K-Vu và Dalee De: 'Cặp đôi' song kiếm hợp bích sáng tác nhạc cho giới trẻ

19/07/2020 06:15 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Vô tình gặp nhau khi cùng hoạt động tại nhà FAN90 Media & Entertainment, K-Vu và Dalee De tuy là hai mảng sáng khác biệt nhưng lại ăn ý bất ngờ khi hợp tác với nhau về âm nhạc.

Phim mới của Bật TV vào top 25 trending Youtube

Phim mới của Bật TV vào top 25 trending Youtube

Sau khoảng thời gian vắng bóng trong các dự án phim ngắn, Mẹ Mật và Thằng Cò đã hội ngộ trong dự án phim ngắn Tình yêu lúc 3h chiều của Bật TV. Sau hơn 2 ngày công chiếu bộ phim đã lọt vào top 25 trending (xu hướng) của Youtube.

Nhạc phim Tình yêu lúc 3h chiều là sản phẩm thứ hai của cặp đôi này. Phim ngắn cùng tên cũng đã vào top 25 xu hướng (trending) của Youtube. Đây là bài hát nhạc phim đang tạo được sức hút và quan tâm của giới trẻ.

K-Vu có mái tóc xoăn rất nghệ và cặp kính dày cộm, khiến người đối diện liên tưởng ngay đến hình ảnh đặc trưng của các nhà sản xuất âm nhạc nghệ sĩ và rất mơ mộng. Ngược lại, Dalee De - chàng trai bước ra từ chương trình The Voice với mái tóc cá tính, toát ra vẻ của một chàng trai theo đuổi dòng nhạc hiphop.

Chú thích ảnh
K-Vu và Dalee De tại studio sáng tác nhạc của FAN90 Media & Entertainment

* K-Vu và Dalee De cùng nhau sản xuất nhạc phim "Tình yêu lúc 3h chiều", hai bạn có thể chia sẻ thêm về quá trình sản xuất bài hát này?

Dalee De: Sau khi đọc kịch bản của bộ phim Tình yêu lúc 3h chiều, tôi mới bắt đầu lên ý tưởng, lời nhạc và giai điệu chính. Sau đó, tôi và anh K-Vũ hòa âm lên thô trên bản piano. Và dần chỉnh sửa để phù hợp với ca sĩ Uyên Hanna.

K-Vu: Đây là một bài nhạc theo thể loại nhạc EDM với tiết tấu nhanh, sôi động để phù hợp với đối tượng các bạn trẻ yêu thích bộ phim này. Khi có cảm xúc với ý tưởng thì việc sản xuất cũng rất dễ dàng.

* Quá trình sản xuất và lên ý tưởng bài nhạc có vẻ rất đơn giản và dễ dàng với các bạn. Làm sao để có cảm hứng sản xuất nhạc thay vì chật vật thực hiện những sản phẩm “đặt hàng”?

Dalee De: Viết nhạc quan trọng nhất là cảm hứng. Tôi hay đọc kỹ kịch bản phim, đọc truyện, đọc thật nhiều để có thể tưởng tượng, cảm nhận các cảm xúc của các nhân vật trong bộ phim để có thể lên lời nhạc, giai điệu phù hợp mà truyền tải được cảm xúc, thông điệp của bài hát.

K-Vu: Thật ra người nhạc sĩ cũng như diễn viên vậy. Ai mà chơi với những người làm nghệ thuật thì thấy lâu lâu cũng "tưng tửng" - đó là lúc họ đang nhập vai vào nhân vật trong sản phẩm của mình. Mà có khi nhập vai quá thì thấy họ hơi khó hiểu (cười lớn).

K-Vu và Dalee De sẽ cùng thể hiện một đoạn nhạc

* Người ta vẫn dễ hình dung công việc của một nhạc sĩ là viết giai điệu, viết lời bài nhạc. Thế còn công việc của một Music Producer thì như thế nào nhỉ?

K-Vu: Music Producer là người lên ý tưởng và tham gia hầu hết các công đoạn sản xuất một sản phẩm âm nhạc gồm: sáng tác, hòa âm phối khí, tracking record, mixing, mastering và cả marketing.

Một Music Producer không nhất thiết phải chuyên tất cả các mảng kể trên nhưng họ nắm và hiểu các công đoạn để sản xuất ra sản phẩm âm nhạc để họ có thể tương tác và liên kết các công đoạn một cách trơn tru và hiệu quả. Hầu hết Music Producer là những nhạc sĩ hòa âm phối khí và nhạc sĩ sáng tác, cũng có những Music Producer là những kỹ sư âm thanh chuyên phần record, mixing và mastering nhưng hầu như rất ít và cũng có những Music Producer họ rất am hiểu về thị trường dù họ không làm những công đoạn trên nhưng họ có vốn kiến thức để liên kết và chỉ dẫn tạo ra một sản phẩm âm nhạc hoàn thiện.

Ở đây chúng ta xoáy mạnh về Music Producer chuyên về mảng hòa âm và phối khí - người trực tiếp tạo ra những âm thanh, nhạc cụ phía sau ca từ và giai điệu của một sáng tác mà mọi người gọi nôm na là Beat nhạc của một bài nào đó. Khả năng của họ là người dịch cái ngôn ngữ, suy nghĩ của nhạc sĩ sáng tác, phối hợp với ý tưởng của mình để thành một bài hát hoàn chỉnh với các giai điệu, hòa âm phối khí sao cho mọi thứ hợp lý.

Chú thích ảnh
Music Producer K-Vu

* Vậy có thể hiểu Music Producer là người "đo ni đóng giày" để bài nhạc đó phù hợp với không chỉ với nhạc sĩ mà còn với ca sĩ trình bày bài hát đó?

K-Vu: Đúng vậy, người làm Music Producer như một người thợ may vậy, phải đo đạc cũng như trau chuốt để khoác lên giai điệu, ca từ “trang phục” hợp nhất.

* Như bài hát "Yêu một người con trai" là theo dòng nhạc ballad và bài hát "Tình yêu lúc 3h chiều" lại là dòng nhạc EDM. Vậy có phải các bạn muốn thử sức với nhiều dòng nhạc hay đang đi tìm dòng nhạc sở trường của bản thân?

K-Vu: Hiện tại sở trường của Vũ là dòng nhạc hiphop và EDM. Nhưng không có nghĩa là Vũ không thể sản xuất các dòng nhạc như pop hay ballad. Nhưng hiện tại và tương lai Vũ muốn làm chuyên sâu về Hip-Hop và EDM nên những sản phẩm tiếp theo sẽ là hai dòng nhạc chủ đạo này.

Dalee De: Ban đầu mới bước chân vào sáng tác là em làm về R&B và Ballad nên tôi có thể làm tốt về các dòng nhạc này. Về sau này tôi có học hỏi, trau dồi thêm về hiphop. Và tôi cũng rất thích dòng nhạc này. Đó là lý do mà tôi và anh K Vũ rất ăn ý với nhau khi sản xuất nhạc.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ - ca sĩ Dalee De

* Nhạc sĩ và Producer dường như là một đôi bạn cùng tiến khi phải cùng nhau sản xuất một bản nhạc hay?

Dalee De: Đúng vậy, phải hợp ý nhau, sống chung, tâm sự với nhau nhiều điều để hiểu và sản xuất nhạc được ăn ý nhất.

* Âm nhạc được xem như một sợi dây vô hình gắn kết trái tim với trái tim, và ngày nay có rất nhiều các bạn trẻ theo đuổi để trở thành nhạc sĩ, ca sĩ. Những thử thách, cạnh tranh trong lĩnh vực này có bao giờ làm các bạn nản lòng trên con đường làm nghề?

K-Vu: Thứ giúp mình tồn tại trong thị trường âm nhạc này cần có một gu âm nhạc và tin tưởng vào chính mình. Còn khó khăn, gian nan thì nhiều vô số, tin tưởng chính bản thân và học hỏi trau dồi hơn sẽ giúp mình vượt qua và hài lòng với chính mình.

Dalee De: Giống như anh Vũ nói, em không quá đặt nặng đến những khó khăn, thử thách, mà chính bản thân em luôn sống hết mình với niềm đam mê âm nhạc. Em viết nhạc, làm nhạc từ những năm đầu cấp ba, gặp gỡ nhiều anh chị trong nghề, những người đã giúp em vững tin hơn với niềm đam mê lớn là âm nhạc.

Các bạn trẻ ngày nay đang phát triển rất nhanh nên mình ngồi nghĩ cạnh tranh với người này người kia thì cũng không được gì cả, chi bằng em tập trung trau dồi, phát triển mình để làm nhạc hay hơn. Còn nổi tiếng hay không thì… vẫn cần thêm một chút may mắn vậy! (Cười).

* Tôn chỉ để các bạn sáng tạo nên các sản phẩm âm nhạc là gì?

K-Vu: Đã là sáng tác của mình thì mình phải thích nó đã chưa cần biết có ai thích chung không. Nghe mà mình thích thì mình mới thuyết phục người ta thích cùng mình được. Tôn chỉ của mình là mình phải thích trước.

Dalee De: Cho dù bài hát đó là làm cho mình hay cho ai đi nữa thì cái quan trọng nhất vẫn là không thể đánh mất cái tôi của mình được.

* Dự án sắp tới của các bạn là gì?

K-Vu: Sản phẩm sắp tới mình làm theo phong cách hiphop pha chút la-tin. Dòng nhạc hiphop là dòng nhạc K-VU và Dalee De muốn theo đuổi. Vì đó là dòng nhạc vừa thể hiện được cá tính vừa kết nối được mọi người với nhau. Và chắc chắn vẫn rất trẻ trung, sôi động phù hợp với các bạn hâm mộ.

Dalee De: Chủ đề bài hát đời sống của xã hội bây giờ, cụ thể về tình yêu tuổi trẻ. Em và anh Vũ muốn mang đến cho các bạn trẻ một giai điệu mới tích cực hơn.

Chú thích ảnh
Cặp đôi music producer - nhạc sĩ "bài trùng" của những bài hát cho giới trẻ

* Những bạn hâm mộ theo dõi sản phẩm của các bạn là các bạn trẻ sinh từ những năm 2000. Vậy qua những sản phẩm của bản thân, các bạn muốn truyền tải thông điệp gì đến cho khán giả?

K-Vu: Thay nhìn những mặt tiêu cực thì K-Vu và Dalee De muốn hướng tới những mặt tích cực nhất, để cho mọi thứ nhẹ nhàng đi.

Dalee De: Như trong bài hát Tình yêu lúc 3h chiều, đây là một tình yêu tuổi trẻ, sẵn sàng đợi chờ, vì nhau làm tất cả nhưng trong bài hát có một lời hát: “Nếu mà có thương nhau quá thì cũng bình tĩnh chứ đừng làm liều”. Nghĩa là mọi người cứ bình tĩnh mà yêu nhau, đừng manh động kẻo sẽ để lại những hậu quả nặng nề.

B.A

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm