Israel đánh chặn máy bay không người lái từ Gaza

08/07/2019 22:11 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/7, quân đội Israel tuyên bố đã đánh chặn một máy bay không người lái sau khi thiết bị này bay từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel.

Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công quy mô lớn đáp trả các vụ nã rocket từ Gaza

Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công quy mô lớn đáp trả các vụ nã rocket từ Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu) ngày 5/5 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tiến hành "các cuộc tấn công quy mô lớn" đáp trả các vụ phóng rocket từ Dải Gaza (Ga-da), trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên bước sang ngày thứ hai, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột leo thang.

Quân đội Israel nêu rõ đã tìm được thiết bị trên và đang tiến hành phân tích. Hiện chính quyền Dải Gaza chưa có bình luận gì về vụ việc.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái "Ababil" của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, một nhánh của Phong trào Hồi giáo Hamas, xuất phát từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và phong trào Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, đang ở mức thấp. Trước đó, Israel và Hamas đã đạt được sự đồng thuận ban đầu sau khi Ai Cập nỗ lực làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa hai bên. Tuy nhiên, cả Israel và Hamas đều đã cáo buộc nhau có những hành động vi phạm, khi Israel dỡ bỏ rồi lại áp đặt lệnh hạn chế đối với các khu vực đánh bắt cá và hoạt động chuyển nhiên liệu tới Gaza. Trong khi đó, người Palestine ở Gaza cũng thả bóng bay mang theo mồi lửa sang miền Nam Israel.

Hoạt động vận chuyển nhiên liệu, do Qatar tài trợ cho Dải Gaza, qua biên giới Israel được triển khai theo thỏa thuận ngừng bắn được Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas nhất trí hồi vào năm ngoái. Thỏa thuận này do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu nhiên liệu tại vùng đất vốn đang dần kiệt quệ vì sự phong tỏa của Israel.

Dải Gaza, nơi có khoảng 2 triệu người sinh sống, đã bị Israel và Ai Cập phong tỏa từ năm 2007. Israel đã áp đặt các biện pháp như hạn chế người và hàng hóa qua lại khu vực này, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Đặng Ánh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm