Kế hoạch đưa thẻ xanh vào bóng đá bị trì hoãn vì bị phản đối mạnh mẽ

10/02/2024 07:37 GMT+7 | Bóng đá Anh

Ý tưởng về tấm thẻ xanh cho các tình huống lỗi nguy hiểm và phản ứng với trọng tài đang không được người hâm mộ hài lòng khiến IFBA phải trì hoãn thông báo.

Thẻ xanh bị IFBA lùi lịch thông báo

Các nhà lập pháp của bóng đá đã lùi lịch thông báo về thẻ xanh sau khi vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội.

Kế hoạch thẻ xanh bị trì hoãn do vấp phải luồng phản đối mạnh mẽ - Ảnh 2.

Thẻ xanh chưa nhận được sự ủng hộ từ phần lớn người hâm mộ, HLV và các chuyên gia bóng đá

Tin tức rò rỉ hôm thứ Năm cho biết rằng Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) sắp thông báo về việc áp dụng thẻ xanh. Điều này có nghĩa là cầu thủ sẽ phải rời sân trong 10 phút khi mắc lỗi phản ứng với trọng tài hoặc phạm lỗi nguy hiểm. Ý tưởng này đã bị chỉ mạnh mẽ khi những người hâm mộ, các HLV và các chuyên gia tin rằng nó sẽ chỉ khiến cho luật trở nên phức tạp hơn.

Phản ứng đó đã khiến IFAB phải rút lại thông báo ban đầu vào thứ Sáu. Thay vào đó, họ sẽ thảo luận sâu hơn về chủ đề này tại cuộc họp chung thường niên ở Loch Lomond, Scotland vào tháng tới trước khi cân nhắc bước đi tiếp theo.

Một tuyên bố từ FIFA có đoạn: "FIFA mong muốn làm rõ rằng các báo cáo về 'thẻ xanh' ở các cấp độ bóng đá đỉnh cao là không chính xác và quá sớm. Bất kỳ cuộc thử nghiệm nào như vậy, nếu được thực hiện, sẽ được giới hạn ở việc thử nghiệm có giám sát ở các cấp độ thấp hơn, một quan điểm mà FIFA dự định nhắc lại khi nội dung này được thảo luận tại Đại hội đồng IFAB vào ngày 2 tháng 3".

Thẻ xanh bị trì hoãn thông báo do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

Mặc dù đã có nhiều phản ứng gay gắt trong ngày qua nhưng bản thân ý tưởng này không hề mới chút nào. Nó đã được IFAB thí điểm trong mùa giải 2018/19 trên 31 giải đấu và mang lại kết quả đầy hứa hẹn, với tỷ lệ bất đồng chính kiến giảm 38%.

Kế hoạch thẻ xanh bị trì hoãn do vấp phải luồng phản đối mạnh mẽ - Ảnh 3.

IFAB cho rằng cần có thẻ thứ ba cho những lỗi nằm giữa thẻ vàng và thẻ đỏ

Nếu được chấp thuận, giai đoạn tiếp theo của quá trình sẽ chứng kiến sự thử nghiệm ở bóng đá cấp độ cao hơn, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để đạt đến đẳng cấp cao nhất như Premier League. Ngay cả khi mọi thứ tiến triển nhanh nhất có thể, mùa giải 2026/27 sẽ là mùa giải sớm nhất có thể đi vào Luật thi đấu.

Thẻ xanh được thiết kế để phân biệt giữa các lỗi hiện nằm giữa thẻ vàng và thẻ đỏ, giống như một pha phạm lỗi thô bạo để ngăn chặn một pha phản công đầy hứa hẹn. Giám đốc điều hành FA Mark Bullingham cho biết: "Tôi nghĩ có sự thất vọng đối với người hâm mộ theo dõi trận đấu khi họ thấy một pha phản công đầy hứa hẹn bị phá hỏng bởi một pha phạm lỗi chiến thuật đó".

"Câu hỏi liệu thẻ vàng có đủ hay không đã khiến chúng tôi xem xét liệu thẻ xanh có nên được đưa vào luật hay không. Đầu tiên là xem xét hành vi phản ứng với trọng tài của cầu thủ – sau đó chúng tôi xem xét liệu chúng tôi có nên mở rộng nó sang các hành động khác hay không, chẳng hạn như phạm lỗi chiến thuật".

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm