JAXA tạm dừng phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ

01/10/2021 12:28 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 1/10, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phải tạm dừng việc phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ.

Chưa thể phóng vệ tinh NanoDragon lên quỹ đạo theo dự kiến

Chưa thể phóng vệ tinh NanoDragon lên quỹ đạo theo dự kiến

Ngày 1/10, tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh NanoDragon (do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chế tạo cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Trước đó, JAXA đã khởi động tên lửa Epsilon số 5 (Epsilon-5) từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) theo đúng kế hoạch vào lúc 9h51 phút sáng 1/10 (giờ địa phương). Epsilon-5 mang theo 9 vệ tinh, trong đó có vệ tinh NanoDragon của Việt Nam.

Tuy nhiên, JAXA đã phải hủy vụ phóng chỉ vài phút sau khi khởi động và tên lửa vẫn chưa rời bệ phóng.

Chú thích ảnh
Epsilon-5 đã được đặt vào vị trí phóng để sẵn sàng phóng đi. Ảnh: TTXVN phát

JAXA sẽ thông báo nguyên nhân của việc hủy vụ phóng và kế hoạch phóng mới. JAXA cho biết sẽ thông báo thời gian dự kiến của vụ phóng là từ ngày 2/10 đến ngày 30/11 tới.

Được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm). 

Đây là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo 100% tại Việt Nam và nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được các cán bộ nghiên cứu của VNSC thực hiện tại Việt Nam. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng do Việt Nam chế tạo.

 Vệ tinh này được gửi sang Nhật Bản hôm 17/8 để chuyển đến bãi phóng ở Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để kiểm tra các khâu cuối cùng.

Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm