JAXA dừng phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vì sự cố ở thiết bị radar mặt đất

01/10/2021 18:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 1/10, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phải tạm dừng vụ phóng tên lửa Epsilon-5 chỉ khoảng 19 giây trước lịch phóng. Epsilon-5 mang theo 9 vệ tinh, trong đó có vệ tinh NanoDragon của Việt Nam.

Chưa thể phóng vệ tinh NanoDragon lên quỹ đạo theo dự kiến

Chưa thể phóng vệ tinh NanoDragon lên quỹ đạo theo dự kiến

Ngày 1/10, tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh NanoDragon (do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chế tạo cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Theo JAXA, nguyên nhân là do đã có sự cố kỹ thuật xảy ra ở thiết bị radar mặt đất có nhiệm vụ giám sát vị trí và tốc độ của Epsilon-5. Thiết bị này nằm gần bệ phóng của tên lửa. JAXA cho biết sự cố có thể gây ra vấn đề đối với việc theo dõi đường đi của tên lửa Epsilon-5.

Chú thích ảnh
Epsilon-5 đã được đạt vào vị trí phóng để sẵn sàng phóng đi

Trước đó, JAXA đã khởi động phương tiện phóng Epsilon-5 ở Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) theo đúng kế hoạch vào lúc 9 giờ 51 phút sáng 1/10 (giờ địa phương). Tuy nhiên, JAXA đã phải hủy phóng sau khi đã bắt đầu đếm ngược tới thời gian phóng. 

AXA cho biết không có bất cứ vấn đề nào với Epsilon-5 hay 9 vệ tinh nhỏ mà tên lửa này mang theo. Cho đến thời điểm này, JAXA vẫn chưa quyết định khi nào sẽ thực hiện lại vụ phóng.

Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm