IS tìm cách tuyển mộ người Duy Ngô Nhĩ để 'phục vụ cuộc chiến' tại Trung Quốc

09/12/2015 11:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Báo The New York Times của Mỹ ngày 8/12 cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang mở rộng phạm vi tuyển mộ lực lượng tới những khu vực xa xôi nhằm phục vụ cho các cuộc chiến tại Iraq, Syria và một số nơi khác, trong đó có cả Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn nguồn tin của tờ báo trên cho hay gần đây, IS đã cho đăng tải đoạn băng kỹ thuật số bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, trong đó có tiếng phổ thông Trung Quốc, kêu gọi các tín đồ Hồi giáo “vùng lên” và “cầm súng chiến đấu”.

Theo Tổ chức Tình báo SITE - cơ quan chuyên theo dõi các hoạt động truyền thông của các tổ chức cực đoan, lời kêu gọi trên được Trung tâm Truyền thông Al Hayat, cơ quan truyền thông tiếng nước ngoài của IS, đăng tải trực tuyến ngày 7/12. Tuy nhiên, IS không nêu rõ quốc gia mà chúng nhắm tới.

Trong những năm gần đây, bạo lực đã bùng phát ở các khu vực có người Duy Ngô Nhĩ sinh sống và chính quyền Trung Quốc cũng cho biết họ đang phải đối mặt với các mối đe dọa khủng bố tại đây. Các quan chức Trung Quốc từng nói rằng lực lượng an ninh Trung Quốc đã thu được các đoạn băng có nguồn gốc từ nước ngoài có nội dung kích động người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm