IS có thể tấn công phương Tây bằng vũ khí hóa học

13/02/2016 08:29 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich, Đức lần thứ 52, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper tuyên bố nguy cơ lớn nhất từ tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS) là việc tổ chức này có thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công khủng bố ở các quốc gia phương Tây.

Ông Clapper nhắc lại việc các bằng chứng của Mỹ cho thấy IS đã sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần và điều này đặt ra một nguy cơ mới khi tổ chức này dũng vũ khí hóa học để tấn công khủng bố. Ông Clapper đề nghị các nước và công chúng cần hết sức cảnh giác trước nguy cơ mới này. Trong bài phát biểu của mình, ông Clapper còn công bố báo cáo đánh giá của tình báo Mỹ cho thấy bảy quốc gia đang bên bờ "sụp đổ", trong số 59 quốc gia "không ổn định".

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA) Vincent Stewart phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich cũng cho rằng IS nhiều khả năng tìm cách thực hiện tiếp các vụ khủng bố ở châu Âu và Mỹ trong năm 2016.

Tiếp nối phát biểu của ông Clapper và Stewart, Giám đốc Cơ quan Tình báo kỹ thuật Anh (GCHQ) Robert Hannigan cho rằng trước các nguy cơ mới về an ninh mạng, cần có những công nghệ mã hóa mới để bảo vệ dữ liệu, trong khi vẫn đảm bảo quyền tự do cá nhân và an ninh công cộng./.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm