(TT&VH) - Thế là ngày ấy đã đến. Ai cũng biết rồi nó sẽ đến, chỉ có điều, không ai ngờ được nó lại đến sớm như thế. Ngay sau vòng bảng ở một trong những bảng đấu “êm dịu” nhất lịch sử World Cup, đội đương kim vô địch Italia đã phải cúi đầu rời cuộc chơi. Với người Italia, đấu trường Colosseo dường như đã sụp đổ. * Ngày tàn của một triều đại đổ nát Đấu trường hai ngàn năm tuổi Colosseo giữa thủ đô Roma là một biểu tượng bất khuất của đất nước và con người Italia. Ở đó, trên những bậc thang vỡ nát, trên những bức tường và vòm cửa bằng đá in đậm dấu ấn thiên thu, là lịch sử vĩnh hằng, là niềm tự hào chiến thắng của người Italia về một thời La mã bá vương thiên hạ. Nhưng dù nó có to lớn và bền vững đến đâu, có trường tồn qua cả lịch sử văn minh thế nào, thì cũng chẳng thể cưỡng lại được sự bào mòn của thời gian. Colosseo đang đổ nát và sẽ tiếp tục đổ nát, để rồi sẽ có ngày nó sẽ sụp xuống chỉ còn cát bụi. Chắc phải ngàn năm nữa, nhưng ngày đó sẽ đến.
Italia cúi đầu rời Nam Phi - Ảnh: Getty
Azzurra đã là một biểu tượng chiến thắng đầy tự hào của người Italia như thế. Bốn năm trước, bóng đá Italia tạo nên một kỳ tích khi vô địch thế giới giữa cơn bê bối thế kỷ Calciopoli và sự nghi hoặc vào “đám trai làng” của HLV Lippi, người đã thất bại ở Juve trước khi lên cầm quân đội tuyển quốc gia. Cũng giống như Colosseo, đội bóng ấy, biểu tượng ấy đã đổ nát theo thời gian, dù mới chỉ 4 năm trôi, dù người ta đã nỗ lực gia cố nó bằng những nhân tố mới. Người ta biết đội bóng đổ nát ấy sẽ sụp đổ một ngày, chỉ là không thể nghĩ nó lại sụp đổ nhanh và thê thảm như vậy, chỉ sau 3 “cơn gió nhẹ” có tên Paraguay, New Zealand và Slovakia.
Có rất ít nước mắt người Italia trên các khán đài sân Ellis Park khi đội bóng của Lippi thua Slovakia. Các tifosi thất vọng, nhưng không khóc. Một khi đã dũng cảm đến Nam Phi vì đội tuyển bất chấp hiểm nguy, thì cái chết được báo trước của Azzurra rõ ràng không đủ để họ phải khóc.
* Bắt đầu một triều đại mới
Nếu Colosseo sụp đổ, người ta sẽ lại xây ở đó một biểu tượng lịch sử. Nếu Italia của Lippi sụp đổ, Prandelli sẽ xây lên từ đó một đội tuyển mới với những con người và tư tưởng hoàn toàn mới. Nếu Juventus không mạnh dạn đi đầu, phá bỏ sân Delle Alpi cũ kỹ và đầy bất cập, làm sao đất nước Italia có được một sân bóng hiện đại bậc nhất đang dần thành hình? Sự sụp đổ chóng vánh của Italia ở World Cup 2010 tuy thảm hại và đau đớn, nhưng là hợp lý và cần thiết để một diện mạo mới, những hy vọng mới hồi sinh từ đống tro tàn. Bắt đầu từ việc hai biểu tượng lớn nhất của thế hệ huy hoàng rồi tàn lụi ấy, Fabio Cannavaro và Lippi, chính thức ra đi.
Hôm qua, LĐBĐ Italia đã quyết định: Ngày 1/7 tới, người kế nhiệm của Lippi, HLV Cesare Prandelli, sẽ chính thức ra mắt trên cương vị người dẫn đường mới của đội tuyển Italia. Đã 14 năm kể từ sau khi HLV huyền thoại Arrigo Sacchi rời ghế, Italia mới lại có một nhà cầm quân trẻ mà được đánh giá cao như Prandelli, dù vào ngày 19/8 tới, chỉ một ngày sau trận đầu tiên dẫn dắt Italia (giao hữu), ông cũng đã tròn 53 tuổi. Donadoni trẻ, nhưng là quá trẻ và vì thế, thành “non”. Trapattoni, Cesare Maldini hay Zoff đã thất bại vì quá già.
Những cầu thủ chơi hay nhất World Cup 2010 của Italia là Montolivo (25 tuổi), Pepe và Quagliarella (27 tuổi). Ở độ tuổi vừa đẹp đó, họ sẽ là những hạt nhân cho một triều đại 4 năm của Prandelli và hướng đến những thành công tương lai. Những Cannavaro, Zambrotta, Iaquinta, Camoranesi hay kể cả Buffon và Pirlo, đều sẽ dần được thay thế. Cùng với những Criscito, Bonucci, Bocchetti và Marchisio – những người sẽ trưởng thành, thì ở phía trước, những Ranocchia, Santon, Balotelli, Poli đang chờ đến lượt mình.
Nhiều lắm những hy vọng, cho mùa hè Ukraina & Ba Lan 2012.
Tại buổi ra mắt EP “Xinh sao phải khóc” của Phạm Quỳnh Anh, Minh Hằng và Đông Nhi, Ninh Dương Lan Ngọc chúc mừng ca sĩ đàn chị đã mạnh dạn ra khỏi vùng an toàn để tươi mới, trẻ trung hơn.
Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tổng hợp, dựa trên số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các ngân hàng trung ương, cho thấy các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua ròng 15 tấn vàng trong tháng 8/2025. Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan là đơn vị mua vàng nhiều nhất trong khoảng thời gian này.
Tối 10/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ Nhất do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức tại Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long.
11h45, điện thoại reo, đầu bên kia, giọng chị Dương Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội từ thiện Senvang Berlin, vội vã: "Em ơi, chiều nay hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp hội người Việt tại CHLB Đức, Hội từ thiện Senvang tổ chức quyên góp ủng hộ bà con bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 10 và 11 trong nước. Em đi cùng đoàn chị nhé".
G-DRAGON thực sự đang tạo nên “cơn địa chấn” chưa từng có trong cộng đồng yêu nhạc Việt khi “chiều lòng” fan bằng việc tổ chức thêm một đêm diễn tại 8Wonder Ocean City.
CLB VTV Bình Điền Long An gặp gặp Vietinbank, đội bóng của HLV Tuấn Kiệt ở bán kết giải VĐQG 2025. Trong khi đó, Binh Chủng Thông Tin sẽ gặp CLB Ninh Bình.
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ca sĩ Lê Minh Ngọc chính thức giới thiệu Series âm nhạc "Lê Minh Ngọc hát về Hà Nội". Dự án không chỉ là lời tri ân sâu sắc gửi đến Thủ đô mà còn phản ánh những giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước
Tính đến 17 giờ 30 ngày 10/10, theo báo cáo nhanh từ các tỉnh/thành phố, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh phía Bắc, khiến 18 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, giao thông chia cắt, đê điều và hạ tầng điện lực hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại ước tính lên tới hơn 5.450 tỷ đồng.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 12 đến 13/10/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Chiều 10/10, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: "Định hướng phát triển xuất bản Việt Nam trong kỷ nguyên số", nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2025).
Giải bắn súng vô địch Đông Nam Á 2025 đang diễn ra tại Thái Lan tiếp tục chứng kiến những dấu ấn đáng tự hào của đoàn Việt Nam, khi xạ thủ Phí Thanh Thảo thi đấu thăng hoa để mang về tấm huy chương vàng nội dung 10m súng trường hơi nữ, đồng thời phá kỷ lục khu vực.
Vụ bê bối cầu thủ nhập tịch của Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đang được so sánh với trường hợp tai tiếng của Timor-Leste — một bài học đắt giá vẫn còn là lời cảnh báo cho các liên đoàn bóng đá châu Á về sự yếu kém trong quản trị.
Chiều 10/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức họp báo định kỳ quý III năm 2025, nhằm thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành trong 9 tháng đầu năm và phương hướng trọng tâm các tháng cuối năm 2025.
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10), Nhà xuất bản Khoa học - Công nghệ - Truyền thông ra mắt bộ sách chuyên đề "Chuyển đổi số - Nền tảng tri thức cho kỷ nguyên mới" nhằm lan tỏa tri thức và thúc đẩy nhận thức xã hội về chuyển đổi số, động lực quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước.