Israel không cho phép người tị nạn Syria vượt qua biên giới

01/07/2018 20:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 1/7 tuyên bố, Israel sẽ trợ giúp người tị nạn Syria ở gần biên giới hai bên, song sẽ không cho phép những người này tiến vào Israel.

Phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần tại Jerusalem, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ biên giới... chúng ta sẽ trợ giúp nhiều nhất có thể nhưng sẽ không cho phép tiến vào lãnh thổ". Ông Netanyahu cũng nhấn mạnh rằng Israel "sẽ yêu cầu giám sát chặt chẽ thỏa thuận ngừng bắn năm 1974 với quân đội Syria".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó cùng ngày, quân đội Israel thông báo đã triển khai thêm xe tăng và các lực lượng pháo binh tới mặt trận Syria để đề phòng cuộc giao tranh về vấn đề biên giới đang trở nên căng thẳng giữa binh sĩ của chính quyền Damascus và lực lượng nổi dậy.

Trên trang mạng xã hội Twitter, quân đội Israel viết: "Các lực lượng được triển khai sáng nay nhằm chuẩn bị và sẵn sàng cho các diễn biến tại Cao nguyên Golan thuộc Syria". Ngoài ra, quân đội Israel cũng cho biết Israel vẫn giữ vững chính sách không can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria.

Kể từ ngày 19/6, binh lính thuộc lực lượng Chính phủ Syria đã tăng cường các đợt nã pháo vào các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Daraa, trước khi mở cuộc tấn công trên bộ nhằm vào phiến quân tại khu vực Tây Nam Syria này.

Chiến dịch này có sự hỗ trợ oanh kích của lực lượng không quân Nga. Sau khi đảm bảo an ninh thủ đô Damascus, quân đội Syria đang tập trung vào khu vực phía Nam đất nước, nơi phiến quân vẫn kiểm soát nhiều khu vực ở các tỉnh Daraa và Sweida.

Giao tranh giữa hai phe đã khiến hàng chục nghìn người tị nạn đã chạy trốn tới biên giới với Jordan và Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. Ngày 28/6, quân đội Israel tuyên bố đã chuyển số hàng viện trợ nhân đạo, bao gồm 300 căn lều, 13 tấn lương thực, 15 tấn thực phẩm cho trẻ em, 3 giường thiết bị y tế và thuốc men cùng với 30 tấn quần áo và giày dép cho người tị nạn Syria. Liên hợp quốc ước tính số người phải tị nạn trong đợt giao tranh lần này lên đến 160.000 người.

Nga quyết định rút binh sĩ và máy bay khỏi Syria

Nga quyết định rút binh sĩ và máy bay khỏi Syria

Ngày 28/6, truyền thông thế giới Arab dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã rút gần 30 máy bay và 1.140 binh sĩ khỏi Syria trong mấy ngày qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm