IS trả tự do cho khoảng 200 người sau khi bắt cóc nhiều tháng

18/01/2015 17:20 GMT+7 | Trong nước

Một nguồn tin người Kurk ngày 18/1 cho biết các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng đã trả tự do cho khoảng 200 người thiểu số Yazidi ở miền Bắc Iraq.

Các con tin trên hầu hết là người già, bị bắt cóc từ nhiều tháng nay ở thành phố Mosul. Sau khi được tự do, họ đã được đưa về chăm sóc tại trung tâm y tế Altun Kopri tại thành phố Kirkuk, cách thủ đô Baghdad 250km về phía Bắc. Một số người bị thương, có cả người bị tàn tật và nhiều người gặp các vấn đề về tâm lý và tâm thần. Hàng chục bác sĩ và y tá người Kurd đã tham gia chăm sóc y tế cho các nạn nhân.

Các con tin người Yazidi vừa được trả tự do đợi khám sức khỏe tại trung tâm y tế Altun Kopri, thành phố Kirkuk, cách thủ đô Baghdad 250km về phía Bắc. Ảnh: AFP/TTXVN

IS đã mở rộng các cuộc tấn công từ giữa tháng 6/2014, bắt đầu từ thành phố Mosul, và đã chiếm khu vực phía Bắc và Tây thủ đô Baghdad, nơi có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống. Đến nay, IS đã bắt cóc hàng nghìn người Yazidi. Hiện khoảng 3.000 phụ nữ và trẻ em vẫn đang bị lực lượng này bắt giữ. Ngoài ra, theo Tổ chức Ân xá Thế giới, hàng trăm và có thể là hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi đã bị cưỡng hôn hoặc bị bán làm nô lệ cho các tay súng thánh chiến.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm