Kathy Uyên muốn bắt đầu từ quê nhà

17/02/2009 14:10 GMT+7 | Văn hoá

Cùng với đạo diễn Victor Vũ trở về Việt Nam, trong dịp ra mắt bộ phim “Chuyện tình xa xứ” vào dịp Valentina này còn có mặt diễn viên Việt kiều Mỹ, Kathy Uyên, người thủ vai nữ thám tử trong phim.
 
 
Không chỉ với mục đích cùng ê kíp ra mắt khán giả, mà đây còn là một bước ngoặc khá quan trọng của Kathy, khi cô có ý định làm việc lâu dài ở Việt Nam. Kathy trò chuyện thật cởi mở và luôn thể hiện tính cách năng động, đặc biệt là niềm yêu thích nghệ thuật thứ bảy.

Sinh ra và lớn lên ở San Jose tiểu bang California, nền văn hóa Mỹ gần như đã “thấm” vào trong từng phong thái giao tiếp của Kathy, ngọai trừ cô nói tiếng Việt. Tuy phát âm có lúc chưa thật chuẩn nhưng Kahty thể hiện khá mạch lạc, cô nói nhờ có điện ảnh mà mình quyết tâm luyện tiếng Việt và đang quyết chí luyện nữa sao cho có thể nói tiếng Việt không khác người Việt ở Việt Nam. Với khả năng diễn xuất, giọng nói sẽ là điều kiện tiên quyết cho Kathy bước vào làng điện ảnh quê nhà một cách thực thụ. Vì Kathy luôn muốn tự mình thể hiện giọng nói của từng nhân vật chứ không qua lồng tiếng.

Diễn viên Việt kiều Kathy Uyên (Ảnh: ZaiZai)

Vốn yêu thích điện ảnh từ năm 12 tuổi, Kathy hóm hỉnh kể lại kỷ niệm, hồi ấy Kathy rất thần tượng cô Kiều Chinh ở Mỹ và cứ đòi ba má dẫn đến giới thiệu với cô, bố mẹ cũng hứa sẽ thực hiện mong muốn này. Rồi lớn lên, khi Kathy đã đóng một vài phim tại Mỹ thì có dịp quen biết và được cô Kiều Chinh quí mến, mời về nhà chơi. Kathy mừng lắm dẫn cả bố mẹ theo mới vỡ lẽ, trước kia bố mẹ vì thương con nên hứa cho qua chuyện chứ cũng chẳng quen biết ai làm điện ảnh cả, bây giờ thì chính Kathy mới là người giới thiệu ba mẹ với cô Kiều Chinh.

Để bước vào môi trường điện ảnh như hằng mơ ước, bên cạnh thực hiện theo ý của gia đình là học kinh tế, Kathy còn học về làm phim song song. Học một lần hai ngành đã vất vả, mỗi hè Kathy lại đến Hollywood để học diễn xuất và tìm đủ mọi công việc bán thời gian để học hỏi, từ làm casting phim, marketing... cho các hãng lớn tại đây. Suốt thời gian đi học Kathy còn làm MC (nói tiếng Mỹ) cho một chương trình TV VAX (Vietnamese – American Exposure) chuyên phỏng vấn người nổi tiếng khá lớn trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Kathy và bạn diễn Bình Minh trong buổi ra mắt Chuyện tình xa xứ

Từ sự bương chải và kinh nghiệm không ngại khó, rồi Kathy cũng được nhận vai phụ trong Crosing over how, I met your mother và vai chính trong phim như Skidmarks, Spirit, Kiều, Asian stories của các đạo diễn Mỹ và Việt Kiều. Kathy cũng không dấu diếm rằng, những vai diễn này đều không phải là tự nhiên được mời mà chính Kathy là người chủ động thuyết phục đạo diễn. Như phim Sprit trước đây, lúc đầu đạo đạo diễn Victor Vũ vẫn không chịu cho cô nhận vì không tin cô gái “đặc chất Mỹ” như vậy có thể vào vai cô gái Việt Nam mềm mại, nhẹ nhàng. Nhưng khi xem Kathy đóng thử thì đã “OK”. Phim Chuyện tình xa xứ mới đây cũng vậy, Victor Vũ vẫn không tin cô có thể thoại được tiếng Việt nhiều cho vai diễn, nhưng Kathy đã quyết bỏ thời gian để rèn tiếng Việt học thoại cho luôn cả hai vai diễn và cuối cùng thuyết phục được đạo diễn.

Tin liên quan:
 
Được hỏi, Kathy có biết điều kiện đóng phim ở Việt Nam cực lắm không, thu nhập không cao như ở Mỹ, liệu cô có nản thì Kathy nói một cách chắc chắn: “Kathy đã nghe nói nhiều rồi, nhưng Kathy vẫn quyết tâm trở về đóng phim ở Việt Nam. Có thể Kathy sẽ làm thêm công việc MC ở Singapore hay HongKong để có thêm thu nhập. Một phần Kathy tin rằng phim Việt Nam đang trên đà phát triển, cô muốn bước vào để cùng các diễn viên, đạo diễn trong nước và Việt Kiều góp sức cho phim Việt Nam.

Bên cạnh đó, Kathy còn có một mơ ước nữa là gia nhập vào kinh đô điện ảnh Hollywood. Với những năm bương chải, Kathy hiểu rằng để sống được ở đó thì mình phải làm được điều gì thật sự ở quê nhà trước đã”.
 
Theo TGPN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm