Jimmii Nguyễn: "Đừng thị trường hóa âm nhạc chữa lành"

30/11/2022 09:06 GMT+7 | Giải trí

Jimmii Nguyễn là ca nhạc sĩ hiếm hoi ở Việt Nam duy trì một ban nhạc cho riêng mình suốt 20 năm qua. Ban nhạc này cùng Jimmii Nguyễn sẽ tái xuất tại live show Triệu lời tri ân, diễn ra tối 2/12 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM. Sau live show, Jimmii Nguyễn sẽ lên kế hoạch cho những chuyến du ca xuyên Việt từ đầu năm 2023.

Điều này góp phần tạo nên một "kỷ lục âm nhạc" cho người nghệ sĩ có 30 năm theo nghề, đồng thời cũng cho thấy cá tính và quyết tâm rất cao của Jimmii Nguyễn. Anh luôn duy trì một ban nhạc cho riêng mình, bất chấp những khó khăn trở ngại và thói quen của thị trường biểu diễn âm  nhạc thời gian qua.

Bí quyết duy trì ban nhạc 20 năm

Chừng vài năm gần đây, sân khấu ca nhạc mới chịu có… ban nhạc trở lại, sau một thời gian dài nhiều chương trình ca nhạc chỉ quen dùng nhạc thu sẵn và ban nhạc có mặt chủ yếu để… minh họa. Thế nên, việc duy trì Jimmii Nguyễn band là một sự quả cảm khi thói quen thị trường không mấy đầu tư cho ban nhạc và trong bài toán thu chi lời lỗ, bầu sô thường ưu tiên… cắt ban nhạc, cho đỡ tốn.

Jimmii Nguyễn: "Đừng thị trường hóa âm nhạc chữa lành" - Ảnh 1.

Ca nhạc sĩ Jimmii Nguyễn. Ảnh: Đình Dzũ

Tôi hỏi Jimmii Nguyễn, anh có thấy mình thiệt thòi không khi cứ khăng khăng duy trì ban nhạc trong tình hình thị trường chạy show biểu diễn như hiện nay. Anh nói: "Nếu nói về kinh tế, tôi mất đến 70 - 80% show vì điều này. Nhiều khi mình phải giới hạn nhận show là vì người ta chỉ mời một mình".

Ngọc Phạm, thành viên bạn nhạc và cũng là vợ của Jimmii, nói: "Anh Jimmii chịu hy sinh thu nhập cũng vì thế. Bầu show không hề trả tiền cho band, tới bây giờ vẫn vậy. Nhiều sân khấu họ chỉ để đĩa nhạc nền để hát hoặc có band sẵn rồi, chỉ mời duy nhất ca sĩ cho tiện. Cát-sê của Jimmii vẫn phải trích lo tiền vé máy bay, đi lại, ăn ở cho cả ban nhạc".

Jimmii Nguyễn tâm sự: "Ban nhạc là linh hồn, là âm nhạc của tôi, nên đâu thể thỏa hiệp được. Tính tôi, khi lên sân khấu, âm thanh phải đạt yêu cầu ở mức có thể nhất. Âm thanh không ổn là tôi không hát, hoặc cho chỉnh sửa đến khi nào thấy ổn mới thôi. Mình phải tôn trọng khán giả và tôn trọng mình nữa chứ".

Suốt 20 năm qua, Jimmii Nguyễn band rất ít xáo trộn thành viên. Anh chia sẻ: "Để đi dài cùng nhau, người ta nghĩ chắc tôi chịu đựng ban nhạc của mình dữ lắm. Nhưng, thật tình thì phải nói ngược lại, ban nhạc có thể hy sinh, chịu đựng được để đi cùng với mình mới đúng. Trong khi họ có thể bỏ cuộc, ra ngoài chạy show nhiều hơn, đi làm kinh tế một cách thoải mái".

Một trong những điều giúp gắn kết của các thành viên với nhau là họ vốn là fan của Jimmii Nguyễn. Anh chọn thành viên không phải là người đã có vị trí, tên tuổi, miễn có cùng đam mê.

Jimmii Nguyễn: "Đừng thị trường hóa âm nhạc chữa lành" - Ảnh 2.

Ban nhạc của Jimmii Nguyễn. Ảnh: Đình Dzũ

Bên cạnh đó, "Mỗi cá nhân như một thành viên trong gia đình. Anh em trong ban nhạc có thể thoải mái tâm sự, chia sẻ. Nói gì thì nói cũng phải thực tế, giúp cho nhau phát triển kinh tế, sự nghiệp. Ban nhạc có hy sinh khi đi với Jimmii Nguyễn và mình cũng cho họ rất nhiều. Ngoài những chương trình của Jimmii Nguyễn, các thành viên vẫn có thể đi show bên ngoài" - anh chia sẻ.

Jimmii Nguyễn nói thêm: "Công ty của Jimmii vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ cho ban nhạc như góp một phần cho sự yên tâm đi dài cùng nhau. Trong những chuyến đi lưu diễn, Jimmii không xem họ là nhạc công bình thường, mà ăn gì, ở đâu đều như nhau, không phân biệt".

Ngọc Phạm cho biết thêm: "Mình ở khách sạn 5 sao thì họ cũng ở 5 sao, ở nhà trọ thì họ cũng thế. Mình được những người anh em quý mến mời cơm thì cả band cùng dự. Chứ không phải tôi là sếp, là ngôi sao, nên tôi phải khác mọi người".

Jimmii Nguyễn: "Đừng thị trường hóa âm nhạc chữa lành" - Ảnh 3.

Jimmii Nguyễn (phải) trên sân khấu. Ảnh: Đình Dzũ

Ca khúc đôi khi như tiếng chim hót

Cuộc đời Jimmii Nguyễn đã trải qua quá nhiều nỗi đau, đã có lúc tưởng chừng như không thể gượng dậy. Cũng may, âm nhạc đã cứu vớt anh. Tôi không muốn hỏi thêm, mà chỉ quan tâm muốn biết, sau tất cả, anh đã tự chữa lành như thế nào?

Jimmii Nguyễn nói, trong cuộc sống, đâu có thể nghe một bài nhạc vui, một bộ phim hoặc một vở kịch vui là cả một đời vui. Sau khi nghe-xem xong, lại đối diện với tất cả hiện thực cuộc sống. Vậy thì, tại sao ta không trực tiếp đối diện nỗi buồn.

Jimmii Nguyễn: "Đừng thị trường hóa âm nhạc chữa lành" - Ảnh 4.

Gia đình Jimmii Nguyễn. Ảnh: Đình Dzũ

"Đối diện trực tiếp với nỗi buồn, mình không để nỗi buồn nhốt mình, mà mình nhốt "con quái thú" nỗi buồn ấy lại. Khi chính tôi nhốt nỗi buồn, tôi không bị ảnh hưởng nữa. Một khi tôi đã giữ chặt được quá khứ trong mình, tôi đâu còn sợ nữa" - Jimmii Nguyễn bộc bạch.

"Muốn cuộc đời tốt đẹp thì mình phải tốt đẹp trước đã. Mình không thể tưởng tượng cuộc đời tốt đẹp khi mình chưa tốt đẹp"- Jimmii nói, và cười: "Cuộc đời trước mặt tôi hiện tại là những gì tốt đẹp nhất. Và "con quái thú" ấy vẫn còn trong đây, sẽ có một ngày nào đấy tôi sẽ cho nó thoát ra, sẽ giải phóng nỗi buồn ấy, trong cuốn hồi ký của mình".

Khi tôi nói với anh về xu hướng nhạc chữa lành đang rất được quan tâm, nhất là sau đại dịch Covid-19, Jimmii Nguyễn bảo ngay: "Đừng thị trường hóa âm nhạc chữa lành. Hãy đừng đóng khung "chữa lành" trong thể loại âm nhạc nào. Vì bản thân âm nhạc cũng đã có chức năng chữa lành. Đôi khi tiếng róc rách của tiếng nước cũng là âm nhạc" - Jimmii Nguyễn cười: "Cũng tùy nữa, nhạc bây giờ nhiều bài đùng đùng vẫn có thể chữa lành được nhiều bạn trẻ đó thôi, chứ chưa chắc nhạc của tôi đã chữa lành được. Quan trọng là khi mình viết ra, đừng quên vai trò người của công chúng, luôn cần có những thông điệp tích cực để cùng nhau hướng đến một điều gì đó hay ho hơn".

Jimmii Nguyễn ví các ca khúc của mình đôi khi như tiếng chim hót trong buổi sáng. Khi bạn ngồi cạnh tách trà hoặc ly cà phê buổi sớm, tiếng chim hót sẽ góp phần cho bạn cảm thấy dễ chịu, góp phần mang nhiều suy nghĩ tích cực cho một ngày mới.

"Có vẻ như không có tiếng chim ấy cũng không sao, nhưng thật sự thì rất cần. Đó là những giá trị vô hình. Công chúng có thể có cả một thảo cầm viên với muôn loài chim thú ngoài kia, nhưng vẫn cần một tiếng chim hót nghe thật sướng. Tiếng chim hót không đẻ ra tiền, nhưng nếu buổi sáng uống cà phê không có tiếng chim hót thì mất rất nhiều ý nghĩa" - anh nói.

Live show Triệu lời tri ân của Jimmii Nguyễn không giống những live show ca nhạc thông thường khác, khi mời nghệ sĩ kỳ cựu của kịch nói là NSƯT Hữu Châu tham gia và hỗ trợ về diễn xuất. Cũng có thể xem đây như là một live show của gia đình, khi ngoài giọng ca của Ngọc Phạm - vợ, con gái đầu lòng của họ là Long Anh cũng sẽ chính thức xuất hiện, hát và chơi nhạc cụ.

Lê Minh Hạ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm