Kate “phá bỏ” truyền thống khi không đội vương miện vào lễ đăng quang?

03/05/2023 20:20 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Vương phi xứ Wales có thể không đội một chiếc vương miện lung linh cho lễ đăng quang của Vua Charles như nhiều người nghĩ.

Mũ hoa độc đáo của Kate

The Times đưa tin, Vương phi xứ Wales sẽ phá vỡ truyền thống của hoàng gia khi không đội vương miện Tiara vào dịp lễ đăng quang trọng đại của Vương thất. Thay vào đó, Kate có lẽ sẽ đội một chiếc mũ hoa. Được biết, không chỉ Kate mà nhiều các thành viên nữ cấp cao khác cũng không đội vương miện. Đây được cho là một bước đột phá về quy định trang phục của Vương thất.

Mặc dù chưa rõ hình dạng của chiếc mũ mà Kate sẽ đội như thế nào, nhưng những bông hoa rực rỡ từ lâu đã trở thành một trong những phong cách thời trang đặc trưng của Kate trong các sự kiện lớn. Trước đó, Vương phi Kate đã từng đội một vòng hoa khi đến thăm Tuvalu (quần đảo ở Thái Bình Dương) trong khuôn khổ chuyến công du Diamond Jubilee của Nữ vương Elizabeth năm 2012.

Kate “phá bỏ” truyền thống khi không đội vương miện vào lễ đăng quang? - Ảnh 1.

Những bông hoa rực rỡ từ lâu đã trở thành một trong những phong cách thời trang đặc trưng của Kate

Kate “phá bỏ” truyền thống khi không đội vương miện vào lễ đăng quang? - Ảnh 2.

Quyết định này một phần đến từ việc Vua Charles muốn tinh gọn buổi đăng quang và không muốn các hoạt động chuẩn bị quá cầu kỳ, rườm rà. Tuy nhiên, vẫn có những người mong muốn vương miện nhỏ sẽ xuất hiện nhiều hơn, chứ không chỉ là vương miện đặc biệt dành cho Vua và Vương hậu Camilla.

Chuyên gia trang sức của hoàng gia, Kiehna chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng vương miện vẫn được sử dụng cho lễ đăng quang. Tuy nhiên, Vua Charles có thể đang học theo một số người đồng cấp của mình ở Châu Âu, ví dụ như Quốc vương Hà Lan, để đặt ra một số quy định trang phục mới cho sự kiện. 

Điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn sẽ thấy mọi người đeo trang sức như vòng cổ, trâm cài, hoa tai nhưng sẽ không ai đội vương miện nữa. Tôi sẽ rất buồn nếu điều đó trở thành sự thật, tuy nhiên đó có thể chỉ là một phần trong công cuộc cải cách thời trang theo tinh gọn các quy tắc quá trang trọng của Vương thất trong vài thập kỷ qua”.

Ý nghĩa của chiếc mũ hoa

The Times suy luận rằng những bông hoa trên mũ đội đầu sẽ liên quan chặt chẽ đến chủ đề bảo vệ môi trường, mối quan tâm hàng đầu và là mục tiêu trọn đời của Vua Charles. Sự nhất quán trong quan điểm bảo vệ môi trường của Vương thất đã được phản ánh trong các hoạt động khác, từ những tấm thiệp mời làm bằng giấy tái chế cho đến quyết định đội lại vương miện cũ của Nữ hoàng Camilla. 

Tác giả hoàng gia Sally Bedell Smith nhận định: “Chiếc mũ hoa của Vương phi Kate như một lời tuyên bố với cả thế giới rằng Vua Charles rất quý trọng thiên nhiên nói chung và hoa cỏ nói riêng”. 

Truyền thống đội vương miện đã có từ lâu đời

Nếu nhìn lại quá khứ, ta có thể nhận thấy một thông lệ rằng những phụ nữ trong Vương thất thường đội vương miện. Theo Kiehna, hầu hết mọi phụ nữ hoàng gia và những phụ nữ quý tộc đều đội vương miện trong lễ đăng quang năm 1953. 

Kate “phá bỏ” truyền thống khi không đội vương miện vào lễ đăng quang? - Ảnh 3.

Có một thông lệ rằng những phụ nữ trong Vương thất thường đội vương miện vào dịp trọng đại

Vào 70 năm trước, có rất nhiều loại vương miện và mũ miện nhỏ, thậm chí đến cả những phù dâu của Nữ hoàng Elizabeth và những quý cô khác cũng có vương miện. Garrard, nhà chế tác vương miện vào thời điểm đó, đã từng nhận được rất nhiều yêu cầu chế tác vương miện từ những vị khách tham dự. Ngoài ra nhiều vị khách còn đề nghị thợ kim hoàn này làm sạch những chiếc vương miện sau thời kỳ chiến tranh. 

Hạ Khương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm