IS xác nhận về cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi, công bố thủ lĩnh mới

01/11/2019 08:27 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 31/10 đã xác nhận thông tin thủ lĩnh tổ chức này Abu Bakr al-Baghdadi và người phát ngôn Abu al-Hassan al-Muhajir đã chết trong cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria cuối tuần qua. IS cũng thông báo đã lựa chọn Ibrahim al-Quraishi làm thủ lĩnh mới của tổ chức này.   

Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt

Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt

Tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông xác nhận thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria, cụ thể là tỉnh Idlib.

Thông báo trên của IS được đưa ra thông qua hãng tin Amaq của nhóm này và diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố những hình ảnh đầu tiên về cuộc đột kích đã tiêu diệt tên Abu Bakr al-Baghdadi.   

Các đoạn video trắng đen quay từ trên không cho thấy các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến vào một khu nhà và máy bay Mỹ bắn phá các vị trí của phiến quân gần đó. Đáng chú ý, một đoạn video ghi hình cột khói đen lớn bốc lên từ mặt đất sau khi quân đội Mỹ dội bom san phẳng nơi ẩn náu của al-Baghdadi. 

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Getty/Anadolu

Mỹ đã tiến hành thủy táng al-Baghdadi với các nghi thức của người Hồi giáo, tương tự như với trùm khủng bố Osama bin Laden trước đây. Cái chết của al-Baghdadi có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Pakistan năm 2011.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm