IS đã bị quét sạch khỏi Aleppo

30/06/2017 21:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trước đà tiến của quân đội chính phủ được liên quân hậu thuẫn, các tay súng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã không còn hiện diện ở tỉnh Aleppo của Syria nữa sau khi tháo chạy khỏi nhiều làng mạc.

Người đứng đầu Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ông Rami Abdel Rahman, xác nhận IS đã tháo chạy khỏi 17 thị trấn, làng mạc và không còn xuất hiện ở tỉnh Aleppo.

Các lực lượng của Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát khu vực Đông Nam Aleppo, xung quanh một tuyến đường quốc lộ chính nối với tỉnh Hama ở phía Đông Nam và Raqa (Ra-ca) ở phía Đông. 

Một nguồn tin quân đội Syria tại khu vực ngoại ô Aleppo cũng đã xác nhận về sự tháo chạy của IS.

Phiến quân 'đối lập ôn hòa' Aleppo cài bom trong đồ chơi trẻ em

Phiến quân 'đối lập ôn hòa' Aleppo cài bom trong đồ chơi trẻ em

"Trong vài ngày cuối, vào lúc các sĩ quan Nga ở Trung tâm hòa giải tổ chức đưa xe buýt sơ tán vào khu vực phiến quân kiểm soát thì bản thân "các nhà đối lập ôn hòa" lại tích cực "chuẩn bị" lãnh thổ.

 Trong một diễn biến liên quan, SOHR thông báo IS đã tái chiếm một quận phía Đông thành phố Raqa - thành trì của IS ở Syria - vốn là khu vực quan trọng nhất mà Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn giành được.

Ngày 29/6, hàng chục tay súng IS đã giả dạng lực lượng SDF và thực hiện vụ tấn công từ trung tâm thành phố với 6 vụ đánh bom tự sát, tấn công bằng máy bay không người lái có vũ trang và sử dụng các đường hầm. SDF và lực lượng hỗ trợ sau đó đã rút sang quận Al-Meshleb ở liền kề và đang tái bố trí lực lượng để phòng vệ trước IS.

Để mất Al-Senaa, SDF hiện chỉ kiểm soát 3 quận phía Tây thành phố.

Liên quan đến tình hình chiến sự ở khu vực biên giới giữa Syria và Israel, ngày 30/6, giới chức Israel thông báo máy bay chiến đấu của nước này đã không kích một vị trí súng cối của quân đội Syria, gần khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Vụ không kích này diễn ra sau khi lực lượng chính phủ Syria bắn đạn súng cối lạc vào các khu vực do Israel kiểm soát trên Cao nguyên Golan.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm