Kế hoạch 'khủng' hé lộ trong bài phỏng vấn CEO VinFast: Cả thế giới chưa ai làm được

09/03/2023 18:08 GMT+7 | HighTech

CEO VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy, đã có cuộc phỏng vấn với CNBC, trong đó hé lộ một mục tiêu 'khủng' mà VinFast đặt ra trong năm nay.

VinFast mới đây đã bàn giao những chiếc xe điện VinFast VF8 đầu tiên của mình tới tay khách hàng tại Mỹ, đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình bước ra thế giới của mình. VinFast đã phải vượt qua nhiều khó khăn để đạt dấu mốc này, nhưng khó khăn vẫn còn trước mắt chứ chưa hết.

Để mẫu VF 8 trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường, khi Tesla liên tục giảm giá những mẫu xe của mình, VinFast cũng đã điều chỉnh giá thuê cho những khách hàng đầu tiên của họ tại Mỹ, từ 599 USD (hơn 14 triệu đồng) một tháng xuống còn 399 USD (khoảng 9,5 triệu đồng) một tháng. 

Kế hoạch khủng hé lộ trong bài phỏng vấn CEO VinFast: Cả thế giới chưa ai làm được - Ảnh 1.

VinFast đã bàn giao những chiếc VF 8 đầu tiên cho khách hàng tại Mỹ. Ảnh: VinFast

Nhận xét về nhu cầu của xe điện trong dài hạn, bà Lê Thị Thu Thủy, CEO của VinFast, nhận xét: "Tôi nghĩ mọi người đều thống nhất rằng cả ngành công nghiệp xe, hay là cả thế giới, đều sẽ chuyển từ xe dùng động cơ đốt trong sang sử dụng xe điện". 

CEO của VinFast có lý khi có cái nhìn tích cực về thị trường xe điện. Bà cho rằng: "Nếu bạn nhìn vào quy định của nhiều quốc gia khác nhau và hình dung về số lượng xe điện cần phải lăn bánh trong những năm tới, thập kỷ tới, thì sẽ thấy rằng thị trường vẫn đủ chỗ cho rất nhiều người cùng tham gia".

Kế hoạch khủng hé lộ trong bài phỏng vấn CEO VinFast: Cả thế giới chưa ai làm được - Ảnh 2.

CNBC đã phỏng vấn CEO VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy.

Trong phỏng vấn với CNBC, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết rằng VinFast gia nhập thị trường với 3 mục tiêu rõ ràng, lần lượt là: Chất lượng cao, giá dễ tiếp cận, và dịch vụ khách hàng tốt. 

Những điểm cốt lõi mà VinFast tập trung vào để có một mẫu xe chất lượng, theo như bà Thủy mô tả, sẽ là thiết kế phong cách Ý, chất lượng châu Âu; ngoài ra, VinFast cũng sẽ tập trung vào một mảng tương đối mới là an ninh mạng. 

An ninh mạng là một điều cấp thiết khi nhiều mẫu xe mới ngày nay có kết nối Internet, tức có thể là đối tượng tấn công của tin tặc. Sẽ rất nguy hiểm nếu như một chiếc xe bị chiếm quyền điều khiển.

Kế hoạch khủng hé lộ trong bài phỏng vấn CEO VinFast: Cả thế giới chưa ai làm được - Ảnh 3.

VinFast VF 9 tại một showroom ở Mỹ.

Về kế hoạch trong thời gian tới, bà Thủy đề cập rằng: "Tới tháng 9 năm nay, chúng tôi sẽ là nhà sản xuất duy nhất trên thế giới có xe điện phủ đủ mọi phân khúc, từ phân khúc hạng A đến phân khúc hạng E". 

VinFast VF 5 sẽ là mẫu xe nhỏ nhất trong dải sản phẩm của VinFast, thuộc phân khúc SUV điện hạng A; trong khi đó thì VinFast VF 9 là mẫu xe lớn nhất, thuộc phân khúc SUV điện hạng E. 

Kế hoạch khủng hé lộ trong bài phỏng vấn CEO VinFast: Cả thế giới chưa ai làm được - Ảnh 4.

VinFast VF 5 trưng bày tại Hải Phòng.

Một khó khăn lớn tại Mỹ mà VinFast phải đối mặt ít nhất trong năm nay là sức hấp dẫn về giá xe trên thị trường. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Joe Biden cách đây vài tháng đã ký ban hành chính sách ưu đãi mua xe điện, sẽ trao một khoản hỗ trợ mua xe điện lên đến 7.500 USD cho người dân. Yêu cầu đầu tiên đặt ra đó là chiếc xe đó phải được sản xuất tại Mỹ. 

Trong khi đó, VinFast cách đây vài tuần mới có được giấy phép để bắt đầu khởi công, xây dựng nhà máy tại bang North Carolina, Mỹ theo giai đoạn 1 - sản xuất 150.000 xe một năm. Theo kế hoạch đề ra, nhà máy tại Mỹ của VinFast sẽ đi vào hoạt động kể từ năm 2024. Trong lúc nhà máy được xây dựng, VinFast sẽ mang xe sản xuất tại Việt Nam sang bán tại Mỹ.

Kế hoạch khủng hé lộ trong bài phỏng vấn CEO VinFast: Cả thế giới chưa ai làm được - Ảnh 5.

Hyundai Kona bản thuần điện được đánh giá là hấp dẫn nhất phân khúc crossover hạng B.

Ưu đãi của chính phủ là một yếu tố lớn, ngoài ra còn đó bài toán sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Ví dụ như Hyundai mới đây giới thiệu mẫu Hyundai Kona bản thuần điện, dự kiến bán ra trong năm 2024. Hyundai Kona thuần điện được đánh giá là mẫu xe hấp dẫn nhất phân khúc với thiết kế ưa nhìn, khả năng di chuyển xa (490km cho phiên bản đường dài, theo chuẩn WLTP), và mức giá dễ chịu (dự kiến 45.500 USD, tương đương 1,08 tỷ đồng). 

Mẫu xe cùng phân khúc với Hyundai Kona từ VinFast là VF 6. Theo con số dự kiến mà VinFast từng đưa ra thì mẫu xe này thua thiệt một chút về quãng đường di chuyển được với mỗi lần sạc - 450km theo chuẩn WLTP. 

Tuy nhiên, cơ hội không phải đã mất với VF 6. Mẫu crossover điện hạng B này có thể có ưu thế về không gian sử dụng và giá mua ban đầu (nếu khách hàng lựa chọn thuê pin) so với chiếc xe của Hyundai.

Minh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm