IS đe dọa có 71 ‘quả bom’ người cài ở 15 bang nước Mỹ

08/05/2015 15:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một người Mỹ được cho là thành viên của IS đã tuyên bố nhóm khủng bố này có 71 binh sĩ được đào tạo ở 15 tiểu bang khác nhau sẵn sàng theo lệnh tấn công bất cứ mục tiêu nào theo lệnh.

"Sự kiện báo hiệu"

Phát biểu trước Ủy ban An ninh nội địa và các Vấn đề Chính phủ Thượng viện ngày 7/5, ông Peter Bergen của Viện nghiên cứu New America cho biết những kẻ tấn công còn được gọi là "con sói đơn độc" này là những người Mỹ bị những chiến dịch tuyên truyền trên mạng internet tẩy não và dễ dàng tiếp cận với súng đạn. Ông Bergen cảnh báo cuộc tấn công ở Texas hôm 3/5 là sự kiện báo hiệu.

Các chuyên gia cũng cảnh báo những chiến dịch tuyên truyền qua mạng internet của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang là thách thức lớn đối với các cơ quan an ninh, tình báo Mỹ. Theo nhà phân tích Viện Brookings, J.M. Berger, IS có một lực lượng ủng hộ đông đảo trên mạng internet, những thông điệp của chúng có thể được lan truyền nhờ 2.000 người ủng hộ, những tài khoản đăng tới 150 bình luận trên Twitter mỗi ngày. 


Quân nổi dậy Syria ở thị trấn Medaa gần Damascus - Ảnh: Reuter

Ông Berger, người đã nghiên cứu về việc sử dụng mạng xã hội của những phần tử cực đoan, nhận xét Mỹ và những nước tham gia cuộc chiến chống IS đang thua trong cuộc chiến trên mạng xã hội và cần triển khai được một lực lượng tương tự thì mới đạt hiệu quả. Ông còn nhận định trong số các biện pháp tuyển dụng truyền thống, IS đã đơn thuần theo đuổi phương thức tuyển dụng trên mạng. Ông nêu rõ vụ tấn công hôm 3/5 đã được nhiều đối tượng ủng hộ IS công khai cổ vũ trên mạng, tuy nhiên, theo ông, không thể biết lúc nào những lời kích động này biến thành những vụ tấn công cụ thể.

Nước Mỹ cung cần có “dư luận viên” trên mạng

Trước tình hình này, các chuyên gia khuyến cáo Mỹ hay các nước khác cần có một lực lượng hoạt động mạng xã hội tương tự như IS và tiết lộ những hình ảnh, video hay các thông tin tình báo khác có thể phơi bày những thất bại của nhóm khủng bố này ở những khu vực chúng kiểm soát.

Chuyên gia Daveed Garstein-Ross của Viện Bảo vệ Dân chủ cho rằng Mỹ phải tăng tốc độ phản ứng trên mạng xã hội như các phần tử cực đoan.

Bốn nhân vật của tổ chức IS mà Mỹ treo giải thưởng nhiều triệu USD và truy lùng gắt gao nhất. AFP/TTXVN

 Trong khi đó, theo ông Berger cho biết các hacker tự do đã hoạt động nhất trong cuộc chiến với các phần tử cực đoan trên mạng xã hội bằng cách báo cáo các bình luận có tính chất kích động hay chặn những người ủng hộ IS không thể đăng nhập Twitter. Nhờ vậy, số tài khoản Twitter ủng hộ IS đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, mới đây, một người Mỹ được cho là thành viên của IS đã tuyên bố nhóm khủng bố này có 71 binh sĩ được đào tạo ở 15 tiểu bang khác nhau sẵn sàng theo lệnh tấn công bất cứ mục tiêu nào theo lệnh.

Cảnh báo được đăng trên mạng xã hội Twitter nhấn mạnh vụ tấn công ở Texas "chỉ là khởi đầu". Hiện nay vẫn chưa có thông tin có thể xác nhận độ tin cậy của lời đe dọa trên, tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ nhận định vấn đề này rất nghiêm trọng dù việc các nhóm khủng bố đăng những cảnh báo lên mạng không phải là điều bất ngờ.

Kết luận về vụ tấn công Texas

Hôm 3/5, hai tay súng đã lái xe đến Trung tâm Curtis Culwell và nổ súng vào các nhân viên an ninh bên ngoài trung tâm, khiến 1 nhân viên bị thương nặng. Hai tên này sau đó đã bị cảnh sát bắn chết trên đường bỏ chạy.

IS sau đó đã tuyên bố đây là vụ tấn công đầu tiên trên đất Mỹ của nhóm khủng bố này đồng thời cảnh báo nước Mỹ sẽ phải chứng kiến các vụ tấn công lớn hơn và thảm khốc hơn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 7/5 khẳng định các hung thủ trong vụ tấn công này đã bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan sau những chiến dịch tuyên truyền của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, nhưng chúng không chịu sự chỉ đạo của nhóm này.


TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm