Johnny Trí Nguyễn: Sốc vì 'Bụi đời Chợ Lớn' bị rò rỉ

06/07/2013 07:12 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 5/7 bản thô của phim Bụi đời Chợ Lớn bị tung lên mạng và lan truyền trên cộng đồng mạng.

Johnny Trí Nguyễn rất sốc vì bản dựng thô và thiếu của Bụi đời Chợ Lớn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hãng phim và ê-kíp làm phim. Anh đã có những chia sẻ với TT&VH.

1. “Tôi là đạo diễn hành động của phim, nhưng đến nay vẫn chưa có file này trong máy vi tính hoặc bằng đĩa DVD, mà cả Hãng phim Chánh Phương cũng chỉ khoảng 3-4 người có, nên rất bị sốc trước sự rò rỉ này”.

“Sốc lớn nhất là bản này quá xấu, ngoài hình ảnh cực kỳ thô, chưa đầy đủ, thì toàn bộ các khâu quan trọng khác như âm thanh, ánh sáng, màu sắc, kỹ xảo, đối thoại, khung hình… đều thô một cách trầm trọng. Việc tung bản này lên mạng là sự xúc phạm trình độ và nhiệt huyết của cả đoàn phim và các đối tác khác. Nó cũng lừa gạt và xúc phạm khán giả, vì hiếu kỳ, mà họ phải “ăn” một món thịt còn trong giai đoạn chế biến”, Johnny Trí Nguyễn nói.

Khi được hỏi “nguồn gốc” của bản dựng có độ dài gần 90 phút này trên mạng, Johnny Trí Nguyễn khẳng định: “Chắc chắn không phải từ Hãng phim Chánh Phương và từ Cục Điện ảnh (nơi có DVD thô và bản hoàn chỉnh của phim), vì họ rất cẩn trọng, nghiêm khắc trong điều này. Đây là file được xuất từ bản DVD, bản dựng thô gởi đi duyệt, chứ không phải từ vi tính, bởi file trên vi tính là HD, âm thanh 5.1, mọi thứ hoàn chỉnh hơn. Một “bàn tay bẩn nằm giữa” Hãng phim Chánh Phương và Cục Điện ảnh đã làm điều này”.

Poster Bụi đời Chợ Lớn

2. Riêng về vấn đề luật pháp và những tổn thất cho phía sản xuất, Johnny Trí Nguyễn cũng thẳng thắn: “Đây là một điều rất nguy hiểm cho nền điện ảnh nói chung, vì DVD trên đường đi duyệt đã bị rò rỉ ngoài ý muốn, vậy thì việc cấm hay không cấm một phim có còn ý nghĩa gì nữa. Tôi muốn khẳng định một lần nữa, điều này không đến từ Hãng phim Chánh Phương và từ Cục Điện ảnh, bởi hai bên đều thượng tôn pháp luật, đều dư sức biết làm điều này chẳng được lợi lộc gì, mà còn tác dụng xấu đến xã hội. Nếu Hãng phim Chánh Phương muốn tung phim lên mạng, thì cũng không dại gì đưa file nháp này, nó sẽ bôi nhọ tay nghề và cả thẩm mỹ của chúng tôi”.

"Tôi rất hi vọng cơ quan nghiệp vụ và pháp luật sẽ tìm ra được “hung thủ” đã tung file này lên mạng”.

“Thay mặt đoàn phim, nhà sản xuất và các đối tác, tôi muốn xin lỗi tất cả mọi người vì đã “bị xem” phim này qua một bản dựng còn nhiều thiếu sót”. Cũng qua Johnny Trí Nguyễn, chúng tôi biết đạo diễn Charlie Nguyễn và Jimmy Nghiêm Phạm (Hãng phim Chánh Phương) đang ở Mỹ, họ cũng rất sốc, chứ không phải họ tránh trả lời báo giới.

Văn Bảy (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Ông Đỗ Duy Anh (Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh) cho biết: Ông đã nghe thông tin về việc phát tán bộ phim Bụi đời chợ Lớn trên mạng. Theo ông Đỗ Duy Anh, Bụi đời Chợ Lớn đã bị cấm chiếu vĩnh viễn. Vì thế, bất cứ cá nhân, tổ chức nào phát tán bộ phim này sẽ vi phạm Khoản 2, Điều 51 Luật Điện ảnh. Trong đó quy định hành vi vi phạm phổ biến phim gồm: Chiếu phim, phát sóng phim đã có quyết định cấm phổ biến, tạm đình chỉ, đình chỉ, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy.

Ngoài ra, được biết, người xem bản rò rỉ Bụi đời Chợ Lớn và phát tán bộ phim này sẽ vi phạm Khoản 2, Điều 51 Luật Điện ảnh. Trong đó quy định hành vi vi phạm trong phát hành phim là: Phát hành phim sau khi có quyết định cấm phổ biến, tạm đình chỉ, đình chỉ, thu hồi, tịch thu, tiêu huỷ.

Những vi phạm nói trên được xử lý căn cứ theo Điều 53 Luật Điện ảnh: Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động điện ảnh thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Hải Diệp (ghi)


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm