Kế hoạch đánh bom bằng máy bay đồ chơi của IS khiến thế giới lo ngại

24/07/2015 05:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà lãnh đạo chiến dịch chống khủng bố đang hết sức lo ngại trước việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái đồ chơi để tấn công vào các mục tiêu công cộng ở Anh.

Cả Tổng cục An ninh Anh (MI5) và cảnh sát, hai lực lượng đang dốc sức chiến đấu chống lại các mối đe dọa từ các phần tử cực đoan IS tại Anh đều tin rằng, mạng lưới khủng bố này đã thử nghiệm kế hoạch đặt thuốc nổ vào bên trong những chiếc máy bay đồ chơi. Chúng có khả năng mang được một lượng chất nổ C4 đủ để giết chết hoặc gây thương tật cho một người nếu phát nổ gần đầu người đó.


Một mẫu máy bay điều khiển từ xa được trang bị máy quay

Một số nguồn tin cho biết, cảnh sát tin rằng các trùm khủng bố đang âm mưu tiến hành hàng loạt vụ tấn công theo hình thức này, có thể bằng cách để những chiếc máy bay đồ chơi điều khiển từ xa bay trên đầu đám đông tại một lễ hội âm nhạc ngoài trời hoặc một trận bóng đá.

Nếu nhiều quả bom cùng phát nổ một lúc, hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều. "Những kẻ khủng bố đang cố gắng tiến hành một cuộc tấn công bằng bom bằng máy bay không người lái. Chúng muốn thực hiện những vụ tàn sát không chỉ gây thiệt hại về người tại các đám đông, mà còn âm mưu quay lại cảnh tượng này rồi phát tán lên mạng. IS bị ám ảnh với ý nghĩ muốn tái hiện lại vụ khủng bố 11/9 và tin rằng điều này có thể thực hiện được bằng cách tung ra một đợt tấn công đa mục tiêu ở các khu đông người" - một nguồn tin từ đơn vị chống khủng bố cho biết.


Sự táo tợn trong các kế hoạch khủng bố của IS đang khiến các nhà chức trách lo ngại

Col Richard Kemp, người đảm nhận vai trò tư vấn cho Nội các về kế hoạch chống khủng bố cũng khẳng định: "Có một mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan đang âm mưu gây nổ tại các khu đông người. Hậu quả có thể hết sức nghiêm trọng".

Những chiếc máy bay đồ chơi kiểu này hiện đang được bán trên thị trường với giá chỉ từ 150 USD trở lên và thường được trang bị máy quay để quay lại các cảnh ở vùng sâu vùng xa.

Các quan chức cũng lo ngại khả năng những kẻ khủng bố sẽ cố gắng tự chế tạo ra loại máy bay đồ chơi của riêng mình, đồng nghĩa với việc không để lại dấu vết vào về việc mua bán chúng để cảnh sát có thể điều tra.

Phan Vân Anh
Theo Mirror

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm