéo, 2 tổng cờ chạy lên chạy xuống, phất lá cờ lệnh vào mặt, vào đầu các trai kéo của đội mình để vừa chỉ huy, vừa cổ vũ.


Thanh niên tại Thạch Bàn tham gia thực hiện nghi thức Kéo co ngồi

Theo PGS Nguyễn Văn Huy (Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia), kéo co ngồi tại Hội đền Trấn Vũ không chỉ là một trò chơi dân gian đơn thuần. Xa hơn, đây là một diễn xướng tâm linh độc đáo, mang đậm tính phồn thực và cầu mùa gắn với nền nông nghiệp trồng lúa nước tại đồng bằng Sông Hồng.

Được biết, cùng với diễn xướng kéo co tại một số địa phương khác, trò kéo co ngồi tại Thạch Bàn đã được xây dựng hồ sơ đa quốc gia (phối hợp cùng Hàn Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á) để trình UNESCO xin công nhận danh hiệu Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại vào cuối năm nay
    Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm