IS công bố video hành quyết công dân Mỹ và nhiều binh sĩ Syria

16/11/2014 20:40 GMT+7 | Trong nước

Ngày 16/11, lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã công bố đoạn băng ghi cảnh hành quyết nhân viên viện trợ nhân đạo người Mỹ Peter Kassig. Nếu đoạn băng trên được chứng thực, đây sẽ là công dân Mỹ thứ ba bị lực lượng cực đoan này sát hại sau hai nhà báo Mỹ trước đó.

Peter Kassing, 26 tuổi, sống tại bang Indiana, Mỹ. Cựu binh sỹ Mỹ này còn được biết với cái tên là Abdul-Rahman sau khi anh cải sang đạo Hồi. Kassig làm công tác cứu trợ tại Syria thông qua tổ chức Hỗ trợ và đối phó khẩn cấp đặc biệt nhằm giúp đỡ những người dân Syria. Anh bị bắt cóc vào tháng 10/2013 khi đang trên đường tới thành phố Deir al-Zor, miền Đông Syria.

Trước đó, hai nhà báo Mỹ là James Foley, Steven Sotloff và hai nhân viên cứu trợ nhân đạo Anh là Alan Henning, David Haines cũng đã bị các phần từ IS hành quyết.

Cũng trong đoạn băng trên, IS còn ghi lại cảnh hành quyết khoảng 18 người được cho là binh sĩ Chính phủ Syria. Những người này bị bắt quỳ dưới đất và lần lượt bị các phần tử IS sát hại.

Phản ứng trước sự việc trên, Thủ tướng Anh David Cameron trên trang cá nhân Twitter đã gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân và cho biết ông ghê sợ trước hành động sát hại công dân Mỹ của IS. Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã lên án đây là hành động man rợ, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Paris trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm