Italy phạt Apple và Google vì vi phạm luật chống độc quyền

26/11/2021 20:13 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan chống độc quyền của Italy đã công bố mức phạt 20 triệu Euro (khoảng 22,5 triệu USD) đối với các tập đoàn công nghệ Apple và Google của Mỹ. Đây là án phạt thứ hai trong tuần này mà giới chức Rome áp đối với các "đại gia" công nghệ Mỹ với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Apple trở thành tập đoàn Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD

Apple trở thành tập đoàn Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD

Apple ngày 19/8 đã trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt mốc 2.000 tỷ USD giá trị thị trường, qua đó trở thành minh chứng mới nhất cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đang được hưởng lợi từ những biến động do đại dịch COVID-19.

Trong thông báo ngày 26/11, cơ quan chống độc quyền Italy nêu rõ lý do phạt Apple và Google (mỗi tập đoàn 10 triệu Euro), đó là hai tập đoàn này đã vi phạm mã khách hàng gồm không cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng và sử dụng "các biện pháp mạnh" lợi dụng dữ liệu của khách hàng vì mục đích thương mại.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Apple. Ảnh TTXVN

Trước đó cũng trong tuần này, cơ quan trên đã phạt Apple và tập đoàn thương mại điện tử Amazon tổng cộng 200 triệu euro vì có hành vi hạn chế, gây bất lợi cho các nhà phân phối các sản phẩm của Apple và Beats.

Chú thích ảnh
Google vì vi phạm luật chống độc quyền. Ảnh: Intenet

Trong những năm gần đây, các nước châu Âu gia tăng kiểm soát hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ, tiến hành điều tra độc quyền nhiều tập đoàn của Mỹ tại "Lục địa Già". Giới chức tại Đức và Tây Ban Nha cũng theo dõi cuộc điều tra tại Italy và tiến hành các quy trình tương tự.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ ủng hộ hai đạo luật cho phép các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ các hãng công nghệ.

                        Thúc Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm