J.K.Rowling 'mắng' trùm truyền thông Murdock vì bình luận chống Hồi giáo

12/01/2015 16:05 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - J.K. Rowling, tác giả của loạt truyện Harry Potter đã lên tiếng phản đối, sau khi trùm truyền thông Rupert Murdoch cho rằng ngay cả những người Hồi giáo ôn hòa cũng phải chịu một phần trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố mới xảy ra tại Paris, Pháp.

"Tôi là người Công giáo. Nếu việc này có nghĩa tôi phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn của Rupert Murdoch, tôi sẽ tự động bị rút phép thông công (khai trừ khỏi Giáo hội)" - tác giả người Anh viết trên Twitter trong ngày 11/1.

Rowling đã có phản ứng, sau khi Murdoch, Giám đốc điều hành tập đoàn News Corp, cho rằng tất cả người Hồi giáo có trách nhiệm trong các vụ khủng bố xảy ra ở Paris gần đây. "Có thể phần lớn người Hồi giáo theo đường lối ôn hòa, nhưng họ cũng phải chịu một phần trách nhiệm, cho tới khi nhận ra và tiêu diệt được căn bệnh ung thư cực đoan" – ông viết.


J.K.Rowling (trái) và Rupert Murdoch

Rowling đã không hài lòng với quan điểm này. Trong những dòng tweet đăng tải lên tài khoản cá nhân trên Twitter, Rowling đã trích dẫn một nghiên cứu gần đây cho thấy số người Hồi giáo chết trong các vụ tấn công khủng bố cao gấp 8 lần số người không theo đạo Hồi. Nữ văn sĩ còn khen ngợi "sự can đảm và lòng thương người" của Lassana Bathily, một nhân viên siêu thị theo Hồi giáo, đã giúp cứu mạng nhiều khách hàng người Do Thái, khỏi một tay súng cực đoan khi gã này tấn công siêu thị của anh.

Bathily đã dẫn các khách hàng xuống tầng hầm của siêu thị và giấu họ tại đây, trong khi tay súng nêu trên bắn chết 3 người vô tội và giữ nhiều người khác làm con tin. Rowling nói rằng hành động của anh đã "nhắc nhở chúng ta về ý nghĩa của từ "nhân đạo"".

Trong ngày 11/1, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã tham gia cuộc diễn hành cùng 3,7 triệu người ở Paris, nhằm thể hiện sự đoàn kết, chống lại các vụ tấn công khủng bố. Trước đó, 2 anh em Said Kouachi, 34 tuổi, và Cherif Kouachi, 32 tuổi, cùng với đồng phạm Hamyd Mourad, 18 tuổi, đã tấn công văn phòng tạp chí trào phúng Charlie Hebdo trong ngày 7/1 và giết chết 12 người, bao gồm các nhà báo, họa sĩ biếm và cả cảnh sát. Vụ khủng bố đã khiến dư luận Pháp và thế giới bị sốc.

Sau sự kiện trên, tên khủng bố Amedy Coulibaly, có liên hệ mật thiết với anh em nhà Kouachi, đã giết chết một nữ cảnh sát ở ngoại ô Paris và còn bắt con tin trong một siêu thị của người Do Thái. Tuy nhiên cả gã và anh em nhà Kouachi đều đã bị đặc nhiệm Pháp tiêu diệt. 

Được biết Murdoch thường chỉ đưa ra những bình luận liên quan tới kinh doanh hay chính trị. Nhưng gần đây ông đã mở rộng sang nhiều câu chuyện khác như ý định mua một vườn nho, việc cấm ảnh ngực trần xuất hiện trên các tờ báo ông quản lý, vấn đề phụ nữ béo phì và thậm chí còn đưa ra ý kiến phê bình về bộ phim Exodus của hãng 20th Century Fox.

Vân Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm