Kẻ giết người hàng loạt từng gây án khắp châu Âu đang có mặt tại Anh

29/11/2015 08:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một gã sát nhân hàng loạt người Ba Lan, kẻ đã sát hại, cưỡng hiếp và khiến các nạn nhân tàn phế ở nhiều nơi trên khắp châu Âu được cho là đang ở Anh và có thể đã gây ra "những vụ án nghiêm trọng".

Các chuyên gia cho biết vào đêm qua, Dariusz Pawel Kotwica, 29 tuổi, có thể là kẻ giết người hàng loạt đầu tiên lợi dụng việc mở cửa biên giới giữa các quốc gia châu Âu để trốn tránh sự truy nã của cảnh sát và dễ dàng tìm kiếm những nạn nhân mới tại 6 quốc gia trong nhiều năm qua.

Chi tiết về các vụ giết người liên quan tới gã sát nhân máu lạnh được biết đến lần đầu trong một báo cáo của Bộ Nội vụ về lợi ích của việc cảnh sát châu Âu chia sẻ nguồn dữ liệu về DNA và dấu vân tay của những kẻ tội phạm.


Chân dung Dariusz Pawel Kotwica. Ảnh: Daily Mail

Kotwica từng thú nhận hành vi đâm chém điên cuồng một phụ nữ lớn tuổi và chồng và ở Vienna, Áo vào ngày 21/5 năm nay. Thi thể của nạn nhân Hintermeier Gerhard, 75 tuổi, và vợ là bà Erna, 74 tuổi, được thân nhân phát hiện tại nhà riêng. Họ bị đánh bằng dùi cui và đâm nhiều nhát. Cảnh sát cũng tìm thấy dòng chữ viết bằng sơn màu nâu trên cơ thể của bà Erna các cụm từ kì lạ bằng tiếng Latinh "Tantum Ergo" (nghĩa là "chỉ khi đó"), hoặc nguyên tố hóa học "tantali".

Cảnh sát phát hiện vụ việc có liên quan tới Kotwica vì các bằng chứng tại hiện trường phù hợp với các dữ kiện DNA và dấu vân tay của y. Kotwica từng bị cảnh sát Đức bắt vào ngày 8/6 và bị dẫn độ tới Áo. Khi bị bắt, hắn không chỉ "nhanh chóng thú nhận" hành vi giết hại cặp vợ chồng mà còn cả việc "cưỡng hiếp người phữ lớn tuổi này" và thực hiện một vụ giết người khác trước đó vài tuần ở Thụy Sĩ. Nạn nhân là Bo Georg Ehrlander, 79 tuổi, chết tại phòng bếp nhà riêng ở gần Gothenburg vì bị đâm nhiều nhát.


Những nơi tại châu Âu mà Kotwica từng gây án. Ảnh: Daily Mail

Một báo cáo chính thức trên trang The Mail on Sunday cho biết, Kotwica, kẻ có tiền án trên khắp châu Âu, đã sống "vài năm" ở Anh và các thám tử sợ rằng hắn đã ra tay thực hiện những "tội ác nghiêm trọng" ở đây.

Các lực lượng an ninh tại châu Âu, bao gồm cả Anh, đang khẩn trương tìm kiếm thông tin qua các mẫu DNA vương lại tại các hiện trường vụ án cũ để xem có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chúng liên quan tới Kotwica không.

Theo cảnh sát Áo, Kotwica cũng thừa nhận "đã giết người sau khi ăn cắp" ở Salzburg vào năm 2012, gây thương tích nghiêm trọng cho 1 nạn nhân ở Hà Lan vào năm 2011 và đột nhập vào một cửa hàng ở Đức, chưa kể tới những vụ giết người hắn cũng bị tình nghi tại Cộng hòa Séc và Hà Lan. Báo cáo của cảnh sát có ghi: "Có thể hắn đã ở Anh được vài năm rồi. Sẽ là một điều ngạc nhiên nếu hắn không đứng sau vụ án nghiêm trọng nào tại đây".

Giáo sư David Wilson, giáo sư về tội phạm học tại Đại học Birmingham City, cho biết: "Điều này cho thấy sự liên kết giữa các bang, các quốc gia quan trọng như thế nào nếu chúng ta phải đối mặt với một kẻ giết người hàng loạt".

Duy An
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm