Israel phạt tù cựu nhân viên lãnh sự Pháp vì tội buôn lậu vũ khí

08/04/2019 21:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/4, một tòa án Israel đã phạt 7 năm tù đối với một cựu nhân viên lãnh sự Pháp do buôn lậu súng từ Dải Gaza.

Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây

Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 7/4 tuyên bố ông sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu ông được bầu lại làm Thủ tướng. Động thái này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Palestine và các nước Arab.

Romain Franck từng là lái xe cho lãnh sự quán Pháp. Franck đã bị đưa ra xét xử với cáo buộc lợi dụng đặc quyền giảm kiểm tra an ninh đối với nhân viên ngoại giao để buôn lậu 70 khẩu súng lục và 2 khẩu súng trường tự động từ Dải Gaza tới vùng đất Bờ Tây bị Israel chiếm đóng. Ngoài ra, Franck còn bị phạt 30.000 shekel (tương đương 8.000 USD).

Chú thích ảnh
Romain Franck tại một tòa án ở thành phố Beersheva của Israel 

Luật sư của Franck cho biết sẽ đề nghị tòa cho phép thân chủ được thụ án tại Pháp. Theo luật sư, thẩm phán sẵn sàng đưa ra mức phạt nhẹ hơn do đối tượng đã thể hiện sự hối lỗi và chỉ phạm pháp vì tiền, chứ không phải vì động cơ chính trị.

Franck đã bị bắt giữ vào tháng 2/2018 và phiên xét xử đã bắt đầu một tháng ngay sau đó tại thành phố Beersheba, miền Nam Israel. Giới chức Israel khẳng định Franck đã hành động một mình và lãnh sự quán Pháp không biết việc này. Các mối quan hệ ngoại giao với Pháp cũng không bị ảnh hưởng sau vụ việc. 

Theo cơ quan an ninh nội địa của Israel Shin Bet, Franck đã được trả khoảng 5.500 USD cho số vũ khí buôn lậu với sự tham gia của một số đối tượng người Palestine.

 TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm