Justin Bieber bị kiện bản quyền '10.000 Hours'

25/04/2022 10:52 GMT+7 | Giải trí

Theo tạp chí Variety, nam ca sĩ Justin Bieber và bộ đôi nhạc đồng quê Dan + Shay phải đối mặt một vụ kiện bản quyền tuyên bố rằng “phần cốt lõi” của bản hit từng đoạt giải Grammy 10.000 Hours được lấy từ một bài hát tương đối ít người biết đến có tên The First Time Baby Is A Holiday.

Ca sĩ Justin Bieber hoãn buổi biểu diễn do mắc Covid-19

Ca sĩ Justin Bieber hoãn buổi biểu diễn do mắc Covid-19

Vừa mới bắt đầu chuyến lưu diễn mang tên Justice World Tour chỉ 1 đêm, ca sĩ nổi tiếng người Canada Justin Bieber đã nhận tin không vui về tình hình sức khoẻ khiến người hâm mộ lo lắng.

Đơn kiện đã được đệ trình lên tòa án liên bang Los Angeles (Mỹ) bởi một công ty có tên Melomega.

“Hành vi trộm cắp của các bị cáo là táo tợn” - trích đơn khiếu nại của công ty kể trên, đồng thời nêu tên công ty Warner Music Group của Dan + Shay là bị đơn. “Người ta chỉ cần nghe The First Time Baby Is A Holiday10.000 Hours là sẽ nhận ra những điểm tương đồng không thể nhầm lẫn giữa 2 bài hát”.

Chú thích ảnh
Justin Bieber (trái) và bộ đôi Dan + Shay

“Đây không chỉ đơn giản là trùng hợp với The First Time Baby Is A Holiday, mà bị đơn đã sao chép chi tiết từng phút phần cốt lõi quan trọng nhất trong bài hát gốc, bao gồm phần điệp khúc, đoạn lời và đoạn nối”.

Đơn khiếu nại cũng chỉ rõ sự khác biệt với các cáo buộc vi phạm bản quyền nổi tiếng khác trong ngành như vụ kiện ca khúc Dark Horse của Katy Perry với Joyful Noise của Flame, hoặc Stairway To Heaven của Led Zeppelin với Taurus của Spirit. Cụ thể, họ cho rằng các vụ kiện khác dựa trên “ít nhất là 6 đến 7 nốt nhạc tương đồng”, nhưng “một số phần gồm 47 nốt nhạc của 10.000 Hours hầu như giống hệt với các phần song song của The First Time Baby Is A Holiday”.

Đơn kiện này cũng nhận được sự đồng tình bởi nhà âm nhạc học - tiến sĩ Alexander Stewart - khi đưa ra “kết luận không thể cưỡng lại là các bị đơn đã đánh cắp bài hát của nguyên đơn”.

Ca khúc 10.000 Hours được phát hành vào tháng 10/2019, chỉ 4 ngày sau khi Justin Bieber và vợ Hailey Baldwin tổ chức đám cưới. Kể từ khi phát hành, bài hát đã nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả trên toàn cầu. Đến năm 2021, 10.000 Hours đã chiến thắng giải Grammy cho hạng mục Màn trình diễn của một nhóm nhạc/song ca thể loại đồng quê xuất sắc nhất. Ca khúc cũng giúp mang về thêm 2 giải thưởng Âm nhạc Mỹ, 1 giải Âm nhạc iHeartRadio và 1 giải Âm nhạc Billboard.

Trong khi đó, The First Time Baby Is A Holiday đã được đăng ký bản quyền vào năm 1980, nhưng công ty cho biết bài hát được phát hành vào năm 2014 bởi Orchard, thuộc sở hữu của Sony Music.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm