JK Rowling bị chế giễu là ham nổi tiếng không khác gì Kim Kardashian

06/05/2017 13:10 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Theo bà Joanna Trollope, tác giả cuốn City of Friends, “đam mê vô độ” với việc nêu ý kiến trên Twitter của JK Rowling là mối đe dọa đối với nền văn học.

Tác giả Joanna Trollope đã chỉ trích JK Rowling, so sánh “mẹ đẻ” của bộ truyện Harry Potter với Kim Kardashian vì có chung khát khao “vô độ” với mạng truyền thông.

Trollope miêu tả các nghệ sĩ hay đưa ý kiến lên mạng xã hội như Twitter là người có cái tôi lớn quá mức. Bà than phiền rằng điều này sẽ gây đe dọa tới toàn thể giới văn học.


Joanna Trollope, trái, và JK Rowling, người thường xuyên chia sẻ ý kiến trên Twitter

Rowling - một trong những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn nhất trên Twitter – thường chia sẻ quan điểm về chính trị và nhân quyền lên trang có 10,3 triệu người theo dõi của mình.

Trollope nói với Daily Mail: “Tạo ra đám đông theo dõi rồi một ngày đăng bài đến vài lần như thể muốn trở thành Chery hay Kim Kardashian. Một số nhà văn như JK Rowling có mong muốn và khát khao vô độ được xuất hiện mọi lúc. Điều này hoàn toàn bị thúc đẩy bởi cái tôi của họ”.

Đầu tuần này, Rowling đã xin lỗi người hâm mộ Harry Potter vì đã giết chết nhân vật Severus Snape trong phần cuối của loạt truyện phát hành cách đây đã 10 năm. Bài viết này đã dấy lên những cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người thích Snape với những người ghét bỏ nhân vật này bởi ông đã bắt nạt Harry Potter trong nhiều năm học.

Không lâu sau đó, Rowling hài hước chế giễu khuynh hướng nói về bản thân mình như thể nói về người khác của ông Donald Trump, trêu rằng ông Trump hẳn là người rối loạn nhân cách.

Trước đó, bà cũng cho rằng thật “kinh khủng” khi so sánh ông Trump với nhân vật phản diện Chúa tể Voldermort trong Harry Potter, rằng “không có ai tệ hại đến như thế”.

Bà cũng là người nhiều lần lên tiếng ủng hộ EU, một nhà phê bình của lãnh đảo đảng Lao động Jeremy Corbyn, và công khai tham gia tranh luận với người hâm mộ. Không những thế, bà còn chia sẻ những lần bị nhà xuất bản từ chối bản thảo, và có lần “đăng đàn” đáp lại thư một người mẹ mất con vì bệnh ung thư gửi cho bà.

J.K. Rowling tung tác phẩm mới về lịch sử ma thuật vùng Bắc Mỹ

J.K. Rowling tung tác phẩm mới về lịch sử ma thuật vùng Bắc Mỹ

Người hâm mộ bộ truyện về cậu bé phù thuỷ Harry Potter của tác giả J.K. Rowling đang rất vui mừng khi trang Pottermore thông báo việc phát hành 4 phần truyện có tên 'Lịch sử ma thuật vùng Bắc Mỹ' trong tuần này.

Trollope, người đã viết 20 cuốn tiểu thuyết, bao gồm City of Friends, xuất bản hồi đầu năm nay, được mệnh danh nữ hoàng thể loại văn học về gia đình. Bà là người ít xuất hiện trên mạng xã hội và chỉ có một trang Facebook do đại diện của bà quản lý.

Trollope nói rằng bà cố tình tránh xa truyền thông bởi bà đã bày tỏ mọi điều muốn nói trong sách của mình.

Bà tiếp tục khẳng định xu hương tương tác với người hâm mộ trên mạng là mối đe dọa với ngành văn học. “Thật buồn khi nghĩ tới việc các tác giả tham vọng sẽ nhìn vào những nhà văn nổi tiếng có hàng triệu người theo dõi, và nghĩ rằng đây là cách mình phải học theo”, bà nói. “Điều này là không đúng, mà chính xác hơn, là đi ngược lại”.

Rowling hiện chưa phản hồi về bình luận của Trollope. Đầu năm nay, tác giả Harry Potter rất nổi tiếng khi gây chiến với người dẫn chương trình Piers Morgan. “Thấy Piers Morgan bị cấm nói trên sóng trực tiếp chính xác là thứ thỏa mãn những tưởng tượng của tôi”, bà viết. “Đây là lý do tại sao tôi không bao giờ đọc dù chỉ là một chữ Harry Potter”, Morgan đáp trả.

Giả Bình (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm