Kathy Uyên: Muốn truyền cảm hứng tích cực cho các nhà làm phim trẻ

01/11/2021 15:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Kể từ lần đầu chạm ngõ điện ảnh vào năm 2008 khi tham gia bộ phim “Chuyện tình xa xứ”, đến nay, Kathy Uyên dần trở thành cái tên quen thuộc với khán giả Việt khi thử sức ở nhiều vai trò trong các bộ phim: “Em chưa 18”, “Gái già lắm chiêu 2”, “Chị chị em em”...

Kathy Uyên kỷ niệm 10 năm sự nghiệp và chia sẻ về tương lai

Kathy Uyên kỷ niệm 10 năm sự nghiệp và chia sẻ về tương lai

Nhận được nhiều sự chú ý từ khán giả với vai trò đạo diễn bộ phim "Chị chị em em" dự kiến ra rạp vào cuối tháng 12 này, ít ai biết rằng Kathy Uyên không hề là đạo diễn tay ngang.

Sau lễ công bố chính thức ra mắt Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam" trực tuyến tối qua (31/10), các nhà làm phim và nghệ sĩ đã tham dự các cuộc tọa đàm bàn tròn về vai trò của giải trí trong nâng cao an sinh tinh thần cá nhân và việc hỗ trợ vực dậy nền kinh tế sáng tạo sau đại dịch cũng như sự đa dạng của nền kinh tế sáng tạo Việt Nam.

Tọa đàm có sự tham gia của những cái tên nổi bật trong làng phim Việt như: Diễn viên - Đạo diễn Kathy Uyên, Diễn viên - Đạo diễn Công Hậu,  Đạo diễn - nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh (Phan Xine), Người mẫu - Diễn viên Hồ Thu Anh, Đạo diễn Nông Nhật Quang và MC Quang Huy. Chương trình được dẫn dắt bởi S.T Sơn Thạch và Hoàng Yến Chibi - hai gương mặt quen thuộc với khán giả của phim Việt khi xuất hiện trong nhiều dự án điện ảnh nổi tiếng.

Chú thích ảnh
Kathy Uyên đến Việt Nam khi tham gia "Chuyện tình xa xứ" năm 2008

Kathy Uyên chia sẻ cô đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2008 khi tham gia bộ phim “Chuyện tình xa xứ”. Nữ diễn viên cũng không ngờ đó là lúc tình yêu cô dành cho Việt Nam lớn dần, cho đến khi tham gia vào dự án “Để Mai tính” cũng là lúc cô quyết định ở lại và tiếp tục phát triển sự nghiệp tại Việt Nam. 

10 năm hoạt động trong làng giải trí nói chung và trong nền công nghiệp điện ảnh nói riêng, Kathy Uyên chia sẻ quan điểm của cô về sự khác biệt giữa điện ảnh Việt ở thời điểm hiện tại so với một thập kỷ trước.

Chú thích ảnh
Kathy Uyên tại tọa đàm

“Lúc đó Kathy thấy mỗi năm số phim sản xuất ra rất ít, so sánh với bây giờ thì phim ảnh đã phát triển hơn rất nhiều. Nhiều phim ở Việt Nam được tham gia trong những liên hoan phim quốc tế, đạt nhiều giải thưởng. Càng ngày càng có nhiều thể loại phim khác nhau. Hồi đó chỉ có phim hài với phim hành động thôi, còn bây giờ là nhiều thể loại như: Nhạc kịch, phim tội phạm, kinh dị… nên Kathy rất vui khi thấy các nhà làm phim Việt ngày càng can đảm, càng phiêu lưu…” - nữ đạo diễn - diễn viên chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, nữ đạo diễn nổi tiếng cũng thẳng thắn nói về những khó khăn, rào cản mà các nhà làm phim Việt gặp phải: “Mặc dù mình có rất nhiều đam mê, mình nhiều ý tưởng hay nhưng đôi khi những người trong nghề không có đủ điều kiện để phát triển nghề nghiệp”.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc tọa đàm bàn tròn

Điều thực sự quan trọng là tạo nên bệ phóng cho các nhóm làm phim ít được biết đến, giúp họ tiếp cận các nguồn lực và việc đào tạo chuyên nghiệp, hướng tới xây dựng một nền điện ảnh sáng tạo, đa dạng.

Có lẽ chính vì vậy, Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam" ra mắt có thể mang lại cơ hội hỗ trợ các nhà làm phim độc lập gặp hoàn cảnh khó khăn và cho họ cơ hội toả sáng. Đây thực sự là tin vui cho những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh ở Việt Nam sau thời gian im ắng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Được biết, Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam” trị giá gần 5 tỷ đồng nhằm hỗ trợ nền kinh tế sáng tạo của đất nước và những nhà làm phim Việt Nam từ các nhóm ít được biết đến.

Nữ đạo diễn rất lạc quan khi biết hoạt động điện ảnh tại Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ: “Kathy mong là mọi người trong ngành đừng quá thất vọng. Mình tin mình sẽ trở lại, mình cứ tận dụng thời gian này nếu mình không làm phim được thì mình học hỏi. Đó là lý do khi Netflix và Yeah1 chia sẻ với Kathy về Quỹ ‘Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam" thì Kathy rất là muốn tham gia. Kathy nghĩ sẽ giúp truyền cảm hứng tích cực cho mọi người để cùng nhau cố gắng”.

Cô cũng bày tỏ kỳ vọng về một tương lai có nhiều cơ hội hơn cho tất cả những ai có niềm đam mê điện ảnh để cùng tạo nên bức tranh phim Việt đa dạng, chất lượng: “Đối với Kathy là trước tiên về kinh tế sáng tạo mình phải phát triển nó mọi người có thể học nhiều hơn... Khi nó được như vậy thì sẽ có nhiều cơ hội cho các nhà làm phim trẻ, chứng minh được với mọi người bằng những bộ phim Việt Nam chất lượng. Điều đó rất tốt nên cần sự ủng hộ thêm.”

Chú thích ảnh

Hiện nay, sau khi bắt đầu công việc hướng dẫn diễn xuất, trở thành đạo diễn, Kathy Uyên đã lập nên một học viện đào tạo kỹ năng diễn xuất cho các bạn trẻ. Không nằm ngoài sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, Kathy Uyên cũng gặp khó khăn trong quá trình giảng dạy trong thời điểm hiện tại. Song điều này vẫn không hề làm làm giảm đi đam mê của cô dành cho điện ảnh: “Phim nó rất quan trọng đối với Kathy, nó nhắc nhở mình về những lý do tại sao mình đang sống.”

Thảo Nhi. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm