Jordan lên án Israel về việc lắp đặt thang máy ở thành cổ Jerusalem

29/06/2020 09:07 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 28/6, Jordan đã lên án quyết định của Israel về việc lắp đặt thang máy nối các khu vực của thành phố cổ ở Đông Jerusalem với “Bức tường phía Tây”, mà Israel gọi là “Bức tường than khóc”.   

Israel thông báo phá tan âm mưu đánh bom ở Jerusalem

Israel thông báo phá tan âm mưu đánh bom ở Jerusalem

Lực lượng an ninh Israel (Shin Bet) ngày 6/8 thông báo đã phá tan một âm mưu đánh bom quy mô lớn tại Jerusalem sau khi phát hiện một nhóm thuộc tổ chức Hamas tại Bờ Tây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan, Daifallah Fayez cho biết Jordan phản đối tất cả các biện pháp đơn phương của Israel và nêu rõ dự án này sẽ làm thay đổi hiện trạng của thành cổ Jerusalem và bản sắc Arab của khu vực này.

Theo người phát ngôn này, động thái trên cũng vi phạm luật pháp quốc tế và quyết định của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan kêu gọi Israel tạm dừng việc thay đổi bản sắc của thành phố cổ và tuân thủ các cam kết theo luật pháp quốc tế.   

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Israel tuyên bố có thể xúc tiến sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây và Thung lũng Jordan kể từ ngày 1/7 tới. Kế hoạch sáp nhập này của Israel hiện được Mỹ hậu thuẫn nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế.   

Chú thích ảnh
Khu vực Bức tường phía Tây. Nguồn: wikipedia.org

Trong cuộc chiến tranh 6 ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7/6/1967, bao gồm Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay. Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel coi Bờ Tây là "vùng tranh chấp".

Trong khuôn khổ các chính sách được chính quyền Israel thực thi liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng một loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem. Cộng đồng quốc tế luôn coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Vấn đề này là một trong những trở ngại lớn khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào bế tắc.

Việt Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm