Israel cảnh báo về các cuộc tấn công mạng nhắm vào nguồn dữ liệu gen người

20/02/2020 07:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/2, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Ben Gurion (BGU) đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro an ninh mạng đang gia tăng  đối với lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng do việc tin tặc tấn công vào các cơ sở lưu trữ dữ liệu gen (DNA) của con người.

Tấn công mạng toàn cầu: Mã độc mới vẫn đang hoành hành

Tấn công mạng toàn cầu: Mã độc mới vẫn đang hoành hành

4 ngày sau các vụ tấn công mã độc đòi tiền chuộc mới và thủ phạm gây ra vụ tấn công mạng toàn cầu ngày 27/6 vừa qua không phải là biến thể của ransomware Petya mà là một ransomware mới chưa từng xuất hiện.

PV TTXVN tại Israel dẫn bài viết được công bố trên tạp chí Eurosurveecting cho biết các nhà khoa học thuộc trường Đại học BGU nhận định rằng những nguy hiểm đang rình rập đối với việc lưu trữ gen do những tiến bộ mới nhất về vi sinh vật và toàn bộ trình tự gen của mầm bệnh đang được sử dụng trong việc chẩn đoán các loại bệnh truyền nhiễm.

Với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Israel, các nhà khoa học đã đưa ra một phương pháp mới, được gọi là giải trình tự chuỗi gen thế hệ mới (NGS), xác định và mô tả các mầm bệnh một cách kịp thời và tăng tốc độ điều trị.

Khi giá thành của việc giải trình tự chuỗi gen trở nên rẻ hơn, bước tiếp theo là người ta có thể chuyển từ phòng thí nghiệm ra bên ngoài hoặc thậm chí đưa về nhà. Tuy nhiên, việc làm như vậy dễ bị tin tặc đánh cắp kết quả kiểm tra vi khuẩn và kho lưu trữ chuỗi gen.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Do đó, hệ thống an ninh mạng phải được phát triển và được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ thông tin nguồn dữ liệu gen. Các nhà khoa học cũng chỉ ra một số điểm dễ bị tổn thương từ việc xử lý mẫu, giải trình tự chuỗi gen đến phần mềm xử lý tin sinh học và hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng.

Cuối cùng các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng các cuộc tấn công như vậy có thể có tác động xấu đến việc ngành y tế như phát hiện sai các mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng hoặc chậm trễ trong việc ghi nhận dịch bệnh.

Việt Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm