JEPO gửi lời xin lỗi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

10/12/2019 13:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 10/12, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) thông tin khẳng định Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát ngôn đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì gây ra hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Làm sạch Sông Tô Lịch bằng nước Hồ Tây có khả thi?

Làm sạch Sông Tô Lịch bằng nước Hồ Tây có khả thi?

Việc xả hàng triệu m3 nước từ Hồ Tây xuống sông Tô Lịch khiến dòng sông này trong xanh hơn đang khiến dư luận chú ý. Nếu áp dụng phương pháp này thì có mang lại hiệu quả và việc xả nước có ảnh hưởng đến kết quả thí điểm công nghệ nano - bioreactor của Nhật Bản đang triển khai tại sông Tô Lịch hay không?

JEBO khẳng định Nhật Bản, Việt Nam không hề kỳ thị Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước, tư nhân.

Thông cáo báo chí mà người phát ngôn JEBO gửi đi nhấn mạnh: "Vừa qua, chúng tôi có gửi đến Quý Cơ quan báo chí Thông cáo báo chí ngày 7/12/2019 về việc: JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.

Tuy nhiên, sau khi xem lại Thông báo 142/TB-VP và toàn bộ quá trình từ khi Hà Nội làm thí điểm, JEBO thấy như sau: Nội dung Thông báo 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm” tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản. Thành phố không cho phép JEBO; JEBO chưa gửi văn bản xin phép UBND thành phố. Văn bản xin phép thành phố là của JVE.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Đức Chung, JEPO, Nguyen Duc Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, JEPO xin lỗi chủ tịch Nguyễn Đức Chung
Chiếc máy lọc nước bằng công nghệ Nano của Nhật Bản. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Về mặt pháp lý rõ ràng JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND thành phố nên việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai. Về mặt pháp lý là Chủ tịch UBND thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép thành phố, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện kỹ thuật. Vì vậy việc ra Thông cáo báo chí phản bác Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội là chưa phù hợp.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, việc xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch, thành phố đã nghiên cứu và hợp tác, tạo điều kiện, tổ chức nhiều cuộc họp để phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản. Thành phố cũng đã có một số văn bản chỉ đạo, kết luận cuộc họp đồng ý cho đối tác thử nghiệm công nghệ mới.

Tuy nhiên, việc đánh giá tác động, cũng như hiệu quả của công nghệ mới không thể nóng vội mà cần chờ các cơ quan chuyên môn thẩm định để đưa ra câu trả lời xác thực nhất, từ đó mới tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng và phát triển mô hình được. Thành phố đánh giá việc xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch là việc khó khăn và tiếp tục cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia, các nhà khoa học cũng như nguồn vốn tài trợ.

Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm