“J.D” Salinger – viết để in sau khi chết

31/01/2010 11:17 GMT+7 | Đọc - Xem

(TT&VH) - Jerome David Salinger (1/1/1919 – 27/1/2010) là nhà văn người Mỹ, nổi tiếng toàn cầu với tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh (The Catcher in the Rye, 1951) cũng như với cá tính khép kín của mình. Thành công của Bắt trẻ đồng xanh khiến nhà văn trở thành tâm điểm chú ý và vì thế ông càng sống khép kín hơn. Từ năm 1965 ông không xuất bản bất cứ tác phẩm nào và hàng chục năm qua không xuất hiện trên báo chí.


Jerome David Salinger và những tác phẩm chính của ông:
- The Catcher in the Rye (Bắt trẻ đồng xanh, 1951)
- Nine Stories (9 câu chuyện, 1953)
-Raise High The Roof Beam Carpenters And Seymour: An ntroduction (1963)
Theo cách nói của diễn viên hài nổi tiếng Mỹ John Hodgman mà tờ báo điện tử GZT trích dẫn thì Salinger “bắt đầu lối sống ẩn dật hơn” đến hôm nay đã được bốn ngày.

Nhiều thập niên rồi nhà văn Mỹ tài ba và khá khác người này tự tách biệt khỏi xã hội. Không có ý định “nâng đỡ” sự nổi tiếng, ông cương quyết chối từ mọi cuộc phỏng vấn báo chí, thậm chí còn kiện ra tòa những người có ý định in sách về tiểu sử của ông.

Những năm cuối ngay cả hàng xóm láng giềng ở thị trấn Cornish, New Hampshire, với vỏn vẹn nghìn rưỡi dân cũng hiếm khi nhìn thấy Salinger. Ông chỉ ra khỏi ngôi nhà có hàng rào cao bao bọc nằm trên ngọn đồi biệt lập để đến siêu thị hay ghé vào một nhà hàng nhỏ bé ở ngoài rìa thị trấn. Mỗi tháng một lần ông đến nhà thờ để cầu nguyện.

Hầu hết thời gian Salinger chỉ quanh quẩn trong nhà. Ông đã  viết và viết rất nhiều. Sinh thời ông chỉ cho đăng một cuốn tiểu thuyết duy nhất đúng nghĩa là Bắt trẻ đồng xanh, còn lại là tiểu thuyết ngắn, truyện vừa, truyện ngắn. Chính Bắt trẻ đồng xanh đã mang lại cho nhà văn vinh quang – hơn 60 triệu bản đã được in trên khắp thế giới. Cuốn sách kể về cậu thiếu niên “nổi loạn” Holden Caulfield cho đến nay vẫn rất được thanh thiếu niên và cả lứa tuổi trung niên yêu thích. Có lẽ cách ứng xử của nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết của Salinger không gây sốc với những người đang sống trong thế kỷ 21 như vào giữa thế kỷ 20. Song chủ đề mà cuốn sách đề cập vẫn chưa mất tính thời sự.

Ngay sau khi vết xong Bắt trẻ đồng xanh nhà văn muốn có kịch bản sân khấu dựa vào cuốn tiểu thuyết và chính ông sẽ đóng vai Caulfield. Nhưng về sau ông từ chối mọi lời đề nghị về việc đưa tác phẩm này lên sân khấu và lên màn ảnh, thậm chí là cả khi đạo diễn lừng danh của Mỹ Steven Allan Spielberg đề xuất ý tưởng.

Tác phẩm  Bắt trẻ đồng xanh
Ngôi nhà của Salinger chất đầy những bản thảo mà nhà văn đã viết trong thời gian ở ẩn và chưa muốn công bố. Năm 2000 người con gái của Salinger kể trong hồi ký rằng nhà văn đã cẩn thận đánh dấu những bản thảo nào sẽ được in sau khi ông mất mà không cần phải hiệu đính, bản thảo nào cần thì phải chỉnh sửa. Bây giờ thì chẳng ai nghi nghờ về việc các tác phẩm của nhà văn đầy bí ẩn sẽ được công bố nay mai.


Một trang sách "Bắt trẻ đồng xanh"
Bắt trẻ đồng xanh (The Catcher in the Rye) là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn J. D. Salinger. Tác phẩm dùng cách tường thuật ở ngôi thứ nhất, cũng là nhân vật chính của truyện - Holden Caulfield, kể lại câu chuyện của Holden trong những ngày cậu ở thành phố New York sau khi bị đuổi khỏi Pencey Prep,  trường dự bị đại học.

Xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ năm 1951, tác phẩm này đã gây ra tranh cãi lớn vì đã sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên. Nhân vật chính của Bắt trẻ đồng xanh, Holden Caulfield, đã trở thành hình tượng cho sự nổi loạn và thách thức của thanh thiếu niên Mỹ.

Trong lần xuất bản đầu tiên, Bắt trẻ đồng xanh chủ yếu dành cho độc giả là người lớn nhưng sau đó cuốn tiểu thuyết đã được đưa vào chương trình giảng dạy bậc trung học của nhiều nước nói tiếng Anh và cũng được dịch sang hầu hết các ngôn ngữ chính trên thế giới. Mỗi năm có trung bình khoảng 250.000 bản sách của tác phẩm được bán ra, tính tổng cộng đến nay là khoảng 65 triệu bản. Tác phẩm này đã được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất từ năm 1923 đến nay.


Trần Quang Vinh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm