James Patterson cho 1 triệu USD vì quá giàu

27/02/2014 09:02 GMT+7 | Đọc - Xem


(Thethaovanhoa.vn) - James Patterson, tác gia trinh thám nổi tiếng, vừa trích 1 triệu USD từ khối tài sản kếch xù để trao cho hơn 50 hiệu sách độc lập ở Mỹ. “Tôi giàu, tôi chẳng cần bán thêm sách nữa. Nhưng bọn trẻ cần phải đọc nhiều hơn. Và mọi người cần đến hiệu sách nhiều hơn. Sách giờ đây không được coi trọng như trước” - nhà văn nói với New York Times.

Patterson (66 tuổi) đã chi số tiền trên để giúp các hiệu sách đầu tư thuê nhân công, mở rộng quy mô, mua thêm sách nhằm có đủ sức cạnh tranh với Amazon trong thời đại sách số. Một số hiệu sách nhận được tiền quyên góp của ông là Percy’s Burrow, Page & Palette, A Whale of a Tale… nằm tại nhiều khu vực khác nhau của nước Mỹ.

Nhà văn James Patterson, tác giả nhiều sách trinh thám đã được dịch ra tiếng Việt

“Tôi chỉ muốn mọi người ý thức rõ hơn về điều gì đang xảy ra trong làng sách, khi sách điện tử đang lên ngôi. Chúng ta đứng trước cả cơ hội và thách thức lớn” - Patterson nói - “Các hiệu sách Mỹ đang gặp khó khăn. Hoạt động  xuất bản và các nhà xuất bản cũng đang lâm nguy. Ở một khía cạnh nào đó, tương lai của văn học Mỹ đang lâm nguy”.

Một trong những hãng phát hành sách lớn nhất nước Mỹ là Barnes & Noble gần đây đã chuyển trọng tâm từ sách giấy sang sách điện tử, với hy vọng sống sót trong thời đại kỹ thuật số.

Patterson là một trong những nhà văn giàu có nhất thế giới. Ông viết khoảng 130 tiểu thuyết, bán được gần 260 triệu cuốn. Sách của ông được dịch ra hàng chục nước, có cả Việt Nam, và góp phần nuôi sống chừng đó nền xuất bản, không chỉ nền xuất bản Mỹ. Nhà xuất bản do ông sở hữu là Hachette luôn có ấn phẩm lọt vào top sách bán chạy mỗi năm.

Nhà văn cũng thường xuyên lên tiếng về các vấn đề của ngành xuất bản. Ông cảnh báo về việc giới trẻ thích nghe nhạc Justin Bieber hơn đọc sách và cũng tham gia nhiều hoạt động giới thiệu văn học với độc giả thiếu nhi.

Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm