Israel công bố 'Con đường hành hương' cổ đại dẫn đến Đền thờ Do Thái Jerusalem

01/07/2019 13:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ngày 30/6 công bố khánh thành con đường hành hương có từ 2000 năm trước đây dẫn đến khu đền thờ Do thái ở Jerusalem.      

Các nước Arab họp khẩn về quyết định dời Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem

Các nước Arab họp khẩn về quyết định dời Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem

Ngày 17/5, ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL) đã tiến hành một cuộc họp khẩn tại thủ đô Cairo (Ai Cập) nhằm thảo luận về các diễn biến mới nhất tại Palestine, sau khi Mỹ dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem.

IAA cho biết phần phía Nam của con đường này, với chiều dài 350 mét, được phát hiện sau 6 năm khai quật. Trong vòng vài tháng tới con đường trên sẽ được mở cửa cho công chúng thăm quan.      

Con đường nói trên có tổng chiều dài 600 mét và rộng 8 mét, nối từ phía Nam thành phố cổ Jerusalem tới chân Núi Đền (Temple Mount) . Theo IAA, quá trình khai quật cho thấy con đường này được xây dựng sau thời vua Herod, dưới sự bảo trợ của quân La Mã ở Jerusalem. Con đường được lát bằng những phiến đá lớn có từ thời Đế chế La Mã.  

Đền thờ Do Thái, Jerusalem, đền thờ Do thái ở Jerusalem, Israel, Con đường hành hương
Lễ công bố con đường hành hương có từ 2000 năm trước đây dẫn đến khu đền thờ Do thái ở Jerusalem, ngày 30/6/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

IAA cũng cho biết trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều chứng tích phản bác quan điểm cho rằng cư dân ở khu vực này là những người nghèo. Tại buổi lễ công bố khánh thành con đường trên, nhiều đồ vật xa xỉ khai quật được tại địa điểm này, bao gồm những chiếc bàn đá được trang trí đẹp mắt với nhiều hoạ tiết chạm khắc xung quanh, được trưng bày.     

Cùng ngày 30/6, Jordan đã lên tiếng chỉ trích việc Israel mở đường hầm hành hương đến khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà người Israel gọi là Núi Đền, cho rằng động thái này sẽ chỉ khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng.      

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Jordan nêu rõ Jordan phản đổi bất cứ ý đồ nào nhằm thay đổi quy chế hiện hành của thánh địa Jerusalem, đặc biệt liên quan khu đền thờ trên. Jordan cho rằng động thái này của Israel vi phạm luật quốc tế cũng như các nghị quyết của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) yêu cầu Isarel dừng tất cả các hoạt động khai quật bất hợp pháp tại khu vực Thành phố cổ Jerusalem.     

Khu đền thờ nói trên là một địa điểm tôn giáo nhạy cảm trong cuộc xung đột giữa Israel- Palestine. Với người Hồi giáo, đền thờ này linh thiêng thứ 3 sau Mecca và Medina. Người Do Thái được đến thăm khu đền này nhưng không được cầu nguyện tại đây. Tình trạng căng thẳng thường xuyên diễn ra tại khu vực này. Jordan là nước nắm quyền quản lý đền thờ Al-Aqsa.  

Văn Khoa, Việt Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm