Juventus: Chờ cuộc cách mạng 2023

04/01/2023 08:15 GMT+7 | Bóng đá Italy

Năm 2022 là những ngày đáng quên đối với Juventus. Đội bóng giàu thành tích nhất Serie A đang sẵn sàng cho cuộc cách mạng toàn diện trên mọi lĩnh vực trong năm mới 2023.

Trong tháng Giêng này, Juventus không chỉ thực hiện cải tổ về dự án thể thao mà còn chào đón các nhà lãnh đạo mới.

Nhiệm vụ thể thao

Chấn thương của Federico Chiesa ngày 9/1/2022 gây nên những lo ngại ở trung tâm huấn luyện Vinovo, cách trung tâm thành phố Turin khoảng 14km. Nhà vô địch EURO 2020 đứt dây chằng chéo đầu gối, cần đến 269 ngày điều trị. Đó là một trong những chấn thương mà Chiesa mắc phải kể từ sau khi nâng chiếc Cúp vô địch châu Âu trên sân Wembley, Anh. Thực tế, những lo lắng thành hiện thực khi Juventus khủng hoảng về nhiều mặt trong năm vừa qua.

Không có danh hiệu nào được đưa về Allianz Stadium trong năm vừa qua. Một năm với quá nhiều biến động khép lại bằng việc Chủ tịch Andrea Agnelli – người gắn với thành tích thể thao ấn tượng 9 chức vô địch Serie A liên tiếp – cùng toàn bộ ban giám đốc phải từ chức. Trong số này bao gồm cả Pavel Nedved, phó chủ tịch, và Tổng giám đốc Maurizio Arrivabene. Andrea Agnelli mất uy tín trong mắt người anh em họ John Elkann, dẫn đến những thay đổi lớn mà Exor – công ty thuộc sở hữu của nhà Agnelli nắm 63,8% cổ phẩn CLB – thực hiện.

Ngày 18/1, Juventus sẽ trải qua cuộc họp cổ đông để chính thức bổ nhiệm ban giám đốc mới, trong đó Gianluca Ferrero đến từ Exor ngồi ghế chủ tịch. Vị tân chủ tịch Juve cùng Max Allegri sẽ xây dựng chiến lượt ngắn hạn trong 6 tháng: Giành Scudetto hoặc ít nhất phải có một danh hiệu khi kết thúc mùa giải. Chiesa hoàn toàn sẵn sàng thi đấu. Paul Pogba cũng sắp trở lại sau khi lỡ hẹn nửa đầu mùa giải.

Juve có 6 trận đấu trên các mặt trận trong tháng này, với tầm ảnh hưởng trực tiếp đến tham vọng giành vinh quang của ông Ferrero. Ngay sau trận đầu tiên trong năm 2023 giữa tuần này với Cremonese, Juve sẽ phải gặp đối thủ khó chịu Udinese và đặc biệt là đội đầu bảng Napoli. Cơ hội đua tranh ngôi đầu Serie A sẽ được định đoạt trong 3 cuộc chiến này. Một ngày sau cuộc họp hội đồng quản trị, "Bà đầm già" phán quyết cơ hội giành danh hiệu đầu tiên trong mùa giải với trận knock-out Cúp Italy, gặp Monza từng đánh bại họ ở Serie A.

Monza cũng là đối thủ cuối cùng của Juventus trong tháng Giêng tại Serie A. Trước đó, thầy trò Allegri có chướng ngại vật Atalanta cần phải giải quyết. Nhiệm vụ thể thao không hề đơn giản chút nào, cần những bổ sung mới về nhân sự.

Juventus: Chờ cuộc cách mạng 2023 - Ảnh 1.

Juventus đang bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới

Nhiệm vụ của ban giám đc mới

Những gì diễn ra ngoài sân cỏ căng thẳng không kém gì hành trình mà HLV Allegri và các học trò đối mặt. Cùng với tân chủ tịch Ferrero, cố vấn Exor, kiểm toán viên và thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty thuộc gia đình Agnelli, đội ngũ ban giám đốc mới có những nhà quản lý nổi tiếng như Fioranna Vittoria Negri (chuyên gia kiểm toán và báo cáo tài chính, cũng như kiểm soát rủi ro), Maurizio Scanavino (Tổng giám đốc kiêm giám đốc điều hành), Diego Pistone (chuyên gia tài chính và kiểm soát) và Laura Cappiello (chuyên gia về luật và cơ quan kiểm soát).

Tháng trước, văn phòng công tố Turin, dựa trên tài liệu hơn 14.000 trang về tài khoản của Juvents, yêu cầu điều tra Andrea Agnelli và 11 nhà quản lý CLB vì "Bà đầm già" bị nghi ngờ đã thao túng thị trường bằng cách làm sai lệch thông tin tài chính, ngoài việc xuất trình hóa đơn cho các lần chuyển tiền không tồn tại trong khoảng thời gian 2018-2021, tạo ra khoản lãi vốn khoảng 155 triệu USD.

Trong khi Andrea Agnelli có nguy cơ ngồi tù, đội ngũ của ông Ferrero có nhiệm vụ giúp Juve thoát khỏi rắc rối pháp lý. "Nhóm quản lý mới được tạo nên từ các chuyên gia và nhà chuyên môn, với nhiệm vụ bảo vệ Juventus", phía Exor nhấn mạnh. John Elkann muốn một Juventus trong sạch, tránh rơi vào vết xe đổ của cuộc khủng hoảng Calciopoli hồi năm 2006 khiến CLB xuống hạng. Nhóm quản lý được bổ nhiệm vào 18/1 tới còn phải giải quyết những vấn đề tài chính với ban tổ chức Serie A và UEFA.

Năm nay, Juventus kỷ niệm tròn một thế kỷ thuộc về gia đình Agnelli. Đây là mối quan hệ thể thao, kinh doanh tồn tạo lâu đời nhất lịch sử. Chính vì thế, nhà Agnelli quyết tâm thực hiện cuộc cách mạng toàn diện. 

 Ngọc Linh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm