Kẻ bắn chết phi công Su-24 Nga lên tiếng về 'sự báo thù'

28/12/2015 17:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một tay súng gốc Thổ Nhĩ Kỳ - người được cho là đã bắn chết phi công Nga lái chiếc Su-24 khi bung dù khỏi máy bay - đã lên tiếng về vụ việc.

“Phi công kia đã ném bom vào chúng tôi 5 phút trước thời điểm bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Nhiều anh em của chúng tôi đã bị giết, bị thương bởi những trái bom kia. Trong thâm tâm, tôi nghĩ là không có đất sống cho bất kỳ ai ném bom nhằm vào dân thường Turkmen. Báo thù là một trong những quyền tự nhiên nhất” - Alparslan Celik, một chỉ huy lữ đoàn Turkmen đối lập tại Syria lên tiếng.

Alparslan Celik, thủ phạm nổ súng làm phi công Nga thiệt mạng. Ảnh: AA

Tuy nhiên, bất luận trong hoàn cảnh nào, việc nổ súng vào phi công Nga là không được phép. Theo Điều 42, Biên bản I của Công ước Geneva năm 1949 (được bổ sung vào năm 1977), việc nổ súng vào các phi công nhảy dù từ máy bay gặp nạn bị liệt vào danh sách các tội ác chiến tranh.

Celik là người mà Đại sứ Nga tại Ankara Andrey Karlov chỉ đích danh là kẻ đã bắn chết một phi công Nga lái chiếc Su-24 gặp nạn trên bầu trời miền Bắc Syria hôm 24/11. Trả lời phỏng vấn tờ Cumhuriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 14/12, ông Karlov nói rằng thủ phạm làm phi công Nga thiệt mạng có tên Celik và là người gốc Thổ. “Đó chính là Celik. Tên này đứng trước màn hình camera và tuyên bố. Rồi thì hắn ta trưng một phần chiếc dù. Celik nói tiếng Thổ rất rành rọt”, ông Karlov nói.

 Xem clip truy sát phi công SU-24 Nga tại đây:


Truy tìm và buộc tội kẻ bắn viên phi công Nga là một trong 3 điều kiện được Đại sứ Nga đưa ra để Moskva có thể xem xét khôi phục lại quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Hai điều kiện kia là Ankara phải xin lỗi chính thức và đền bù những tổn thất mà Nga phải gánh chịu.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang tranh cãi gay gắt về chiến dịch không kích của Nga ở miền Bắc Syria. Ankara nói rằng Moskva ném bom các khu vực có người Turkmen thiểu số sinh sống, trong khi Điện Kremlin khẳng định đó là các mục tiêu của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Tin tức/Hurriyetdaily

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm