Kẻ ám sát John Lennon: Ngày một xấu hổ với tội lỗi và đang hiến mình cho Chúa

17/11/2018 07:18 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Tại phiên điều trần lần thứ 10 hồi tháng Tám, Mark David Chapman đã bày tỏ sự hối hận trước các thành viên hội đồng khoan hồng.

John Lennon chỉ khen đúng một bài này của Paul McCartney

John Lennon chỉ khen đúng một bài này của Paul McCartney

Trong buổi trò chuyện mới đây với 60 Minutes, Paul McCartney đã khiến khán giả rất bất ngờ khi tiết lộ rằng John Lennon chỉ khen ngợi ông “đúng một lần trong từng ấy thời gian”.

Kẻ giết John Lennon nói với hội đồng rằng y cảm thấy mỗi năm “thêm xấu hổ” vì đã bắn hạ cựu thành viên Beatles ngoài căn hộ của ông tại Manhattan hồi năm 1980.

Chú thích ảnh
John Lennon

“Ba mươi năm trước tôi không thể nói là mình cảm thấy xấu hổ nhưng giờ tôi đã biết xấu hổ vô cùng”, Mark David Chapman nói. “Đấy là lúc muốn giấu mặt mình đi, không muốn đòi hỏi bất cứ điều gì”.

Chapman bày tỏ sự hối hận vì đã giết Lennon tại phiên điều trần tạm tha lần thứ 10 hồi tháng Tám ở cơ sở cải huấn Wende, nơi y đã thụ án 20 năm tù. Hội đồng sau đó đã từ chối khoan hồng.

Chapman, 63 tuổi, bắn và giết Lennon vào đêm ngày 8/12/1980, vài giờ sau khi cựu thành viên Beatles ký tặng album cho y.

Chapman nói với hội đồng rằng sáng hôm đó y vẫn còn nghĩ rằng Lennon mới “đáng kinh ngạc” làm sao. Y nói y đã phải đấu tranh nội tâm gay gắt xem có nên tiếp tục vụ nổ súng.

Chú thích ảnh
Mark Chapman

“Tôi đã đi quá xa”, Chapman nghĩ lại. “Tôi còn nhớ rõ đã nghĩ, “Này, giờ đã có album rồi. Nhìn xem, ông ấy đã ký nó, thế nên hãy về nhà thôi”. Nhưng không đời nào có chuyện tôi chỉ đơn giản là về nhà”.

Như trong những buổi điều trần trước, Chapman chi tiết về vụ nổ súng và sự hối tiếc của y về hành động “vô nghĩa” đó. Chapman tuyên bố y khi đó theo đuổi tai tiếng và không cảm thấy thù hận Lennon, dù gã đã nạp súng với những viên đạn đầu lõm nguy hiểm hơn.

“Tôi muốn chắc chắn rằng những viên đạn đó sẽ khiến ông ta chết”, y nói. “Ngay sau khi gây án tôi hi vọng ông không bị đau đớn”.

Chapman cũng miêu tả cuộc sống trong tù, nói rằng y không mưu cầu tiếng tăm từ lâu nay và hiến mình cho Chúa. Y nói y nhận ra nỗi đau mình gây rã sẽ kéo dài “ngày cả sau khi tôi chết”.

Trong quyết định của mình, hội đồng nói thả Chapman không chỉ “có khuynh hướng làm giảm sự nghiêm trọng về tội tác của y” mà còn gây nguy hiểm cộng đồng bởi ai đó có thẻ hãm hại y vì giận dữ, trả thù hay để tìm kiếm tiếng tăm.

Thư Vĩ (Theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm