John Lennon thề không bao giờ sống ở Mỹ để phản đối chiến tranh Việt Nam

21/07/2016 11:24 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trước khi trở thành một ngôi sao toàn cầu, John Lennon từng thề ông sẽ không bao giờ sống ở Mỹ.

Lennon nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn ban nhạc Beatles hồi tháng 1/1964 ở Paris, thời điểm ban nhạc đang lưu diễn ở Pháp. Tuy nhiên, đoạn băng ghi lại cuộc phỏng vấn này đã bị thất lạc từ lâu và giờ mới được tìm thấy trong nhà của ông McDougall ở Doncaster, Yorkshire (Anh). Ông McDougall đã qua đời từ năm 2007 và đoạn ghi âm này được một người bạn của ông tìm thấy khi đang dọn nhà.


John Lennon & vợ, bà Yoko Ono, ở New York

Trong cuộc phỏng vấn, phóng viên hỏi liệu ban nhạc có kế hoạch định cư hay thu âm ở Mỹ hay không, Lennon đáp: "Ông đùa à! Không có chuyện sống hay thu âm ở Mỹ".

Mặc dù thời điểm đó, Beatles đã gặt hái thành công lớn ở Mỹ, song "cơn sốt" Beatles lại chưa tan tỏa ra thế giới.

Sau khi ban nhạc huyền thoại Beatles tan rã, năm 1971 John Lennon rời London (Anh), chuyển sang New York (Mỹ) sống cùng vợ là nghệ sĩ Yoko Ono nhằm tránh sự săm soi của giới truyền thông.

Năm 1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon bắt đầu cố gắng trục xuất Lennon với những lo ngại về các quan điểm phản đối chiến tranh Việt Nam của ông. Chính quyền của Tổng thống Nixon lo ngại rằng chiến dịch phản chiến của Lennon có thể gây ảnh hưởng tới cuộc tái tranh cử của Tổng thống và họ đã cố gắng viện vào lý do ca sĩ từng bị kết tội vì tội tàng trữ ma túy ở London để trục xuất ông.

Tuy nhiên, sau vụ bê bối Watergate khiến Nixon phải từ chức, những nỗ lực trục xuất Lennon đã bị bãi bỏ và năm 1976 ông đã được phép định cư vĩnh viễn ở xứ cờ hoa.

Song hồi tháng 12/1980, ở tuổi 40, Lennon đã bị một fan cuồng bắn chết ngay bên ngoài căn hộ sang trọng của mình ở New York.

Đoạn ghi âm cuộc phỏng vấn sẽ được bán đấu giá vào ngày 13/9, với giá ước tính 10.000 bảng (13.000 USD).

Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm