Kanye West làm nên lịch sử BXH Billboard với album chỉ phát hành trên mạng

11/04/2016 16:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 10/4, ngôi sao rap Mỹ Kanye West đã làm nên lịch sử khi có album đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng Billboard mà hầu như chỉ phát hành trên mạng.

Album của West mang tựa đề The Life of Pablo và chiến thắng này là diễn biến mới nhất của album được phát hành một cách bất thường.

Cụ thể, West đã giới thiệu album này tại một màn trình diễn thời trang tại Madison Square Garden ở New York và ban đầu chỉ phát hành thông qua địa chỉ dịch vụ trực tuyến Tidal.

Hồi đầu tháng, album này tiếp tục xuất hiện trên các địa chỉ khác như Spotify và nhờ vậy The Life of Pablo không chỉ lọt vào bảng xếp hạng Billboard, sau gần 2 tháng phát hành, mà còn chiếm vị trí quán quân.


Ngôi sao rap Mỹ Kanye West

Theo Nielsen Service, album này đã tiêu thụ tương đương với 94.000 bản trong tuần tính đến ngày 7/4, 70% thông qua dịch vụ trực tuyến, trong khi các ca khúc trong album The Life of Pablo đã nhận được khoảng 99 triệu lần truy cập ở Mỹ. Mặc dù đã phát hành album ở nhiều địa chỉ trực tuyến khác, song West vẫn không tiêu thụ sản phẩm mới của mình bằng đĩa CD, đĩa than hay trên địa chỉ iTunes.

Thành tích của West vượt xa kỷ lục từng thuộc về Rihanna, trong khi mức tiêu thụ album mới, Anti, của cô chỉ đạt 1/3 so với album của West.

Cả West và Rihanna hiện đều là đối tác ở Tidal, địa chỉ dịch vụ trực tuyến do siêu sao rap Jay-Z sáng lập nên và được xem là địa chỉ nhắm tới các nghệ sĩ và người đam mê nhạc.

Đây là album thứ 7 của West chiếm vị trí quán quân trên bảng xếp hạng Billboard. Hiện anh còn đang phát triển đam mê thiết kế thời trang và tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020. West khuyến khích người hâm mộ đăng ký sử dụng địa chỉ Tidal sau khi tiết lộ anh đang tợ 53 triệu USD và cần tiền để đưa "những ý tưởng đẹp đẽ của mình ra thế giới".

Tuấn Vĩ
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm