Italy sa thải quan chức lãnh sự tại Iraq do bán thị thực giá 'cắt cổ' cho người tị nạn

01/03/2017 06:31 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Chính phủ nước này ngày 28/2 đã sa thải quan chức phụ trách văn phòng lãnh sự ở thành phố Erbil (Iraq), sau khi có một số nguồn tin cho rằng thị thực ở đây được bán với giá hàng nghìn euro.

Ngoài ra, một số thị thực còn được bán cho những đối tượng từng bị các nước châu Âu khác từ chối vì lý do an ninh.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Italy cho biết một cuộc điều tra đối với cơ quan lãnh sự của nước này tại Erbil, thủ phủ khu vực người Kurd ở Iraq, đã phát hiện “nhiều sai phạm”. Thông tin về những sai phạm này đã được chuyển sang cơ quan tư pháp để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, nhật báo hàng đầu Corriere della Sera của Italy đưa tin những người tị nạn Syria và người Kurd đã bị buộc phải chi tới 10.000 euro (10.600 USD) cho mỗi thị thực được cấp để vào Italy, thay vì mức phí chuẩn là 90 euro (96 USD).

Tờ báo còn cho hay các nhà điều tra Italy đã phát hiện ít nhất 152 trường hợp phí thị thực bị nâng lên mức cao không tưởng.

Cũng theo báo này, một số thị thực để vào Italy đã được cấp cho những đối tượng từng bị các nước châu Âu khác từ chối vì lý do an ninh.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Italy không nói chi tiết của vụ việc mà chỉ khẳng định “sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết". Tuyên bố cũng xác nhận người đứng đầu bộ phận cấp thị thực ở Erbil đã bị cách chức.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm